Bệnh tình Thủ tướng Anh xấu đi rất nhanh trong 2 tiếng trước khi vào phòng ICU, vẫn có ý thức nhưng khó thở

An An |

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt vào tối 7/4.

Vào tối ngày 6/4, giờ địa phương, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, Thủ tướng Boris Johnson đã được chuyển đến Đơn vị Chăm sóc Tích cực (ICU) do sức khỏe diễn biến xấu bởi nhiễm bệnh Covid-19.

Truyền thông Anh cho biết, hai giờ trước khi quyết định đưa ông Johnson nhập viện, chính phủ Anh đảm bảo rằng, Thủ tướng vẫn phụ trách các vấn đề của nước này. Một số chuyên gia y tế nhận định, việc Thủ tướng Johnson nhận được sự theo dõi chăm sóc đặc biệt là cần thiết.

Trong một bài viết vào ngày 6/4, tờ Sky News (Anh) đã chia sẻ một số chi tiết cụ thể về tình trạng của Thủ tướng Johnson. Theo bài viết, vào lúc 17h chiều cùng ngày, trong cuộc họp báo ngắn hàng ngày về cuộc chiến chống dịch bệnh tại Anh, Ngoại trưởng Dominic Raab khẳng định, Thủ tướng Johnson vẫn phụ trách các vấn đề của chính phủ. Tuy nhiên, đến 19h giờ tối, ông Johnson đã được chuyển đến phòng chăm sóc tích cực.

"Điều đó có nghĩa là sự việc đã diễn ra rất nhanh", phóng viên Beth Rigby của Sky News nói. "Tình trạng của ông ấy (Johnson) đã xấu đi và ông ấy cần phải thở oxy nhưng ông đang cố gắng tự thở. Thủ tướng không sử dụng máy trợ thở, ông có ý thức và thực sự gọi cho [Ngoại trưởng] Dominic Raab để yêu cầu ông này đại diện tiếp quản các vấn đề của chính phủ. Nhưng nếu tình trạng xấu đi, máy thở sẽ được sử dụng. Điều này khiến cho các đồng nghiệp, người thân [của Thủ tướng] và cả nước lo lắng".

Bệnh tình Thủ tướng Anh xấu đi rất nhanh trong 2 tiếng trước khi vào phòng ICU, vẫn có ý thức nhưng khó thở - Ảnh 1.

Một nhân viên an ninh bên ngoài Bệnh viện St Thomas ở Trung tâm Lodon sau khi Thủ tướng Boris Johnson được đưa vào bệnh viện để xét nghiệm. Ảnh: Getty

Derek Hill, Giáo sư hình ảnh y học tại Đại học College London (UCL) nhận định: "Rõ ràng là Thủ tướng đã đến bệnh viện do khó thở. Có vẻ như ban đầu ông đã được thở oxy nhưng vẫn có ý thức. Và giống như các trường hợp nhiễm Covid-19 khác, tình trạng của ông ngày càng xấu đi".

Một bác sĩ ICU cho biết, bộ phận chăm sóc đặc biệt có thể theo dõi trạng thái sinh lý của cơ thể con người ở mức độ cao hơn, và cũng có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc riêng. "Từ quan điểm y học, họ thực sự có thể theo dõi nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim và độ bão hòa oxy trong máu của ông ấy".

Ông này chỉ ra rằng một số người sẽ có phản ứng miễn dịch tự thân rất mạnh trong giai đoạn thứ hai nhiễm bệnh. Hiện tượng này được gọi là "cơn bão cytokine", khiến cho khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bị áp đảo, dẫn đến suy đa tạng. Nhưng bác sĩ này dự đoán, tình hình của ông Johnson có vẻ không nghiêm trọng.

Về việc Thủ tướng Johnson có nhất thiết phải được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt hay không, Tiến sĩ Simon Clarke, chuyên gia về vi trùng học cho biết: "Hệ thống dịch vụ y tế quốc gia của Vương quốc Anh, đặc biệt là vào thời điểm này, sẽ không bao giờ dành giường chăm sóc đặc biệt chỉ để theo dõi người bệnh, ngay cả khi ông ấy là Thủ tướng. Ông ấy sẽ không phải vào phòng chăm sóc đặc biệt nếu điều đó là không cần thiết, đặc biệt vào lúc này". Ông Clarke cũng cho rằng, động thái mới nhất cho thấy, bệnh tình của Thủ tướng Anh đang chuyển nặng.

Trước đó, vào ngày 27/3, ông Johnson xác nhận bản thân đã dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 5/4, các triệu chứng của bệnh Covid-19 như sốt vẫn kéo dài dai dẳng, vì vậy theo lời khuyên của bác sĩ, ông được đưa vào bệnh viện để kiểm tra thêm. Văn phòng Thủ tướng Anh gọi đây là "biện pháp phòng ngừa".

Vào ngày 6/4, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh cho biết, ông Johnson có trạng thái tinh thần tốt sau một đêm "thoải mái" trong bệnh viện và vẫn đang ở trong bệnh viện để theo dõi do vẫn còn các triệu chứng ho và sốt. Và đến tối ngày 7/4, ông Johnson được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại