Bí ẩn lăng mộ 4.400 năm tuổi ở Ai Cập: Không phải Pharaoh nhưng có tới 5 hầm ngầm

Nguyễn Hằng |

Các nhà khảo cổ mới đây tìm thấy một lăng mộ có niên đại 4.400 năm tuổi của một nhân vật có địa vị cao, đáng chú ý là nơi an nghỉ này có tới 5 hầm bí ẩn.

Theo đó, vào ngày 15/12 (theo giờ địa phương), Bộ Cổ vật Ai Cập đưa ra thông báo về việc phát hiện ra một lăng mộ có niên đại đến 4.400 năm tuổi, lưu giữ ít nhất khoảng 55 bức tượng ở Saqqara, Ai Cập. Lăng mộ này nằm trong một khu phức hợp kim tự tháp.

Theo Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, đồng thời là người đứng đầu nhóm khảo cổ, cho biết, lăng mộ thuộc về Wahtye, một thầy tu có địa vị cao, được mệnh danh là "người giám định thần kỳ".

Bí ẩn lăng mộ 4.400 năm tuổi ở Ai Cập: Không phải Pharaoh nhưng có tới 5 hầm ngầm - Ảnh 1.
Bí ẩn lăng mộ 4.400 năm tuổi ở Ai Cập: Không phải Pharaoh nhưng có tới 5 hầm ngầm - Ảnh 2.

Trong lăng mộ 4.400 năm tuổi, có nhiều bức tượng từ thời pharaoh Neferirkare. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý là Wahtye làm việc cho pharaoh tên là Neferirkare (người trị vì Ai Cập cổ đại từ năm 2446 TCN – 2438TCN). Kim tự tháp của pharaoh Neferirkare nằm ở Abusir, cách Saqqara khoảng 3km về phía bắc.

Bộ trưởng bộ Cổ vật Ai Cập, Khaled El-Enamy, cho biết: "Lăng mộ được bảo quản đặc biệt tốt và bên trong có những bức điêu khắc đầy màu sắc".

Ngoài ra, ở bên dưới lăng mộ, các chuyên gia khảo cổ còn tìm thấy 5 căn hầm bí ẩn. Theo suy đoán của họ thì một trong số những căn hầm này có thể chứa quan tài của thầy tu Wahtye.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho hay, lăng mộ được trang trí, sơn màu rực rỡ với nhiều hình vẽ và dòng chữ tượng hình có nhắc tới mẹ, vợ và những thành viên khác trong gia đình của Wahtye.

Bí ẩn lăng mộ 4.400 năm tuổi ở Ai Cập: Không phải Pharaoh nhưng có tới 5 hầm ngầm - Ảnh 3.

Nhiều bức tượng có kích thước tương đương với người thật. Ảnh: Reuters

Ông Mostafa Waziri chia sẻ, lăng mộ cổ đại 4,400 năm tuổi gồm có hai tầng. Trong đó tầng trên có chứa 24 bức tượng, còn tầng dưới chứa tới 31 bức. Điều đặc biệt là hầu hết các bức tượng đều mô tả con người hoặc những vị thần, với một số có kích thước tương tự người thật, trong khi số khác có lẽ chỉ cao khoảng dưới 1 mét.

Bí ẩn lăng mộ 4.400 năm tuổi ở Ai Cập: Không phải Pharaoh nhưng có tới 5 hầm ngầm - Ảnh 4.

Một bức tranh lớn trong lăng mộ có thể mô tả Wahtye và vợ của ông (tên là Nin Winit Ptah). Ảnh: Egyptian Ministry of Antiquities

Bên cạnh đó, lăng mộ này còn lưu giữ rất nhiều bức tranh với màu sắc vẫn còn được bảo tồn sau hàng nghìn năm qua. Những bức tranh mô tả nhiều hoạt động của người Ai Cập cổ đại, trong đó bao gồm nấu nướng, ăn uống và xây dựng.

Xem video:

Lăng mộ 4.400 năm tuổi có 5 căn hầm bí ẩn và nhiều bức tượng cổ "nguyên vẹn" ở Ai Cập

Theo ông Waziri, nhóm các chuyên gia khảo cổ dự kiến sẽ khai quật 5 căn hầm bí ẩn ở trong lăng mộ 4.400 năm tuổi vào ngày hôm nay (17/12) nhằm tìm kiếm quan tài của Wahtye và những cổ vật khác.

Lăng mộ hiện mới được phát hiện một phần và các nhà khảo cổ hy vọng sẽ tìm ra được nhiều thông tin khoa học giá trị từ địa điểm này.

Tham khảo nguồn: Livescience, Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại