Bị “ khoắng’ sạch tài sản vì thói quen đêm ngủ không khóa cửa

Anh Minh |

Chỉ vì chủ quan, đêm ngủ không khóa cửa phòng trọ, 3 nam thanh niên đã bị nhóm trộm đột nhập, khoắng sạch tài sản.

Ngày 17-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với nhóm đối tượng: Nguyễn Vinh Phú (SN 1986, trú tại Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội); Hoàng Văn Trường (SN 1994, trú tại xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) và Vi Văn Hiếu (SN 1998, trú tại Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, ngày 30-10, Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm nhận được đơn trình báo của các anh Hoàng, Đức và Lương hiện đang thuê trọ tại phường Minh Khai.

Theo đơn trình báo của 3 bị hại, khoảng 22h ngày 29-10, 3 người đi ngủ nhưng không khóa cửa phòng trọ, đến sáng tỉnh dậy phát hiện cửa phòng trọ mở toang và mất trộm tài sản.

Trong đó, anh Hoàng bị mất 1 chiếc laptop trị giá khoảng 13 triệu và 1 chiếc điện thoại iPhone 7 màu bạc; anh Đức cũng bị mất 1 chiếc laptop, 1 điện thoại Iphone 6 cùng 1 chiếc ví da; còn anh Lương bị mất chiếc ví bên trong có 2,7 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản 3 nam thanh niên bị mất ước khoảng gần 40 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an phường Minh Khai đã tiến hành tuần tra, kiểm soát, rà soát trên địa bàn, qua đó xác định được thủ phạm gây án chính là nhóm đối tượng Nguyễn Vinh Phú, Hoàng Văn Trường, Đinh Văn Hiếu.

Khi bị bắt, trong người Trường còn giữ chiếc điện thoại iPhone 6 của anh Đức. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, do sống lang lang, không có việc làm, nên bọn chúng đã rủ nhau đi trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài.

Cả 3 bàn bạc thống nhất sẽ gây án vào ban đêm và địa điểm hướng tới là các khu nhà trọ.

Rạng sáng 30-10, khi đến địa bàn tổ dân phố Văn Trì 4, phường Minh Khai, bọn chúng phát hiện có phòng trọ không khóa cửa nên Phú và Hiếu đứng ngoài cảnh giới để Trường lẻn vào phòng trộm cắp.

Toàn bộ tài sản trộm cắp được, cả nhóm đã mang đi tiêu thụ lấy tiền tiêu xài, trừ chiếc iPhone 6 được Trường giữ lại để sử dụng.

Theo chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm, đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra tình trạng cả phòng trọ bị "khoắng sạch" tài sản.

Cơ quan công an cũng đã nhiều lần khuyến cáo, thậm chí dán nhiều tờ rơi, bảng biểu tại các khu nhà trọ, xây dựng nhiều mô hình phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản tại các nhà trọ nhưng những người thuê trọ vẫn rất chủ quan, không chủ động trong tự phòng trộm cắp tài sản.

Bên cạnh đó, Chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm cũng khuyến cáo, đề nghị chủ các nhà trọ cũng cần tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản cho người thuê trọ như nhắc nhở khóa cửa, lắp hệ thống khóa thông minh, camera an ninh, gia cố lại hàng rào để tránh bị kẻ xấu đột nhập, trộm cắp.

Được biết, trước đó cả 3 đối tượng này từng có tiền án, tiền sự về cùng tội danh trên. Trong đó, Phú có 2 tiền án và 1 tiền sự về tội trộm cắp tài sản; Trường và Hiếu cũng đều có 1 tiền án về tội danh này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại