Bí ẩn ánh sáng xanh kỳ ảo xuất hiện trên tuyết trắng ở Nga

Hoàng Dung |

Ánh sáng xanh mờ nhạt xuất hiện trên tuyết trắng trong một sự việc hiếm hoi chưa từng có suốt 80 năm qua ở Nga.

Những ngày cuối tháng 12, trên các ngôi nhà và mặt tiền cửa hàng tràn ngập ánh sáng nhiều màu sắc chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh và đón chào năm mới.

Nhưng ở những vùng xa xôi của nước Nga, các nhà sinh vật học bất ngờ tìm thấy những ánh sáng lấp lánh hiếm có nổi bật trong tuyết trắng.

Các nhà sinh vật học làm việc ở khu vực xa xôi của nước Nga phát hiện những ánh sáng màu xanh mờ nhạt phát sáng lấp lánh trên nền tuyết trắng.

Vera Emelianenko, người phát hiện ra vụ việc khi đi dạo trong tuyết nói: "Chúng giống như những ngọn đèn Giáng sinh xanh trong tuyết". Cô cúi xuống nhặt một nắm tuyết, một cái bóp nhẹ và 'quả cầu tuyết' sáng rực hơn.

Khi trở về, Vera Emelianenko, nhà vi sinh vật học ở một trạm thực địa đã thu thập lại và đặt dưới kính hiển vi, phát hiện ra ánh sáng xanh đẹp mắt đó là từ những loài động vật phát quang sinh học nhỏ bé.

Copepods là loài giáp xác cực nhỏ chỉ dài vài mm, có kích thước bằng vài hạt cát xếp liên tiếp nhau.

Đó là một số loài động vật chân đốt, mệnh danh là bọ biển, những sinh vật nhỏ thường sinh sống ở độ sâu lên đến 91 mét dưới đại dương. Ban ngày chúng hoạt động ở độ sâu lớn nhưng đến ban đêm chúng xuất hiện ở vị trí chỉ cách mặt nước vài mét. Chúng dạt vào bờ, mắc trên tuyết do những đợt thuỷ triều mạnh đưa vào.

Ksenia Kosobokova, chuyên gia về động vật phù du biển Bắc Cực tại Học viện Khoa học Nga ở Moscow cho biết những sinh vật giáp xác chân chèo có khả năng đã mắc phải dòng chảy mạnh ở Biển Trắng, đưa chúng vào bờ.

Bí ẩn ánh sáng xanh kỳ ảo xuất hiện trên tuyết trắng ở Nga - Ảnh 1.

Phát quang sinh học là một hiện tượng tự nhiên tạo ra từ một phản ứng hóa học. Điều này xảy ra khi năng lượng hóa học chuyển thành năng lượng ánh sáng, xảy ra ở một sinh vật mang phân tử gọi là luciferin.

Khi luciferin phản ứng với oxy, tạo ra năng lượng ánh sáng tuyệt đẹp. Những sinh vật giáp xác chân chèo phát sáng trong tuyết vẫn còn sống khi Kosobokova phát hiện ra. Chúng có kích thước nhỏ bé nhưng có thể sống sót ở nhiệt độ cực thấp.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên nhất là chưa một ai phát hiện ra tuyết phát sáng trước đây tại trạm sinh học đã hoạt động trong hơn 80 năm.

Mọi việc chỉ sáng tỏ sau khi Emelianenko, 24 tuổi và Neretin, 18 tuổi phát hiện trong chuyến đi dạo. Đôi mắt tinh tường và khả năng chịu lạnh của nhà sinh vật học trẻ tuổi đã được đền đáp xứng đáng. Emelianenko cho biết: "Có rất nhiều điều bí ẩn ngoài kia nếu bạn sẵn sàng tìm kiếm và sử dụng trí tò mò như trẻ con".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại