Bí ẩn vách đá biết "đẻ trứng" ở Trung Quốc, cứ 30 năm lại sản sinh một lần

Nguyễn Hằng |

Vách đá kỳ lạ ở Trung Quốc khiến các nhà khoa học chưa thể lý giải vì cứ 30 năm lại đẻ ra những viên đá hình quả trứng.

Trên thực tế vẫn còn rất nhiều hiện tượng kỳ dị mà các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được. Đối mặt với những "sáng tạo" kỳ quái nhất của tự nhiên, ngay cả những chuyên gia hàng đầu đôi khi cũng phải bối rối.

Điển hình cho những thay đổi, biến hóa kỳ diệu của tự nhiên có thể nhắc tới hiện tượng bí ẩn vách đá biết đẻ trứng ở châu tự trị Kiềm Nam thuộc tỉnh Quý Châu, nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc.

Bí ẩn vách đá biết đẻ trứng ở Trung Quốc, cứ 30 năm lại sản sinh một lần - Ảnh 1.

Vách đá đẻ ra những viên đá tròn, trơn nhẵn như quả trứng.

Nhiều người dân địa phương chia sẻ, ban đầu, họ rất ngạc nhiên khi trông thấy các viên đá nhỏ có hình dạng như những quả trứng tròn trịa có bề mặt trơn nhẵn nhô ra trên vách đá này và sau đó rơi xuống đất. Chính vì vậy nên người ta đã đặt tên cho vách đá bí ẩn này là Sản Đản Nhai (trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là "vách đá đẻ trứng").

Hiện tượng này trở thành bài toán khó giải đối với các nhà địa chất trong nhiều thập kỷ, và điều khó lý giải nhất là cách vách đá đẻ trứng cứ 30 năm/lần.

Bí ẩn vách đá biết đẻ trứng ở Trung Quốc, cứ 30 năm lại sản sinh một lần - Ảnh 2.

Cận cảnh một quả trứng đá trên vách Sản Đản Nhai ở Trung Quốc.

Thông qua bài kiểm tra của các chuyên gia, kết quả cho thấy loại đá ở Sản Đản Nhai được hình thành cách đây 500 triệu năm, thuộc kỷ Cambri.

Nhưng đáng chú ý là vách đá đẻ trứng thuộc một phần của núi Gandeng, ngọn núi được tạo thành từ đá vôi phổ biến ở nhiều khu vực trên Trái Đất. Đặc biết, kết quả phân tích những viên đá hình quả trứng cho thấy chúng chứa một lượng lớn trầm tích.

Bí ẩn vách đá biết đẻ trứng ở Trung Quốc, cứ 30 năm lại sản sinh một lần - Ảnh 3.

Hiện tượng vách đá đẻ trứng vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học. Ảnh: Internet

Nhận định về những quả trứng đá, các chuyên gia cho rằng sở dĩ chúng có hình dáng tròn như vậy là do sự khác biệt về thời gian xói mòn của từng loại đá. 

Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải được cách những viên đá được "nhào nặn" thành hình dạng tròn như thế nào, hay vì sao khu vực địa chất có niên đại 500 triệu năm lại có chứa thành phần đá vôi.

Mặc dù chỉ dài khoảng 20m và cao 6m nhưng Sản Đản Nhai đã nhanh chóng trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc vì hiện tượng "đẻ trứng đá" khó lý giải này.

Bí ẩn vách đá biết đẻ trứng ở Trung Quốc, cứ 30 năm lại sản sinh một lần - Ảnh 4.

Nhiều người dân ở ngôi làng Gulu Zhai còn mang những viên trứng đá này về nhà vì cho rằng chúng mang lại nhiều may mắn. Ảnh: Asia Wire

Vách đá Sản Đản Nhai ở gần ngôi làng nhỏ Gulu Zhai, nơi sinh sống của khoảng 125 hộ gia đình người dân tộc thiểu số Shui. Vì cho rằng những viên trứng đá "linh thiêng" có thể đem lại nhiều may mắn nên nhiều người dân ở làng này đã đem chúng về nhà.

Đó là lý do hiện tại chỉ có khoảng 70 viên đá được bảo tồn. Ngoài ra, vì hiện tượng kỳ lạ này được lưu truyền qua nhiều thế hệ nên một số dân làng thậm chí còn đến tận vách đá để được chạm vào "trứng thần" vì họ cho rằng điều này giúp mang lại may mắn và thịnh vượng.

Tham khảo ảnh/nguồn: Dailystar, Undergroundscience

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại