Bí ẩn loài nấm ma thuật không chỉ gây ảo giác mà còn thay đổi tính cách con người... vĩnh viễn!

Hoa Hướng Dương |

Qua 30 tuổi, nhân cách con người gần như không thể thay đổi, ấy vậy mà loại nấm kỳ diệu này lại làm được điều không tưởng đó.

Đúng như tên gọi của mình, nấm ma thuật, nấm ảo giác (magic mushroom có danh pháp khoa học là Psychedelic) mọc dại rất nhiều tại Anh và Mỹ, Mexico và Thái Lan, thật sự chứa một ma thuật kì diệu khiến các nhà nghiên cứu phải chú ý đặc biệt tới nó.

Nấm ma thuật và sự tác động tới hệ thần kinh con người

Bí ẩn loài nấm ma thuật  không chỉ gây ảo giác mà còn thay đổi tính cách con người... vĩnh viễn! - Ảnh 1.

Nấm ma thuật như trong các câu truyện về phù thủy. Ảnh Internet.

Chỉ một cây nấm bé nhỏ nhưng bạn sẽ không thể tin rằng chúng lại chứa vô vàn các hợp chất mạnh có tác động lớn tới cơ thể con người, cụ thể:

Hoạt chất psilocybin trong nấm có tác dụng gây ảo giác, sẽ khiến chúng ta cảm thấy hưng phấn, cường tráng đến nỗi thay đổi cả nhận thức, lý trí.

Các chuyên gia trường Đại học King Luân Đôn (Anh) đã công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí của Hiệp hội Hoàng gia, theo đó psilocybin khi xâm nhập hệ thần kinh sẽ phá vỡ mạng lưới thông tin liên lạc của bộ não.

Bí ẩn loài nấm ma thuật  không chỉ gây ảo giác mà còn thay đổi tính cách con người... vĩnh viễn! - Ảnh 2.

Cây nấm ma thuật. Ảnh Internet.

Không những phá vỡ, chúng còn gây xáo trộn các liên kết vốn không tương tác với nhau tạo nên các ảo giác kỳ lạ, psilocybin sẽ liên kết các thụ thể trong não, từ đó giúp các đoank ký ức rời rạc trở nên liền mạch, thống nhất.

Trong nghiên cứu, chuyên gia vật lý Paul Expert nhận thấy, người tham gia cho rằng họ có thể nếm được... mùi vị, sờ mó được... giai điệu, nhìn thấy mùi... cà phê hay thấy tiếng ồn. Như thể họ phát triển những giác quan kỳ lạ vậy!

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm cách khai thác các lợi ích tiềm tàng của psilocybin trong điều trị các chứng rối loạn tâm thần như trầm cảm, tự kỷ, stress, rối loạn cảm xúc...

Nấm ma thuật khiến con người thay đổi cả... tính cách!

Bí ẩn loài nấm ma thuật  không chỉ gây ảo giác mà còn thay đổi tính cách con người... vĩnh viễn! - Ảnh 3.

Nấm ma thuật có thể thay đổi nhận thức. Ảnh minh họa.

Các thử nghiệm cho thấy, nấm ma thuật khi được tiêm vào người thử nghiệm sẽ khiến cả tính cách của họ bị thay đổi chứ không đơn thuần là xáo trộn các liên kết thần kinh.

Người tham dự sẽ trở nên cởi mở, phóng khoáng, hấp dẫn người khác hơn, chúng có tác động lâu dài tới hơn một năm sau chứ không chỉ là các thay đổi nhất thời.

Trí tưởng tượng, cảm nhận, những suy nghĩ trừu tượng… của người tham dự đều được cải thiện rõ rệt, giáo sư Roland R. Griffiths khoa Tâm lý học hành vi của Trường Đại học Dược Johns Hopkins cho hay.

Nếu dùng nó với liều lượng cao hoạt chất hallucinogenic psilocybin thì tính cách của bạn có thể thay đổi vĩnh viễn và may mắn là nó chuyển biến theo hướng tích cực.

Nấm ma thuật giúp cai nghiện thuốc lá

Bí ẩn loài nấm ma thuật  không chỉ gây ảo giác mà còn thay đổi tính cách con người... vĩnh viễn! - Ảnh 4.

Nấm ma thuật có thể dùng để cai nghiện thuốc lá. Ảnh Internet.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins, thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ) cho thấy nấm ma thuật sẽ giúp các bệnh nhân nghiên thuốc có thể cai nghiện thuốc lá hiệu quả hơn chỉ trong 6 tháng.

Phương pháp này tỏ ra mạnh mẽ và hiệu quả gấp 2 lần các phương pháp cai nghiện khác, Matthew Johnson, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi của Đại học John Hopkins cho biết thêm phương pháp này còn có thể áp dụng với các loại nghiện khác.

Tham khảo: Sciencealert.com, namaogiac.com, mushroominfo.comĐường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại