Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng

Hoàng Đan - Team video |

HĐXX đã dành toàn bộ buổi sáng 17/1 để các bị cáo nói lời cuối cùng trước toà, và sẽ tuyên án vào sáng 22/1.

Chiều 16/1, thẩm phán Trương Việt Toàn, chủ toạ phiên xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tuyên bố chấm dứt phần tranh luận giữa đại diện VKS, luật sư, các bị cáo để chuyển sang nghị án. Trước khi nghị án, sáng 17/1, các bị cáo được nói lời sau cùng.

11h ngày 17/1, HĐXX tuyên bố nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 8h ngày 22/1 sắp tới. Các bị cáo được đưa rời khỏi tòa án.

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Đức Thuận (Ảnh: Hoàng Đan)

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (Ảnh: Hoàng Đan)

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Mạnh Hiển (Ảnh: Hoàng Đan)

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 4.

Lúc 11h10, đoàn xe chở ông Đinh La Thăng rời toà án về trại giam T16. Ảnh: Gia Chính

 Các bị cáo xin được có cơ hội đóng góp, làm việc có ích cho xã hội

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến khóc nói làm khổ vợ, con. Bị cáo rất ăn năn, hối cải về những lỗi của mình. Vợ bị cáo sức khỏe không tốt, một con của bị cáo bị bệnh hiểm nghèo rất may được các bác sĩ cấp cứu kịp thời nhưng nay phải theo dõi sát xao.

Bị cáo Tiến mong HĐXX cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả. 

Bị cáo Phạm Tiến Đạt khi được nói lời sau cùng đã khóc và cho biết có làm sai và chắc chắn tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo rất ân hận, ăn năn, việc nhận trách nhiệm là lương tâm, lòng tự tôn của mỗi con người. 

Bị cáo Đạt nói đã không đủ dũng khí từ chối những việc làm sai trái dẫn đến hậu quả ngày hôm nay phải đứng trước tòa. Bị cáo rất ăn năn, hối hận cũng mong HĐXX hiểu cho bị cáo vì chỉ là người lao động, mong muốn có thu nhập để giúp cho gia đình. 

Bị cáo mong HĐXX khoan dung cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được khoan hồng, hưởng án treo để trở về gia đình phụng dưỡng mẹ già, nuôi con thơ, tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Trong suốt những ngày trong trại tạm giam bị cáo mới thấm thía biết giá trị của tự do to lớn như thế nào. Chính ở nơi tạm giam, bị cáo mới thấy được tình người. Bị cáo cảm ơn các cán bộ điều tra đã quan tâm, động viên bị cáo những lúc khó khăn nhất, tạo điều kiện cho bị cáo khai báo thành khẩn...

Còn bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh gửi lời xin lỗi đến gia đình, bạn bè người thân cũng như toàn thể đồng nghiệp vì những sai phạm của mình đã làm ảnh hưởng đến danh dự gia đình, công việc cũng như là cuộc sống của một số cán bộ công nhân viên. 

Mong HĐXX xem xét thêm cho bị cáo về việc trước khi khởi tố đã rất thành khẩn, khai báo làm rõ gần như hết hành vi của bị cáo. HĐXX nhắc bị cáo đây là lời nói cuối cùng cần ngắn gọn. 

Bị cáo xin HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của bị cáo, cho bị cáo hưởng lượng khoan hồng, sớm trở về chăm sóc bố mẹ già, vợ những ngày cuối, để nuôi sống gia đình, đóng góp việc làm có ích cho xã hội.

Bị cáo Trương Quốc Dũng bày tỏ rất ăn năn hối hận về hành vi của mình và xin nhận lỗi với cha mẹ, chị gái, người thân đã luôn luôn ở bên bị cáo lúc còn ở ngoài cũng như thời gian bị tạm giam. Bị cáo Dũng khóc và xin hứa với gia đình là sẽ sống xứng đáng để mọi người không bận tâm, luôn tự hào.

Nguyên Phó Tổng giám đốc PVC xin lỗi vì đã ảnh hưởng đến uy tín Tập đoàn

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC cũng khóc khi nói lời cuối cùng.

Bị cáo cho rằng, bị cáo sai phạm thì phải chịu trách nhiệm. Bị cáo và luật sư đã trình bày tại phiên tòa là không sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng bản thân bị cáo thấy mình phải có trách nhiệm về số tiền thất thoát này.

Bị mong nhận được sự khoan hồng của HĐXX, pháp luật. Bị cáo sinh ra trong gia đình cơ bản, bố mẹ là công nhân viên chức Nhà nước. Bị cáo có 3 anh em trai, bị cáo là út. Bị cáo sinh được 2 cháu, cháu đầu 9 tuổi, cháu thứ 2 mới 3 tuổi.

3 tháng trước khi bị cáo Minh bị khởi tố thì anh trai bị cáo đã mất để lại hai cháu nhỏ cho chị dâu chăm sóc. Anh thứ 2 hiếm muộn về con cái, công việc bấp bênh.

"Trước khi bị khởi tố, bị cáo nghĩ rằng, bị cáo là út cũng là rường cột trong gia đình nên khi nghe bản cáo trạng, luận tội của VKS, bị cáo nghĩ rằng, với mức án 18 – 19 năm thì chắc bị cáo không có cơ hội phụng dưỡng, báo hiếu bố mẹ ra. 

Đau xót hơn, khi bị cáo cải tạo về bị cáo sợ hai con không thể nhận ra bố nhưng bị cáo vẫn chấp nhận hình phạt, sai phạm của mình gây ra", bị cáo Minh nói. 

Bị cáo cũng trình bài, trong quá trình công tác, bị cáo là Phó Tổng GĐ PVC từ 2011 – 2015, đến 2015 được bổ nhiệm TGĐ đến khi có quyết định khởi tố vụ án. Trong quá trình giữ chức trách, bị cáo Minh luôn nghĩ việc lãnh đạo TCT sử dụng tiền cho dự án là sai mục đích. Bị cáo Minh nghĩ là mình cùng bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Tiến Đạt chỉ đạo thu hồi tiền sai phạm, đến năm 2016 đã thu hồi toàn bộ được tiền sử dụng sai.

Nguyên TGĐ PVC nói tiếp: "Bị cáo xin HĐXX cho bị cáo nói lời xin lỗi đến toàn thể cán bộ công nhân viên của PVC vì sai phạm của bị cáo trước kia đã ảnh hưởng đến uy tín Tập đoàn, đời sống của cán bộ, công nhân viên. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cá nhân của mình với các bị cáo ở Ban quản lý dự án Quảng Trạch...

Xin HĐXX giảm hình phạt cho các bị cáo này để sớm trở về với gia đình."

Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa ngày 17/1 (Ảnh: TTXVN)

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng

Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) đã khóc khoảng hơn 1 phút và không nói được lời nào. Bị cáo Thuận cho rằng, để xảy ra sai phạm tại PVC trong thời gian bị cáo làm TGĐ, bị cáo nhận trách nhiệm về những hành vi sai phạm của mình, qua những sản của bị cáo ăn năn hối lỗi, gửi lời xin lỗi.

Bị cáo Thuận tiếp tục khóc nhẹn ngào, xin giảm nhẹ hình phạt cho anh em của bị cáo là đồng phạm trong vụ án này, có sự khoan hồng.Bị cáo Thuận, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ án, mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời.

Nguyên Phó Tổng giám đốc PVN xin tạo điều kiện "có cái Tết với mẹ"

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) khi nói lời sau cùng đã cho rằng, tại thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo là Phó TGĐ với trách nhiệm của người Đảng viên lãnh đạo PVN, bị cáo xin nhận trách nhiệm của mình với những lỗi lầm đã xảy ra, xin lỗi đến Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Công, đặc biệt đến người lao động dầu khí, đến mẹ già, gia đình và bạn bè, người thân. 

Bị cáo Khánh nói: "Bị cáo vô cùng hối hận về những vi phạm xảy ra trong vụ án ngày hôm nay. Qua quá trình xử án đã xác định rõ sự tham gia của bị cáo tương đối hạn chế, bị cáo không tham gia đàm phán ký kết hợp đồng 33 và tạm ứng vốn cho nhà thầu. 

Trong quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình, chưa đủ bản lĩnh đấu tranh, chưa kiểm tra, giám sát, đốn dốc bên dưới, để xảy ra vi phạm. Bị cáo hoàn toàn không có tư lợi, xâm phạm tài sản của nhà nước". 

Bị cáo Khánh giải thích rằng đã nhờ gia đình giúp khắc phục một phần thiệt hại và đó cũng là ý nguyện của bị cáo để lương tâm thanh thản, là bài học cho tất cả người khác tránh khỏi lỗi lầm như bị cáo phạm phải. Bị cáo Khánh mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo. 

"35 năm công tác luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, một lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh dạo của Đảng, Nhà nước, lập nhiều thành tích. Bị cáo rất xót xa, ân hận, kính mong HĐXX xem xét giúp bị cáo sớm được làm lại cuộc đời, hưởng chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.

Bản thân có nhiều bệnh, mẹ già 80 tuổi, là con trai duy nhất, tha thiết mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được thay đổi hình thức ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú để có cơ hội điều trị sức khỏe, có cái Tết với mẹ", bị cáo nói.

Bị cáo Phùng Đình Thực khẳng định không tham gia lợi ích nhóm, không ưu ái ai...

Bị cáo Phùng Đình Thực trong phần nói lời sau cùng đã nêu 3 điều sâu sắc là: Trong công tác điều hành chung của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, bị cáo luôn giải quyết công việc công khai, minh bạch, không tham gia lợi ích nhóm, không ưu ái ai, với chương trình nào, không bàn bạc riêng tư với cấp trên, không chỉ đạo riêng tư cấp dưới. 

Bị cáo Thực khẳng định, đây là phong cách điều hành của bị cáo trong thời gian điều hành PVN và dự án Thái Bình. 

Bị cáo Thực cho rằng, các chứng cứ tại cơ quan điều tra cũng như chứng cứ bổ sung tại phiên toà đủ để chứng minh bị cáo cố ý làm trái. Trong ý thức bị cáo luôn tâm niệm việc nào đúng, việc nào sai. Trong hành động bị cáo không bao giờ thấy sai mà làm.

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 6.

Bị cáo Thực (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, là TGĐ tập đoàn, phân công phân quyền rõ ràng và đã có sơ suất trong kiểm tra giám sát. Bị cáo Thực đề nghị HĐXX xem xét toàn diện, đánh giá đầy đủ chứng cứ công tội, chứng cứ vô tội, cá thể hoá được hành vi và trách nhiệm, xem xét xử lý công minh cho bị cáo và bị cáo khác. 

Bị cáo Thực cảm ơn cán bộ, thế hệ công nhân ngành dầu khí những ngày qua đã chia sẻ, tin tưởng bị cáo ngay cả trong hoàn cảnh éo le này.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc nhiều lần khi nói lời sau cùng

Lúc 9h10, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bắt đầu nói lời sau cùng. Bị cáo Thanh đã khóc nhiều lần  và nói lời xin lỗi.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói bị truy tố về tội cố ý làm trái và tham ô, với hình phạt rất nặng. VKS luận tội và truy tố bị cáo, đề xuất mức hình phạt chung thân cho tội tham ô. 

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: "Mong HĐXX xem xét cho bị cáo những chứng cứ vật chất, những chứng cứ rõ ràng chứ không phải suy đoán. Không thể suy đoán lấy tiền bao nhiêu? Bị cáo rất lo lắng bị kết tội từ những suy luận... Mong HĐXX thận trọng xem xét. Về tội cố ý làm trái, luật sư Quynh đã phân tích rõ là hậu quả không có.

Về tội tham ô, các luật sư đã nói rất rõ, với những chứng cứ mờ nhạt, mâu thuẫn như vậy, đặc biệt bị cáo có chứng cứ ngoại phạm, mong HĐXX công tâm xem xét". 

HĐXX sau đó đã nhắc nhở đây là phần nói sau cùng nhưng bị cáo Thanh nói đây là lời sau cùng, xin HĐXX thận trọng, cân nhắc về tội của bị cáo. 

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 7.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo Thanh nói tiếp :"Trong thời gian khoảng hai năm vừa rồi bị cáo cũng vướng vào nhiều vụ như kỷ luật vì đi ô tô biển xanh giả, bị cáo bị dư luận không tốt… nhiều cái bị cáo không muốn nói ra...

Có những thời kỳ bị cáo mới vào trại T14, 5 ngày liền bị cáo không ngủ, từ 70kg xuống 59kg nhưng bị cáo được các anh ở T14 cho bị cáo được ăn uống đầy đủ, bị cáo đã lên được 65kg. Xin cám ơn các anh ở T14.

Nhân đây, bị cáo muốn tỏ lòng biết ơn bố bị cáo, và rất ân hận vì không còn cơ hội chăm sóc bố mẹ nữa. Bị cáo rất an ủi vì người con trai của bị cáo luôn có mặt từ sáng tới tối, tới tận khi bị cáo rời tòa." 

Bị cáo Thanh tiếp tục khóc khi nói về gia đình.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Thanh đề nghị HĐXX, sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được có thời gian gần vợ con, chăm sóc vợ con. Bị cáo Thanh cho biết, hiện tại vợ bà 3 con nhỏ đang sống ở Đức, vợ bị cáo nuôi con rất vất vả.

Bị cáo Thanh nói rằng rất ân hận, hối hận và cũng muốn gửi lời xin lỗi đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Trong lúc nói lời xin lỗi bị cáo Thanh đã khóc.

Sau khi bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng, tòa cho bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN lên nói lời sau cùng.

Ông Đinh La Thăng xin được ăn Tết với gia đình

Đến 8h40, HĐXX bắt đầu cho bị cáo Đinh La Thăng lên bục để nói lời sau cùng. Hôm nay, ông Thăng mặc áo khoác ngoài màu đen, gương mặt lộ vẻ mệt mỏi.

Mở đầu phần nói lời sau cùng, bị cáo Thăng cảm ơn chủ tọa phiên tòa, HĐXX đã điều hành phiên tòa theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai, khách quan theo Hiến pháp 2013, cải cách tư pháp… Ông Thăng cũng cảm ơn các luật sư đã tham gia phiên tòa với hiểu biết sâu sắc, ý kiến sắc sảo.

Bị cáo Đinh La Thăng: Thưa HĐXX, cách đây 35 năm sau khi tốt nghiệp đại học ra trường, bị cáo cùng bạn gái nay là vợ đã lên nhận công tác tại công trường Nhà máy thủy điện Sông Đà với khát vọng, mục tiêu vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc.

Sau 35 năm công tác với 33 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, trải qua nhiều cương vị, bị cáo luôn luôn vì tập thể. Bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa nói lời sau cùng, đây là sự đau xót, bất hạnh với bị cáo và gia đình. 

Trong công việc, bị cáo luôn quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Làm việc không có ngày nghỉ, lễ, Tết. Vợ bị cáo luôn hỏi 'Tết này anh đi công trường nào?' chứ không hỏi Tết này có nhà không. Vợ bị cáo đẻ 2 con gái, bị cáo cũng không có nhà.

Bị cáo luôn nỗ lực cố gắng, nỗ lực hoàn thành công việc, với trách nhiệm là người đứng đầu. Ở PVN tồn tại khuyết điểm và cả sai phạm để hôm nay một số người nguyên là lãnh đạo phải đứng trước tòa để nhận trách nhiệm của mình.

Ở ngành giao thông vận tải, với cương vị đứng đầu, bị cáo còn nợ nhân dân một đường bộ cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành, nợ một tuyến đường sắt cao tốc, nợ người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu dân sinh...

Ở TP. HCM, bị cáo còn nợ người dân khát vọng đưa TP. HCM lại trở thành một thành phố bình yên không trộm cắp, trở thành Hòn ngọc Viễn Đông, nợ người dân thành phố về một khát vọng biến TP. HCM thành trung tâm hành chính mới, nợ người dân Cần Giờ khát vọng trở thành một Singapore mới của Châu Á...

Bị cáo không biết tới đây có còn lời nói sau cùng nào nữa không. Bị cáo mong HĐXX xem xét đến hoàn cảnh cụ thể của bị cáo để bị cáo có thời gian chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là người đã hoàn thành nhiệm vụ. 

Suốt 35 năm công tác, bị cáo tự nhận thấy chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ của mình. Năm 2012, anh Cường, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam có đưa cho bị cáo bức thư của người nông dân có viết: "Ông Thăng ơi, ông cứ quyết liệt làm việc vì người dân chúng tôi đi, nếu ông không được làm Bộ trưởng Bộ Giao thông nữa thì về làm trưởng thôn của chúng tôi".

Bị cáo Đinh La Thăng" không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa nói ,lời sau cùng, đây là sự đau xót, bất hạnh với bị cáo, gia đình"

Ông Thăng tâm sự, sau khi bị kỷ luật, không còn giữ nhiều trọng trách, con gái ông an ủi ông là Tết này được ở nhà, không phải đi công trường.

Bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục nghẹn ngào: "Nay ước mơ nhỏ nhoi đó bị cáo cũng không có cơ hội thực hiện. Tết này không phải đi công trường nữa nhưng phải vào tù. Các luật sư bảo bị cáo, hai cháu ngoại đến nay vẫn hỏi sao ông ngoại đi công tác lâu về thế.

Bị cáo mới được biết bố bị cáo đi cấp cứu chiều hôm kia tại bệnh viện Bạch Mai nên rất mong các cơ quan tố tụng cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo có thể chăm sóc bố bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo và cho bị cáo được ăn Tết vui vẻ với gia đình, bạn bè, người thân. 

Sau đó bị cáo sẽ chấp hành án phạt tù mà không biết bao giờ có thể ra được. 

Về trách nhiệm bị cáo đã nhận ngay từ đầu và bị cáo mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác liên quan đến vụ án mà không có động cơ cá nhân, để cho các bị cáo đó được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. 

Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn luôn tin tưởng vào sự công minh của pháp luật, của HĐXX.

Bị cáo rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, VKSND Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, các luật sư đã tham gia bào chữa cho bị cáo và các bị cáo khác. Cảm ơn trại tạm giam T16 Bộ Công an. 

Cảm ơn gia đình vợ con. Bị cáo vào trong tù rồi mới thấy giá trị lớn lao của gia đình, tình cảm của vợ con giành cho bị cáo, rất lớn lao, thiêng liêng. Cảm ơn những người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã có sự cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của bị cáo.

Bị cáo xin được cảm ơn HĐXX phiên tòa!".

Bị cáo xin được cúi đầu xin lỗi Đảng, xin lỗi nhà nước, xin lỗi cán bộ ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải, xin lỗi người dân TP. HCM

Trong quá trình nói lời sau cùng, bị cáo Thăng nhiều lần nghẹn giọng khi nhắc đến lời xin lỗi, nhắc đến gia đình. Sau bị cáo Đinh La Thăng là bị cáo Trịnh Xuân Thanh được cho lên nói lời sau cùng. 

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 11.

Bị cáo Đinh La Thăng đang nói lời sau cùng

 Lúc 8h20, một số người nước ngoài cũng đã có mặt trong phòng báo chí chờ theo dõi phiên xét xử.

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 12.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được dẫn từ phòng chờ vào phòng xử án sáng 17/1 (Ảnh: TeamSoha)

 Theo ghi nhận của PV, từ hơn 6h, các bị cáo đã được xe chuyên dụng đưa đến tòa chuẩn bị cho phiên xử. Đến 7h30, nhiều phóng viên đã có mặt tại phòng báo chí trong tòa để chuẩn bị theo dõi bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo nói lời sau cùng. Các phóng viên trước khi vào phòng đều được kiểm tra an ninh nghiêm ngặt. 

Khu vực các phố xung quanh tòa và bên trong công tác an ninh được tăng cường, đảm bảo.

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 13.

Nhiều cơ quan báo chí đến từ sớm để đưa thông tin về phiên xử (Ảnh: Hoàng Đan)

Bị cáo Đinh La Thăng và 21 đồng phạm tới tòa sáng ngày cuối cùng 17/1

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 15.

Sáng sớm ngày 17/1 đoàn xe chở ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác đến toà án. (Ảnh: TeamSoha)

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 16.

Ông Đinh La Thăng xuất hiện trên chiếc xe di chuyển vào cổng toà (Ảnh: TeamSoha)

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 17.

Vẻ mệt mỏi xuất hiện trên khuôn mặt của ông Đinh La Thăng (Ảnh: TeamSoha)

Nguyên TGĐ PVC khóc hơn 1 phút, không nói nổi lời cuối cùng - Ảnh 18.

Xe chở các bị cáo lần lượt tiến vào sân tòa


Trước đó, ngày 11/1, VKS đã đề nghị mức án với từng bị cáo về hai nhóm tội:

Tội cố ý làm trái:

1. Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) 14-15 năm tù.

2. Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC) 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái, chung thân về tội tham ô. Tổng hình phạt hai tội là chung thân.

3. Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN) 12-13 năm tù.

4. Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN) 10-11 năm tù.

5. Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) 10-11 năm tù.

6. Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC) 8-9 năm tù về tội cố ý làm trái, 18-19 năm tù về tội tham ô. Tổng hình phạt từ 26-28 năm tù.

7. Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) 10-11 năm tù.

8. Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN) 7-8 năm tù

9. Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2) 2-3 năm tù cho hưởng án treo.

10. Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2) 2-3 năm tù cho hưởng án treo.

11. Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC) năm tù 8-9 năm tù.

12. Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC) 7-8 năm tù.

13. Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) 6-7 năm tù.

14. Trương Quốc Dũng (nguyên phó TGĐ PVC) 17-18 tháng tù.

Tội tham ô tài sản

15. Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC) 18-19 năm tù.

16. Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC) 13-14 năm tù.

17. Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) 13-14 năm tù.

18. Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty Cổ phần (Đà Nẵng) 8-9 năm tù.

19. Lê Thị Anh Hoa (Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) 30-36 tháng cho hưởng án treo.

20. Nguyễn Đức Hưng (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành Vũng Áng - Quảng Trạch) 30-36 tháng cho hưởng án treo.

21. Lê Xuân Khánh (Nguyên Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) 30-36 tháng tù cho hưởng án treo.

22. Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) 30-36 tháng tù cho hưởng án treo.

Đọc tin tức mới nhanh nhất, xem tin pháp luật mới nhất nhanh nhất tại Soha News. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên