Bị lừa 36 triệu USD, Facebook tung luôn ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 người Việt: iPhone vài chiếc, đi xe Mẹc, chơi du thuyền,...

Hoàng Thùy |

Và theo đơn kiện, ngoài việc yêu cầu 4 người này bồi thường thiệt hại với số tiền ít nhất 36 triệu USD thì Facebook còn muốn tòa án ra lệnh cấm truy cập vào website mạng xã hội của họ.

Ngày 30/6, thông tin Facebook đệ đơn kiện 4 cá nhân cư trú tại Việt Nam đã gây xôn xao dư luận.

Theo đơn kiện, Facebook cáo buộc những người này sử dụng mánh khóe "đánh cắp cookie" hay "đánh cắp session" để xâm phạm tài khoản các nhân viên của nhiều đại lý quảng cáo, tiếp thị và sau đó chạy quảng cáo trái phép, gây thiệt hại đến 36 triệu USD cho mạng xã hội này.

Thông tin của Facebook cũng cho biết, 4 đối tượng này đã chạy quảng cáo sai lệch để quảng bá việc bán nhiều mặt hàng bao gồm quần áo, cốc chén, đồng hồ và đồ chơi cho chính nền tảng thương mại điện tử của mình hoặc qua phát trực tiếp.

Bên cạnh lừa đảo nhân viên các đại lý quảng cáo, nhóm người này bị cáo buộc hỗ trợ cho các hành vi lừa đảo online.

Trong đơn kiện dài 35 trang của mình, Facebook còn công bố các bằng chứng cho thấy 4 bị đơn đã rao bán, cho thuê quyền truy cập vào các tài khoản bị xâm phạm cho các nhà bán hàng online tại Việt Nam, thông qua quảng cáo video trực tiếp.

Mạng xã hội này cũng chỉ đích danh những website, fanpage, instagram sử dụng quảng cáo trái phép, bao gồm: dragonwtee88.com, delphine.family, biglovetee.com, coolprintusa1.com, lion-print.net,…

Bị lừa 36 triệu USD, Facebook tung luôn ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 người Việt: iPhone vài chiếc, đi xe Mẹc, chơi du thuyền,... - Ảnh 1.

Tài khoản của 1 trong 4 bị đơn công khai rao bán, cho thuê quyền truy cập tài khoản quảng cáo.

Facebook chỉ đích danh những Fanpage, Instagram bị cho là sử dụng quảng cáo trái phép.

Bị lừa 36 triệu USD, Facebook tung luôn ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 người Việt: iPhone vài chiếc, đi xe Mẹc, chơi du thuyền,... - Ảnh 4.

Bị lừa 36 triệu USD, Facebook tung luôn ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 người Việt: iPhone vài chiếc, đi xe Mẹc, chơi du thuyền,... - Ảnh 5.

Bị lừa 36 triệu USD, Facebook tung luôn ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 người Việt: iPhone vài chiếc, đi xe Mẹc, chơi du thuyền,... - Ảnh 6.

Bị lừa 36 triệu USD, Facebook tung luôn ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 người Việt: iPhone vài chiếc, đi xe Mẹc, chơi du thuyền,... - Ảnh 7.

Bị lừa 36 triệu USD, Facebook tung luôn ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 người Việt: iPhone vài chiếc, đi xe Mẹc, chơi du thuyền,... - Ảnh 8.

Bị lừa 36 triệu USD, Facebook tung luôn ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 người Việt: iPhone vài chiếc, đi xe Mẹc, chơi du thuyền,... - Ảnh 9.

Bị lừa 36 triệu USD, Facebook tung luôn ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 người Việt: iPhone vài chiếc, đi xe Mẹc, chơi du thuyền,... - Ảnh 10.

Chưa dừng lại ở đó, Facebook còn tung nhiều hình ảnh ăn chơi xa xỉ của 4 bị đơn.

Vào năm 2020 và 2021, các bị đơn đã sử dụng số tiền thu được bất chính của mình để tổ chức các bữa tiệc, mua xe sang, du lịch hạng thương gia, ăn tối, xăm mình và các chi tiêu khác. Các bị cáo sau đó còn khoe khoang về việc mua hàng xa xỉ online”, đơn kiện nêu rõ.

Facebook tung ảnh các bị đơn ăn chơi xa xỉ nhờ số tiền lửa đảo được.

Hiện tại Facebook cũng đã vô hiệu hóa tài khoản Facebook và Instagram của 4 người kể trên. Đại diện Facebook cho biết, công ty kiện 4 người kể trên vì vi phạm thỏa thuận chính sách của mạng xã hội, cũng như vi phạm luật của bang California.

Và theo đơn kiện, ngoài việc yêu cầu 4 người này bồi thường thiệt hại với số tiền ít nhất 36 triệu USD thì Facebook còn muốn tòa án ra lệnh cấm truy cập vào website mạng xã hội của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại