Bí ẩn mới trong vụ MH370: Điện thoại hành khách vẫn đổ chuông sau 4 ngày mất tích

Tất Đạt |

Theo Daily Star, một chuyên gia viễn thông có tên Paul Franks mới đây đã tuyên bố có bằng chứng rằng MH370 không rơi xuống biển sau khi mất tích vào tháng 3/2014.

Ông Franks cho biết giả thuyết của ông dựa trên việc gia đình các hành khách có mặt trên chuyến bay MH370 vẫn nghe thấy tiếng đổ chuông từ điện thoại của người thân tới tận 4 ngày sau khi máy bay mất tích.

Một người thậm chí còn xuất hiện trên chương trình truyền hình của Trung Quốc để chứng minh cho mọi người thấy rằng điện thoại của anh cô vẫn đổ chuông nhiều lần trước khi mất tín hiệu.

Nhiều gia đình khác cũng thử gọi và có tổng cộng 19 gia đình khẳng định điện thoại đầu dây bên kia vẫn đổ chuông vài ngày sau khi MH370 mất tích nhưng không ai nhấc máy.

Các gia đình được cho là đã gửi một tuyên bố pháp lí chung tới Malaysia Airline nhưng không được hồi đáp.

Ông Franks viết trên Reddit suy luận của mình: "Nếu máy bay rơi xuống Ấn Độ Dương, điện thoại sẽ không thể nào đổ chuông được. Ngay khi khoang hành khách bị ngập nước, điện thoại sẽ hỏng. Kể cả nếu điện thoại không hỏng, thì cũng không thể nào bắt được tín hiệu từ đáy đại dương được. Điều đó chứng tỏ MH370 không rơi xuống biển."

Tuy nhiên, việc điện thoại đổ chuông không có nghĩa là thiết bị vẫn hoạt động.

Một số nhà phân tích mạng viễn thông khác phản bác rằng tiếng chuông đổ thực ra là một mẹo tâm lý để người gọi tiếp tục nghe máy trong khi mạng điện thoại cố gắng bắt tín hiệu. Do đó, kể cả khi có tiếng đổ chuông, điều đó chưa thể khẳng định điện thoại đầu bên kia vẫn ổn định.

Trong những tuần gần đây, nhiều giả thuyết đã được đưa ra về số phận của chiếc MH370. Một người khẳng định đã nhìn thấy MH370 trong các cánh rừng ở Campuchia khi theo dõi dữ liệu trên Google Earth. Cùng lúc đó, kênh National Geographic đã tái hiện lại phút cuối bi thảm của MH370 bằng phần mềm dựng hình máy tính.

Khoảnh khắc cuối cùng của MH370 được dựng lại bằng đồ họa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại