5 năm miệt mài đào hang, người thợ rèn nhận lộc trời ban: "Kho báu" vô giá dưới lòng đất

Didi |

Đôi khi, không phải vàng bạc mới có thể làm con người ta hạnh phúc!

BÍ ẨN GILMERTON COVE

Gilmerton Cove là một hệ thống hang động bí ẩn ở ngoại ô Edinburgh, Scotland. Nó được coi là thành quả của một thợ rèn tên George Paterson. Theo ghi chép cổ xưa, người này đã sử dụng nơi đây trong khoảng từ năm 1724 đến năm 1737.

Nhưng có một điều mọi người băn khoăn rằng: Một hang động có kết cấu độc đáo như vậy thì ngay cả một người có kinh nghiệm lâu năm như George Paterson cũng khó có thể tự mình đào được. Chính vì thế, nó được xem là một hang động bí ẩn mà hiện nay vẫn chưa ai có thể lý giải được.

5 năm miệt mài đào hang, người thợ rèn nhận lộc trời ban: Kho báu vô giá dưới lòng đất - Ảnh 1.

Hang động Gilmerton. (Ảnh: The Times)

George Paterson tuyên bố mình chỉ mất 5 năm để khai quật được hang động này. Nhưng, một người chăm chỉ tới mấy thì công việc này vẫn sẽ tốn cả cuộc đời để tạo ra 1 cái hang như vậy. Có người cho rằng, ông chỉ là người đã tìm ra và dọn dẹp đống hỗn độn trong hang động đã có sẵn từ lâu.

Tuy nhiên, sau này khi khám phá hang động này, người ta mới ngỡ ngàng với cảnh tượng bên trong: Nó đẹp và cuốn hút đến mức nhiều người tin rằng George Paterson đã sở hữu 'kho báu vô giá dưới lòng đất'.

Hang động Gilmerton Cove có rất nhiều lối đi và nhiều khu vực dưới lòng đất được chạm khắc thủ công từ đá sa thạch. Số đá này được cho là lấy từ ngôi làng khai thác mỏ gần đó. Ban đầu, ánh sáng trong hang được chiếu từ các lỗ thông ra bên ngoài, nhưng từ lâu nó đã bị bịt kín lại.

Thông qua các động là một hành lang chính dài 12 mét cùng hai cửa vào với chiều cao dao động từ 1,6 - 3 mét. Hang động được mở cửa vào tháng 8 năm 2003 sau 5 năm trùng tu. Các nhà quản lý địa phương đã sử dụng hệ thống hang động này làm nơi trưng bày những bức ảnh và hiện vật tinh xảo.

Có nhiều tin đồn về nguồn gốc của hang động nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích những bí ẩn trong thiết kế cũng như cách sử dụng của hang động này. Tới nay, họ mới chỉ tìm hiểu được rằng Gilmerton Cove được tạo ra bởi người thợ rèn George Paterson vào thế kỷ 18. Nhưng, họ chưa xác nhận được rằng người đàn ông này có thực sự là chủ nhân của nơi này không?

AI LÀ CHỦ NHÂN THỰC SỰ CỦA GILMERTON COVE?

Có giả thuyết cho rằng đây là nơi trú ẩn của những kẻ buôn lậu hay là nơi tập trung của các Hiệp sĩ Dòng Đền (đạo quân được lập nên với mục đích bảo vệ những người hành hương của Kitô giáo). Hoặc, đây là một nơi ẩn náu của một nhóm người bí ẩn nào đó mà không ai biết đến.

5 năm miệt mài đào hang, người thợ rèn nhận lộc trời ban: Kho báu vô giá dưới lòng đất - Ảnh 2.

Lối vào hang động. (Ảnh: Flickr)

Ngoài ra, còn có một lời giải thích về sự xuất hiện của Paterson tại hang động này như sau: Mọi chuyện bắt đầu lộ ra sau khi ông ta bị buộc tội cung cấp rượu vào ngày Sa Bát. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi mùi hương toát ra từ trong hang khiến người xưa cho rằng Paterson đã dùng nơi này làm nơi chưng cất rượu.

Đó là vào năm 1725, Chính phủ ra chính sách đánh thuế tiêu thụ đặc biệt rất lớn đối với rượu whiskey, điều này đã làm gia tăng việc sản xuất rượu bất hợp pháp. Rất có thể, đây chính là lý do Paterson quyết định tạo ra, hay tu sửa hang động này thành một quán rượu "bí mật".

Giả thuyết này đã được chứng minh vào năm 2017 bởi các nhà khoa học đến từ Đại học St Andrews và Đại học Edinburgh. Họ đã sử dụng radar xuyên đất và nhận thấy rằng mạng lưới các lối đi và các khoang trong Gilmerton Cove có thể rộng lớn hơn những gì họ nghĩ trước đây.

Quy mô của hang động này từ hình dạng đến kết cấu của những bức tường, tất cả đều được đẽo từ những tảng đá với các nét chạm khắc sống động. Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là đồ nội thất bên trong bao gồm bàn và băng ghế dài được chế tác vô cùng đẹp mắt từ đá sa thạch rắn. Trên các bức tường là dấu vết của những lỗ hổng đã bị lấp kín. Điều này có nghĩa là các phòng đều từng được tích hợp hệ thống thông gió từ trên cao đồng thời cũng là nơi lấy ánh sáng cho toàn bộ hang động.

Các nhà nghiên cứu đã mô tả hang động này như thể "ngôi nhà kỳ lạ của gia đình Flintstones được tu sửa lại bởi một nhà thiết kế đến từ Milan (Milano) thuộc thế kỷ 20 vậy."

5 năm miệt mài đào hang, người thợ rèn nhận lộc trời ban: Kho báu vô giá dưới lòng đất - Ảnh 4.

Bên trong khu hang động. (Ảnh: Flickr)

Không nghi ngờ gì nữa, từ những dấu vết trên có thể thấy hang động Gilmerton Cove đã có từ rất lâu và được sử dụng nhiều lần trong vài thế kỷ gần đây. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy thêm bằng chứng nào khác để khẳng định chủ nhân của Gilmerton Cove thực sự là ai.

Có thể một ngày nào đó, họ sẽ tìm thấy người sở hữu Gilmerton Cove. Hiện tại thì Gilmerton Cove chính là một khu tham quan thú vị và lý tưởng đối với mỗi du khách khi đến Edimbourg.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại