Bí ẩn kho báu của hải tặc trị giá gần 3.300 tỷ đồng nằm trên hòn đảo nhỏ vẫn chưa được phát lộ

Nguyệt Phạm |

Được biết, hải tặc trước khi bị treo cổ đã để lại một mảnh da viết mật mã chỉ ra địa điểm chôn kho báu.

Vụ cướp tàu chở vàng bạc châu báu

Cư dân đảo Mahé của quần đảo Seychelles, Ấn Độ Dương vẫn lưu truyền câu chuyện về một kho báu trị giá 130 triệu USD (hơn 3.250 tỷ đồng) của hải tặc. Theo truyền thuyết, kể từ năm 1716, Olivier Levasseur (hay còn gọi là Diều Hâu) – một người Pháp được trao giấy phép chặn bắt một tàu tư nhân. Thế nhưng, sau đó vài tháng, ông ta bỗng trở thành một cướp biển.

Sau đó 5 năm, tức năm 1721, Levasseur và 750 tên cướp biển dưới trướng của mình đã lái 3 con tàu lớn lang thang trên biển tìm kiếm con mồi. Họ đã nhắm tới một con tàu Bồ Đào Nha treo cờ Anh, đó là tàu Nossa Senhora do Cabo.

Bí ẩn kho báu của hải tặc trị giá gần 3.300 tỷ đồng nằm trên hòn đảo nhỏ vẫn chưa được phát lộ- Ảnh 1.

Olivier Levasseur đã chỉ huy những tên hải tặc cướp tàu Nossa Senhora do Cabo. (Ảnh: CNN)

Khi đó, con tàu này đang dừng chân tại đảo La Réunion (thời điểm đó đảo này tên là Bourbon). 250 tên cướp biển đã đổ bộ lên con tàu và giết hết các thuyền viên. Nhóm của Levasseur vô cùng bất ngờ với những thứ họ tìm được trên tàu Nossa Senhora do Cabo. Bên trong tàu là vô số các thỏi vàng và bạc, đá quý, kim cương, cốc và cúp vàng… Nhóm hải tặc đã trốn tới sào huyệt của họ ở Madagascar sau khi bị tàu của Hải quân Anh đuổi bắt. Những món chiến lợi phẩm đã được phân chia ngay trên tàu.

Theo ghi chép trong sử sách: "Mỗi tên cướp biển được chia 42 viên kim cương và 5.000 thỏi vàng. Ngoài ra còn có một lượng châu báu dôi dư được chia thêm cho Levasseur."

Sau đó, đám cướp biển đột nhiên biến mất như chưa từng tồn tại và người ta đồn rằng Levasseur đã giấu kho báu của ông ta trên đảo Mahé thuộc quốc đảo Seychelles. Levasseur đã ra lệnh cho thuộc hạ đặt số vàng bạc châu báu vào trong một cái hang, sau khi tình hình tạm lắng mới đem đi chôn. Không ai biết vị trí chính xác của kho báu ở đâu. Nhóm thuộc hạ sau khi chôn kho báu cũng bị giết chết hết.

Bí ẩn kho báu của hải tặc trị giá gần 3.300 tỷ đồng nằm trên hòn đảo nhỏ vẫn chưa được phát lộ- Ảnh 2.

17 dòng mật mã do hải tặc Olivier Levasseur để lại. (Ảnh: CNN)

Từ đó, Levasseur là người duy nhất biết vị trí của kho báu nhưng tới ngày 7/7/1730, ông ta đã bị các nhà chức trách bắt bà xử tử trên đảo La Réunion. Vào ngày bị treo cổ, trước đám đông Levasseur đã tung một mảnh da lên trời và hét lên rằng: "Kho báu của ta chỉ dành cho người nào hiểu được nó."

Trên mảnh da là một bản mật mã gồm 17 dòng chữ chỉ rõ nơi chôn kho báu. Những dòng chữ này là các biểu tượng hết sức lộn xộn. Điều này đã được xác thực vào thế kỷ 18 bởi bảo tàng Anh.

Bí ẩn kho báu của hải tặc

Vào năm 1949, bản mật mã này vô tình rơi vào tay Reginald Herbert Cruise-Wilkins và kể từ đó ông ta đã lên kế hoạch tìm kiếm kho báu của Levasseur. Đến năm 1967, gia đình Reginald đã chuyển tới hòn đảo và mở một khu nghỉ dưỡng sinh thái nhỏ.

Dựa vào mảnh da của Levasseur, Reginald Herbert Cruise-Wilkins bắt tay vào công việc tìm kiếm kho báu. Theo lời kể của con trai ông, Reginald bị ám ảnh bởi kho báu. Ông ta có 2 khoản tiền để dành cho việc tìm kho báu và cho gia đình. Tuy nhiên, sau khi dùng gần hết số tiền để tìm kho báu, ông ta đã định tiêu cả tiền của gia đình nhưng đã bị vợ của mình kịch liệt phản đối.

Bí ẩn kho báu của hải tặc trị giá gần 3.300 tỷ đồng nằm trên hòn đảo nhỏ vẫn chưa được phát lộ- Ảnh 3.

Hình ảnh tìm kiếm kho báu của hải tặc của 2 cha con Reginald Herbert Cruise-Wilkins. (Ảnh: CNN)

Khi Reginald qua đời, John Cruise-Wilkins – con trai của ông tiếp tục công việc của cha mình. Trong suốt những năm tháng tuổi thơ và trưởng thành, John luôn cùng cha nghiên cứu và giải mã mật mã của Levasseur. Theo John chia sẻ, Levasseur trước khi thành cướp biển vốn là một học giả chuyên về tiếng Latinh và Hy Lạp, ông cũng rất thành tạo về các biểu tượng của hội Tam Điểm.

Khi bị bắt, các nhà chức trách đưa cho Levasseur một mảnh da, một cây bút và yêu cầu ông viết ra bí mật của kho báu. Levasseur đã từ chối và bị tra tấn dã man. Sau đó, ông ta đã viết ra bản mật mã này, giấu miếng da trong người và chờ tới lúc sắp bị hành hình để tung nó ra cho đám đông.

Bí ẩn kho báu của hải tặc trị giá gần 3.300 tỷ đồng nằm trên hòn đảo nhỏ vẫn chưa được phát lộ- Ảnh 4.

Những dấu vết kỳ lạ trên đá mà John Cruise-Wilkins cho rằng do hải tặc để lại. (Ảnh: CNN)

Hai cha con nhà Cruise-Wilkins đã mất nhiều năm để giải bằng cách sử dụng mọi thứ từ thần thoại học, thiên văn học và cả huyền bí học Hy Lạp, Do Thái nhằm truy ra manh mối. Dựa trên những gì đã tìm thấy, Reginald tin rằng địa điểm chôn giấu kho báu xuất phát từ một câu đố phức tạp về "12 giờ lao động của Hercules". Họ tin rằng kho báu nằm tại khu vực Bel Ombre tuyệt đẹp của vùng duyên hải Bắc đảo Mahé. Đây là nơi được bao bọc bởi biển cả màu ngọc lam, rừng cây bạt ngàn và những tảng đá hoa cương khổng lồ khá giống với miêu tả.

Hai cha con tin rằng những thông điệp được để lại trên những tảng đá là do Levasseur để lại, cho thấy đây là nơi chôn cất kho báu của ông ta. Tại đây, John cũng tìm thấy xương người, các khẩu súng lục, súng hỏa mai và một số bức tượng nhỏ. John chia sẻ thêm, ông ta đã dùng nhiều cách như đổ bơm nước, máy khoan đá, dụng cụ cầm tay, nổ mìn và máy dò kim loại để tìm kiếm. Dù mọi thứ khá mơ hồ, hiện tại John chưa tìm được kho báu nhưng ông luôn tin rằng mình đang đi đúng hướng. John cho rằng chưa có ai khác tìm thấy và đào được kho báu trong hơn 290 năm kể từ khi Levasseur bị hành quyết.

Bí ẩn kho báu của hải tặc trị giá gần 3.300 tỷ đồng nằm trên hòn đảo nhỏ vẫn chưa được phát lộ- Ảnh 5.

Cho đến nay kho báu của hải tặc Olivier Levasseur vẫn chưa được tìm thấy. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, việc đào bới của John bị xem là bất hợp pháp khi không được sự cho phép của chính quyền Seychelles. Mặc dù đã tham gia tìm kho báu từ năm 1988, nhưng vào năm 2009, John vẫn bị chính quyền đình chỉ công việc cho đến khi ông có thể chi ra 250.000 Rupi để lấy giấy phép.

John thông tin: "Xét về luật pháp, chính phủ sở hữu đất, do đó họ được hưởng lợi 50% của kho báu". Dù vậy, John vẫn rất lạc quan và khẳng định mình sẽ là người tìm thấy kho báu của hải tặc.

*Nguồn: CNN, Nat Geo, BBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại