Bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến, công ty con của PVN sắp phải rời sàn?

Thiên Bình |

Kiểm toán viên đã từ chối đưa ra kết luận về báo cáo tài chính của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam ( PVC , mã chứng khoán PVX). Đây là một trong những điều tệ hại nhất với công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, bởi điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu có thể sẽ bị huỷ niêm yết.

PVC trượt dài trong thua lỗ

Theo báo cáo tài chính soát xét được thực hiện bởi công ty kiểm toán Deloitte, tính đến ngày 30.6, PVC lỗ lũy kế 3.746 tỉ đồng, chiếm gần 94% vốn điều lệ (4.000 tỉ đồng).

Trong năm 2018 PVC đã ghi nhận lỗ, lợi nhuận trước thuế toàn Tổng công ty ước lỗ 308,72 tỉ đồng, trong đó Công ty mẹ PVC ước lỗ 107,11 tỉ đồng (ước số lũy kế của Công ty mẹ PVC là 3.396 tỉ đồng).

Do đó, nguồn kinh phí quản lý được tính từ hoạt động sản xuất kinh doanh không đảm bảo để chi cho hoạt động của Công ty mẹ PVC.

PVC cũng đang rơi vào tình trạng nợ nần, nhiều khoản công nợ dở dang tại một số đơn vị tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa thực hiện quyết toán và thu hồi dứt điểm, dẫn đến việc PVC vừa phải lo thu xếp vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và phải chịu chi phí lãi vay ngân hàng, làm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh.

Với tình hình kinh doanh như hiện tại, dự báo kết thúc năm 2019, PVC sẽ tiếp tục lỗ đậm.

Bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến

Nguyên nhân kiểm toán viên từ chối đưa ý kiến do 9 vấn đề khiến kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng để làm cơ sở đưa ra kết luận.

Theo đó, kiểm toán viên cho rằng, PVX đang thiếu hụt vốn lưu động để thanh toán các khoản nợ đến hạn có số dư gốc vay 1.122 tỉ đồng. Các yếu tố này dẫn đến nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động của tổng công ty.

PVX có số dư khoản cho khách sạn Lam Kinh vay để hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh số tiền 200 tỉ đồng và số dư dự phòng đã trích lập cho khoản thu này là 124,4 tỉ đồng.

Kiểm toán viên không thể thu thập được các bằng chứng liên quan đến giá trị có thể thu hồi khoản cho vay này và không thể xác định liệu có cần thiết điều chỉnh các số liệu hay không.

Công ty con của PVX là PVC-Land cũng đang lỗ lũy kể khoảng 232,3 tỉ đồng và bị nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ đến hạn.

Công ty cổ phần Dầu khí Mỹ Phú - công ty con của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (một công ty con của PVX) chưa tiến hành phân bổ giá trị tầng hầm để xe thuộc khu chung cư (đang được ghi nhận là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang với số tiền khoảng 58,9 tỷ đồng) vào giá vốn của hàng hóa bất động sản đã bán ra trong các năm tương ứng với diện tích tầng hầm sở hữu chung của cả tòa chung cư.

Số dư chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 có giá trị gốc lần lượt khoảng 249,7 tỉ đồng và 25,8 tỉ đồng. Tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ, PVX đang làm việc với các cơ quan liên quan để điều chỉnh giá trị phát sinh chưa lường hết của dự án.

PVX chưa đánh giá được hết sự suy giảm giá trị các khoản đầu tư của đơn vị này.

Kiểm toán không thu thập được các bằng chứng thích hợp để đánh giá liệu có cần thiết phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư của Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô (công ty con) vào tổ hợp nhà ở kết hợp dịch vụ siêu thị và văn phòng làm việc tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (dự án Dolphin Plaza) khoảng 37,1 tỉ đồng.

PVX chưa đánh giá được sự suy giảm giá trị cũng như ước tính giá trị thuần có thể thực hiện được của hành phẩm bất động sản tồn kho của PVX đến 30.6 gồm công trình chung cư thuộc dự án khách sạn dầu khí Thái Bình.

Ngoài ra, PVX đã thực hiện hoàn nhập dự phòng nghĩa vụ nợ phải trả liên quan đến thư bảo lãnh cho Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (PVC-SG) vay vốn với số tiền khoảng 99,9 tỷ đồng trong năm 2016. Tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ, PVX vẫn đang làm việc với PVC-SG và tổ chức tín dụng để giải tỏa nghĩa vụ bảo lãnh.

theo Lao động

Đọc tin tức, xem tin kinh tế mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên