Bí ẩn cái chết của Alexander Đại Đế: Bệnh tật hay bị đầu độc?

Cẩm Mai |

Nhiều năm qua, các nhà sử học đã đi tìm lời giải đáp cho những điền bí ẩn trong lịch sử cổ đại, trong đó có cái chết của Alexander Đại Đế.

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra, song vẫn chưa ai giải đáp được thỏa đáng câu hỏi: Alexander Đại Đế đã chết như thế nào?


Vua Alexander Đại Đế.

Vua Alexander Đại Đế.

Các nhà khoa học cho rằng họ đã tìm ra nguyên nhân cái chết của vua Alexander Đại Đế, nhưng họ không thể chứng minh được.

Alexander Đại Đế là vị hoàng đế người Hy Lạp của vương quốc Macedon hùng mạnh nhất thời cổ đại. Ông qua đời năm 323 trước CN trong cung điện Nebuchadnezzar II ở Babylon khi ông mới 32 tuổi. Nhưng không ai biết vì sao ông chết.

Trước khi chết, vua Alexander Đại Đế bị sốt cao trong vài ngày, không thể nói năng và đi lại được.12 ngày sau, ông qua đời.


Vua Alexander Đại Đế bị ốm trước khi qua đời.

Vua Alexander Đại Đế bị ốm trước khi qua đời.

Nhiều người cho rằng ông chết một cách tự nhiên. Một số người khác lại cho rằng ông bị đầu độc bí mật trong một bữa tiệc.

Tuy nhiên, nhiều nhà sử học lại cho rằng vua chết vì bệnh tật. Họ cho rằng có thể Alexander Đại Đế chết vì bị các bệnh: thương hàn, sốt rét, đậu mùa và bệnh bạch cầu.

Một số học giả đưa ra giả thuyết vua chết vì tác hại của rượu gây tổn thương phổi và đau buồn vì người bạn thân của vua qua đời trước đó vài tháng.

Có phải vua Alexander Đại Đế bị đầu độc?

Theo tiến sĩ chất độc Leo Schep thuộc Trung tâm Chống độc Quốc gia New Zealand: vua Alexander Đại Đế không bị đầu độc vì chất thạch tín gây chết người rất nhanh.

Dựa vào sử sách, nhà sử học người Hy Lạp Diodorus cho rằng: Alexander Đại Đế bị đau sau khi uống một bát to rượu thần Hercules để tăng cường sức khỏe. Sau khi uống rượu, nhà vua vào giường nằm và sức khỏe suy sụp nhanh chóng và bị sốt cao.

Tiến sĩ Leo Schep đặt ra nghi vấn cây độc trị điên thuộc họ lily trắng đã làm nhà vua bị ngộ độc. Men rượu thường được người Hy Lạp dùng như thảo dược trị buồn nôn có thể gây tác dụng suốt 12 ngày làm nhà vua qua đời.

Những ai muốn giết vua Alexander Đại Đế?

Nhà vua Alexander Đại Đế có nhiều kẻ thù muốn lấy mạng. Hơn nữa, ông đặt quá nhiều tham vọng vào quân sự.


Vương quốc của vua Alexander Đại Đế.

Vương quốc của vua Alexander Đại Đế.

Có bằng chứng cho thấy, tướng quân của vua Alexander Đại Đế không sẵn sàng tuân lệnh vua đi bất cứ đâu.

Năm 325 trước CN, quân đội của Alexander Đại Đế đã biểu tình ngồi bên bờ sông phía đông Ấn Độ khi được lệnh phải hành quân về phía đông Ganges. Tướng lĩnh cao nhất trong quân đội cũng tham gia nổi dậy. Có thể thấy rõ rất nhiều người muốn nhà vua chết

Dù có rất nhiều phỏng đoán và giả thuết về cái chết của vua Alexander Đại Đế, nhưng đến nay vẫn không ai chứng minh rõ được nguyên nhân cái chết của nhà vua.

Trải qua hàng ngàn năm, cuộc tranh luận và đi tìm nguyên nhân cái chết của vua Alexander Đại Đế vẫn chưa đi đến hồi kết.

Nguồn: Message to Eagle

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại