Bí ẩn Covid-19: Xuất hiện hội chứng lạ khiến người khỏi bệnh luôn ngửi thấy mùi thịt thối rữa, khoa học đau đầu tìm nguyên nhân

J.D |

Một hội chứng kỳ lạ đã xuất hiện và có nguy cơ kéo dài suốt phần đời còn lại với người khỏi Covid-19.

Đến nay đã là hơn 1 năm kể từ khi Covid-19 xuất hiện. Hàng vạn nghiên cứu đã được thực hiện, vaccine cũng đã có, nhưng căn bệnh này vẫn còn đó những bí ẩn mà khoa học chưa thể giải thích được.

Mới đây, khoa học ghi nhận một số lượng lớn những người khỏi bệnh đang gặp phải một hội chứng kỳ lạ. Nó được gọi là parosmia - hội chứng khiến người bệnh luôn ngửi thấy mùi thịt thối rữa, ôi thiu.

Bí ẩn Covid-19: Xuất hiện hội chứng lạ khiến người khỏi bệnh luôn ngửi thấy mùi thịt thối rữa, khoa học đau đầu tìm nguyên nhân - Ảnh 1.

Khi khứu giác biến dạng

Parosmia là một hội chứng lạ, gây biến đổi khả năng cảm nhận mùi của con người. Hội chứng này có thể khiến một người không còn cảm nhận được mùi nữa, nhưng đa số thường sẽ bị biến dạng cảm nhận, luôn ngửi thấy mùi lạ. Nó xảy ra ngay cả khi mùi hương xung quanh là rất bình thường, thậm chí không có mùi gì những người bệnh vẫn ngửi thấy mùi thối.

"Một miếng hoa quả cũng có thể mang mùi hóa chất, thậm chí là chất thải" - trích lời Tiến sĩ Seth Lieberman từ ĐH New York.

Bí ẩn Covid-19: Xuất hiện hội chứng lạ khiến người khỏi bệnh luôn ngửi thấy mùi thịt thối rữa, khoa học đau đầu tìm nguyên nhân - Ảnh 2.

Covid-19 mang đến những hệ quả đáng sợ

Kỳ lạ thay, parosmia đang xảy ra với nhiều bệnh nhân phục hồi từ Covid-19. Như câu chuyện của Danielle Meskunas, mẹ của bệnh nhân 11 tuổi Lorelai. Danielle cho biết con gái cô đã mắc Covid-19 từ tháng 11/2020, và cũng giống như nhiều bệnh nhân khác, cô bé mất đi khả năng cảm nhận mùi và vị. Đến cuối tháng 1/2021, Lorelai bắt đầu có lại được khứu giác và vị giác. Nhưng sang đến tháng 2, chuyện kỳ lạ bắt đầu xảy ra.

"Con bé ngửi thấy dù chỉ một chút thôi, nhưng có những mùi kỳ lạ ở những nơi không nên có. Con tôi bảo chúng có mùi giống như thực phẩm thối, hoặc thứ gì đó đã ở trong tủ lạnh phải cả thế kỷ" - Meskunas cho biết.

Meskunas sau đó đã đưa con tới gặp các bác sĩ tai mũi họng, thậm chí cả các nhà thần kinh học để nắm rõ điều gì đã xảy ra. Chẳng ai rõ cả, chỉ biết rằng họ nhận định đây có thể là triệu chứng gắn liền với cô bé suốt phần đời còn lại.

Bí ẩn Covid-19: Xuất hiện hội chứng lạ khiến người khỏi bệnh luôn ngửi thấy mùi thịt thối rữa, khoa học đau đầu tìm nguyên nhân - Ảnh 3.

"May mắn là bác sĩ chăm sóc cho con tôi biết đến hội chứng này. Anh ấy bảo đây là một dạng tổn thương thần kinh do Covid-19, và không thể làm quá nhiều để thay đổi nó. Tình trạng này có thể sẽ kéo dài hàng tháng, nhưng cũng có khi là cả đời".

Bác sĩ Thomas Gallaher, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Vidant (Bắc Carolina) cho biết, có khoảng 80% người mắc Covid-19 sẽ mất đi khả năng cảm nhận mùi vị nhưng dần sẽ phục hồi. Dẫu vậy, sẽ có một số người để lại di chứng kéo dài.

Theo Gallaher, ông và đồng nghiệp đang chứng kiến bệnh nhân mắc parosmia với số lượng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên ở thời điểm này, không có nhiều điều có thể làm để cải thiện. Ông cho biết các chuyên gia đang giải quyết dịch bệnh này từng bước, đầu tiên là tập trung vào giảm số người chết, rồi giảm sự lây lan, rồi mới đến các triệu chứng bên lề.

Giờ đây, khi ngày càng có nhiều người khỏi bệnh, ông tin rằng bước tiếp theo cho các nhà nghiên cứu phải là xử lý những triệu chứng phụ do virus gây ra.

Nguồn: Kxan, BBC, NBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại