Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng: "Nếu có chết thì chết trong vòng tay vợ con"

Hoàng Đan |

Sáng nay, bị cáo Trịnh Xuân Thanh lại tiếp tục đưa ra nhiều hình ảnh, câu nói "thương cảm" về gia đình để mong giảm nhẹ hình phạt.

10h35 phút sáng 3/2, sau khi giải lao, HĐXX vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tham ô tài sản tại Công ty PVPLand tuyên bố kết thúc phần tranh luận chuyển sang nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bước lên bục nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói nhớ lại những ngày tháng trong trại tạm giam nhiều đêm không ngủ được và không nghĩ gì cao siêu, chỉ nhớ vợ con, bạn bè.

"Bị cáo xúc động, nhiều khi buồn rơm rớm nước mắt", ông Thanh nói.

Ông Thanh kể lại việc được tiếp xúc với luật sư, ngươi thân. Khi đó, bố ông đưa một cái bánh gai với mấy quả quýt cùng lời nhắn là quà của gia đình cô Nhung (người bạn từ hồi lớp 1 bị ung thư đã mất) gửi. 

"Bị cáo rất xúc động vì gia đình người bạn từ nhỏ vẫn nhớ đến mình và nhớ mình thích ăn bánh gai.

Phiên tòa trước bị cáo có cô bạn đại học động viên là cả lớp hôm nay họp đứng ở trước đường Hai Bà Trưng động viên Thanh. Bị cáo từ đấy thấy mình vẫn tin tưởng vào cuộc sống, xã hội, HĐXX.

Bị cáo nhận ra không ai bỏ rơi mình. 5 vị luật sư, những người mới gặp nhưng rất tình cảm, chia sẻ. Hôm nay bị cáo được ăn trưa ở đây, ăn đây ngon hơn trong trại.

Bị cáo muốn nói điều ấy để cám ơn tất cả những người thân, những người chia sẻ, những người bạn mới là luật sư, công an đã dẫn bị cáo đi xét xử, cám ơn ở một cách thật tâm vì họ đã đối xử với bị cáo một cách chân thành", bị cáo Thanh nói.

Về việc ngoan cố hay không ngoan cố, bị cáo Thanh mong chủ tọa phiên tòa, HĐXX xem xét kỹ càng.

"Với tình cảm của những người mới, xã hội dành cho bị cáo, bị cáo tin rằng HĐXX cũng vậy để cho bị cáo không có một án quá nặng.

Bị cáo nằm trong tù rất kính trọng những người bị cáo gọi là các anh, dù họ chỉ bằng tuổi con bị cáo, nhưng không bao giờ bị cáo không tôn trọng. 

Bị cáo cám ơn những người mà bị cáo vừa nhắc, cám ơn những người đã quan tâm đến bị cáo trong suốt quá trình xét xử", ông Thanh cho hay.

Ông Trịnh Xuân Thanh nói bị thấp khớp rất nặng như năm ngoái không đi được và có khả năng biến chứng dẫn đến đột quỵ, đột tử.

"Bị cáo báo cáo với tòa, HĐXX như vậy. Nguyện vọng của bị cáo là sau khi có án với bị cáo, bị cáo được gần với vợ con, nếu có chết thì chết trong vòng tay vợ con", bị cáo Thanh nêu.

Trước đó, khi nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho biết nhận thức được hành vi phạm tội của mình, trong suốt quá trình điều tra, xét xử đã thành khẩn khai báo hết hành vi liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, với việc tham gia vào vụ án trong ý thức vô tình, không có chủ ý và thực sự không biết gì việc mua bán cổ phần mà bị cáo đã khai trong suốt quá trình điều tra, xét xử, ông Thắng mong tòa xem xét những tình tiết giảm nhẹ trong quá trình công tác.

"Mong HĐXX xem xét tội danh để phán xử một cách công tâm, thấu tình đạt lý để hình phạt của bị cáo thấp, nhanh chóng có thời gian về với gia đình, người thân, đặc biệt về chịu tang người cha thân yêu mới mất", bị cáo Thắng nêu.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh, Đào Duy Phong, Thái Kiều Hương đều nêu rõ đã nhận thức được hành vi vi phạm và mong HĐXX xem xét hành vi, giảm nhẹ mức hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Kim Thoa vừa nói vừa khóc và mong HĐXX xem xét mức hình phạt.

Bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cũng khóc, mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về gia đình, chăm sóc bố mẹ, các con.

"Nhận thức pháp luật của bị cáo còn hạn chế nên không biết mình đã vô tình vi phạm pháp luật. Sau khi tòa tuyên án dù hình phạt nào thì bị cáo cũng tin đó là sự công tâm của HĐXX", bị cáo Duy nói.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố nghị án và sẽ tuyên án vào 9h sáng ngày 5/2.

VKS đề nghị HĐXX có hình phạt thích đáng với bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Tại phần đối đáp sáng 3.2, đại diện VKS khẳng định, hoàn tôn trọng ý kiến của các luật sư và lời khai của các bị cáo tại tòa. Các ý kiến của luật sư đưa ra đã tổng hợp, đối đáp đầy đủ...

"Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn. Trong quá trình điều tra trước đây bị cáo khai báo gian dối.

Sau khi bị cáo Thái Kiều Hương đòi lại khoản tiền 14 tỷ đồng, theo lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, bị cáo Thanh còn chỉ đạo bị cáo Thắng nói với bị cáo Hương giữ bí mật về việc chuyển tiền cho Thanh và Thắng, coi như tiền mới đến Hương và được hợp pháp hóa thành tiền mua cổ phần", đại diện VKS nêu.

Đại diện VKS cũng dẫn lại việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng VKS quy chụp bị cáo, bị cáo không có hành vi vi phạm thì làm gì phải chỉ đạo Thắng, Hương khai báo gian dối và hợp thức hóa số tiền 14 tỷ.

Về việc này, đại diện VKS nhấn mạnh: "Bị cáo xấu hổ trước gia đình, xã hội vì từng giữ chức vụ cao nhất của Tổng Cổng ty PVC và từng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Hôm nay bị cáo lần thứ 2 bị đưa ra xét xử, bị luận tội về tội tham ô tài sản là tội danh tham nhũng mà xã hội lên án. Do vậy, tôi đề nghị HĐXX có những hình phạt thích đáng đối với bị cáo để đảm bảo nghiêm minh của pháp luật".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại