Bị cáo vụ 'thổi giá cây xanh' nói muốn Hà Nội đẹp như Singapore, đoạt giải Nobel

Minh Tuệ/VTC News |

Tự bào chữa trước tòa, Bùi Văn Mận khai khi được giao trồng cây, bị cáo chỉ có mong muốn Hà Nội xanh, đẹp như Singapore và cố gắng đạt giải Nobel.

Sáng 26/8, sau khi đại diện Viện Kiểm sát (VKS) công bố mức án đề nghị, các bị cáo vụ nâng khống giá cây xanh ở Hà Nội được tự bào chữa. Bùi Văn Mận, cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, trình bày rằng bị cáo không hiểu biết về pháp luật cho nên mới xảy ra cơ sự này.

"Bị cáo được giao nhiệm vụ để trồng cây, UBND TP Hà Nội tác động để trồng cây, làm xanh đẹp như Singapore và cố gắng đạt giải Nobel" , Bùi Văn Mận nói trước tòa.

Theo cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, sau khi được giao hợp thực hiện dự án trồng cây xanh, bị cáo đã cố gắng làm thật tốt cho thành phố. Giá cây đã có ấn định trước. Ông Mận được báo cáo "Ban Duy tu chỉ cho 9.000 đồng/cây". Trước đó 1 năm, doanh nghiệp khác báo giá 9.200 đồng/cây.

"Bị cáo chỉ biết trồng, bị cáo mua bao nhiêu trồng bấy nhiêu chứ bị cáo có được cái gì đâu. Công ty cũng không được hưởng gì", bị cáo khai.

Bị cáo vụ thổi giá cây xanh nói muốn Hà Nội đẹp như Singapore, đoạt giải Nobel - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Văn Mận tại toà

Bị cáo Mận cũng nhắc lại những khó khăn, vất cả khi thực hiện dự án trồng cây xanh, như: Tuyến đường 18 phải trồng đến 6 lần, trồng xong thì trâu bò phá, bị cáo phải tự bỏ tiền ra mua hàng rào, dây thép..., thuê bảo vệ để đuổi trâu, bò.

Ông Mận nói bản thân không có tiền mua ô tô, mấy năm trời phải thuê taxi đi để chỉ đạo công việc. Có những thời điểm, bị cáo chấp nhận chi tiền thuê nhân công cao gấp mấy lần để đảm bảo tiến độ.

"Bị cáo không vụ lợi để nâng khống với bất cứ ban, sở, ngành nào. Bị cáo chỉ biết trồng cây sao cho tốt. Bị cáo quá là nhục nhã với anh em trong ngành cây", Bùi Văn Mận giãy bày, mong HĐXX xem xét và cho rằng "bản luận tội của VKS không đúng với thực tế".

Trước đó, Bùi Văn Mận bị đề nghị mức án 8 - 9 năm tù, cao nhất trong vụ án này, Sau khi nghe đại diện VKS đọc mức án đề nghị, bị cáo ngã gục xuống sàn, cán bộ tòa phải dìu về chỗ.

Theo cáo trạng, tháng 6/2016, Bùi Văn Mận và Hoàng Thị Kim Loan thành lập Công ty Sinh Thái Xanh. Bùi Văn Mận giữ chức vụ giám đốc để ký hợp đồng trồng, bổ sung, thay thế cây xanh trên địa bàn Hà Nội.

Do có mối quan hệ thân thiết từ trước nên Chủ tịch UBND TP Hà Nội lúc đó là Nguyễn Đức Chung gọi điện tham vấn Mận về việc trồng cây tại nút giao Quốc lộ 21A - Đại lộ Thăng Long. Mận tư vấn làm vườn ươm là phù hợp.

Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo ông Lê Văn Dục (cựu Giám đốc Sở Xây dựng) để Công ty Sinh Thái Xanh xây dựng và trồng cây tại nút giao trên. Vài ngày sau, ông Dục nói với Mận về việc đến gặp Ban Duy tu để trao đổi và thực hiện trồng cây.

Ngày 24/9, Ban Duy tu bàn giao mặt bằng và Mận chỉ đạo Công ty Sinh Thái Xanh trồng cây chiêu liêu tại nút giao trên mà không phải đấu thầu; sau đó mới phải hợp thức hồ sơ đặt hàng, hồ sơ dự toán, quyết toán.

Đầu năm 2018, Nguyễn Đức Chung tiếp tục tham khảo ý kiến Bùi Văn Mận và Mận tư vấn trồng cây keo ven các trục quốc lộ, tỉnh lộ.

Theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, Mận tiếp tục được ký hợp đồng trồng cây keo mà không phải đấu thầu, sau đó mới hợp thức thủ tục hồ sơ đặt hàng, hồ sơ dự toán, quyết toán.

Giai đoạn từ năm 2016 đến 2019, Công ty Sinh Thái Xanh được ký 6 hợp đồng với Ban Duy tu (trong đó có 4 hợp đồng đã thẩm tra, xác nhận quyết toán). Việc công ty trồng cây trước, sau đó mới hợp thức hồ sơ đặt hàng, hồ sơ dự toán, quyết toán là trái quy định.

Trong quá trình hợp thức hồ sơ đặt hàng, dự toán, quyết toán, Bùi Văn Mận và Hoàng Thị Kim Loan thỏa thuận nhờ các công ty, hộ kinh doanh bán cây nâng khống giá cây xanh trên các hợp đồng, hóa đơn, chứng từ để hợp thức hồ sơ quyết toán với Ban Duy tu.

Mận và Loan cũng thông đồng với Đỗ Khắc Tú Anh để Tú Anh thống nhất với thẩm định viên Công ty Thẩm định giá, bảo vệ đơn giá cây chiêu liêu do Sinh Thái Xanh đề xuất và ban hành chứng thư thẩm định giá với giá cây đã được nâng khống, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 17 tỷ đồng. Mận được hưởng lợi 6,5 tỷ đồng.

Mận khai, để cảm ơn, ông ta đã chi 2,08 tỷ đồng để trồng cây cho Nguyễn Đức Chung, trong đó có 1,506 tỷ đồng mua cây tặng tại nhà thờ chú ruột của Chung ở Hải Dương, nhà bố mẹ đẻ ông Chung, nhà ở và nhà thờ của bố mẹ đẻ ông Chung và trường học cạnh đó tại xã Yển Khê, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại