Bị hacker lấy đi 600 triệu USD, công ty này không khởi kiện mà còn thưởng cho hacker 500.000 USD và mời về làm việc

Nguyễn Hải |

Cuối cùng vụ tấn công chấn động thế giới tiền số đã có một kết thúc có hậu cho tất cả các bên.

Thế giới tiền số vừa có một phen chao đảo trong vài ngày qua, khi Poly Network, một giao thức DeFi (Tài chính phi tập trung) bị hacker tấn công và lấy đi một lượng tiền số khổng lồ lên đến hơn 600 triệu USD. Cho đến nay, đây là vụ tấn công gây ra thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử tiền số thế giới.

Thế nhưng cuối cùng cuộc tấn công này lại có một kết thúc có hậu khi hacker "Mũ trắng" này – hay WhiteHat – chỉ muốn cảnh báo công ty về những lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống của họ mà không để bất kỳ ai khác – kể cả nhân viên công ty – biết về nó. Với một lỗ hổng cho phép kẻ tấn công có thể lấy đi hàng tỷ USD tiền số trong các chuỗi blockchain liên kết với Poly Network, khó có thể tin rằng ai đó sẽ không động lòng tham trước khối tài sản khổng lồ đó.

Chính vì vậy, hacker WhiteHat này đã chuyển hơn 600 triệu USD tiền số này ra khỏi hệ thống của Poly Network. Vừa để cảnh báo về lỗ hổng này cho công ty, vừa để đảm bảo an toàn cho kho tiền số này trước khi có hacker nào đó tham lam hơn phát hiện ra và chiếm lấy nó.

Minh chứng cho hành động cao cả của mình là việc hacker này lần lượt hoàn trả lại toàn bộ số tiền mã hóa bị mất trộm.

Bị hacker lấy đi 600 triệu USD, công ty này không khởi kiện mà còn thưởng cho hacker 500.000 USD và mời về làm việc - Ảnh 1.

Về phía Poly Network, thay vì tìm cách trả đũa, buộc hacker Mũ Trắng này chịu trách nhiệm pháp lý về cuộc tấn công kể trên, họ còn chân thành cảm ơn sự đóng góp nổi bật của nhân vật này cho sự an toàn hệ thống của mình.

Một khoản tiền thưởng 500.000 USD vì phát hiện ra lỗ hổng đã được gửi tới cho hacker Mũ Trắng này. Bên cạnh đó, Poly Network còn đăng dòng tweet, chân thành mời người này về làm việc cho họ với chức danh Trưởng cố vấn An ninh mạng cho công ty.

Đáng trân trọng hơn, hacker này sau đó cũng tuyên bố từ chối nhận khoản tiền thưởng 500.000 USD này và cho biết dự định sẽ đưa nó cho cộng đồng công nghệ, những người đã đóng góp cho bảo mật blockchain.

Cuối cùng vụ tấn công chấn động thế giới tiền số đã có một cái kết win-win cho cả người tấn công cũng như bên bị tấn công, mà không phải viện đến các thủ tục pháp lý để giải quyết.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại