Bên trong vườn tùng la hán 11.000 m2 tại Hà Nội: 3.000 cây đưa về từ Nhật Bản, có cây 700 tuổi khiến người Nhật tiếc nuối

Minh Anh |

Anh Lưu Công Thành – chủ vườn tùng la hán và thông đen tại Đông Anh, Hà Nội cho biết có một cây để đưa từ Nhật Bản về Việt Nam, riêng tiền tháo dỡ, di dời 6 hộ dân, xây lại tường bao và gò cành đã tương đương giá một căn chung cư.

Mới đây, kênh YouTube Nhà To của reviewer Hoàng Đức đăng tải video khám phá Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường của anh Lưu Công Thành – doanh nhân có tiếng trong giới kinh doanh cây cảnh hạng sang tại Việt Nam.

Khu vườn tọa lạc tại Đông Anh, Hà Nội có diện tích 11.000 m2, bao gồm khoảng 3.000 cây tùng la hán và thông đen, trong đó nhiều cây tuổi đời lên tới hàng trăm năm.

"Xuất phát từ nhu cầu thị trường, khi văn hóa Nhật thấm sâu vào thú chơi của những người Việt có điều kiện, tôi đưa đến sản phẩm sân vườn Nhật tạo cho con người cảm giác thư thái, tính thiền cao", anh Thành – chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Giữa không gian được bao quanh bởi màu xanh của cây cối, một điểm nổi bật là bể cá Koi đầy màu sắc. Bên cạnh bể cá là cây thông đen khoảng 200 tuổi. Anh Thành cho biết để ra được tay cành thật đều và dáng chuẩn như vậy phải mất khoảng 50 năm.

Bên trong vườn tùng la hán 11.000 m2 tại Hà Nội: 3.000 cây đưa về từ Nhật Bản, có cây 700 tuổi khiến người Nhật tiếc nuối - Ảnh 1.

Cây thông đen 200 tuổi cạnh bể cá Koi. Ảnh: Nhà To.

Cây tùng có tuổi đời lâu nhất được anh Thành giới thiệu đã tồn tại 700 năm, vừa được đưa về vài tuần từ tỉnh Chiba, Nhật Bản. Vanh cây (chu vi vòng gốc) khoảng 330 cm.

"Khi tôi đưa cây ra đến cảng, tất cả những người Nhật xung quanh khá trầm trồ, tiếc nuối bởi một cây đẹp như vậy được đưa sang Việt Nam. Rất nhiều người Nhật hỏi mua. Lúc trước người bố không bán, nhưng sau khi ông qua đời trong đại dịch, tôi may mắn được người con nhượng lại. Cây này vốn nằm ở mặt phố to, nhiều người biết tới vì nó đã 700 tuổi rồi", anh Thành kể lại.

Bên trong vườn tùng la hán 11.000 m2 tại Hà Nội: 3.000 cây đưa về từ Nhật Bản, có cây 700 tuổi khiến người Nhật tiếc nuối - Ảnh 2.

Cây 700 tuổi đưa về từ tỉnh Chiba, Nhật Bản. Ảnh: Nhà To.

Chủ vườn còn chia sẻ về một cây có dáng cánh chim vô cùng khó vận chuyển, bởi đưa từ trên núi về. Theo anh, chỉ tính tiền tháo dỡ, di dời 6 hộ dân, xây lại tường bao và gò cành đã tương đương giá một căn chung cư.

Anh cho biết thêm rằng khi một nhà tại Nhật có nhu cầu di dời cây, họ tới nói chuyện với từng hộ xung quanh, sau đó địa phương xác nhận. Tiếp theo, họ xin giấy chứng nhận của chính quyền để giúp chặn một đoạn đường đi lại trong 2 ngày, phục vụ quá trình di chuyển cây.

Nhiều cây vừa đưa về chưa kịp tháo nẹp đã treo biển “đã bán”. Anh Thành giải thích rằng nẹp có tác dụng bảo vệ vỏ cây trong quá trình di chuyển, đồng thời để đảm bảo an toàn không làm gãy cành bên trên, bởi khối lượng một cây tính cả bầu đất rơi vào khoảng 7 tấn.

"Khuôn viên nhà khách hàng phải rất rộng. Biệt thự của khách mua cây này được biết là nhìn ra vịnh Hạ Long, rộng khoảng 7.000 – 8.000 m2", anh Thành chia sẻ thêm.

Bên trong vườn tùng la hán 11.000 m2 tại Hà Nội: 3.000 cây đưa về từ Nhật Bản, có cây 700 tuổi khiến người Nhật tiếc nuối - Ảnh 3.

Cây 500 tuổi vẫn chưa tháo nẹp bán cho khách ở Hạ Long. Ảnh: Nhà To.

Bên trong vườn tùng la hán 11.000 m2 tại Hà Nội: 3.000 cây đưa về từ Nhật Bản, có cây 700 tuổi khiến người Nhật tiếc nuối - Ảnh 4.

Cây có dáng phu thê với phần thân gồm một bên là vợ, một bên là chồng. Tuổi đời khoảng 500, vanh 215 cm, cao 8 m, bóng tán gần 6 m. Ảnh: Nhà To.

Ngoài những cây lớn, đồ sộ, anh Thành cũng giới thiệu nhiều cây nhỏ dáng mềm mại và tinh tế. Những cây này có thể đưa vào các biệt thự khoảng 300 m2, làm điểm nhấn cho một góc nhà.

Bên trong vườn tùng la hán 11.000 m2 tại Hà Nội: 3.000 cây đưa về từ Nhật Bản, có cây 700 tuổi khiến người Nhật tiếc nuối - Ảnh 5.

Cây tùng lá nhỏ, tay cành thả rơi nhẹ nhàng, mang tính tự nhiên cao. Ảnh: Nhà To.

Không những kỳ công vận chuyển hàng nghìn cây tùng từ Nhật về, ngay cả những phiến đá xung quanh hay đèn đá trong vườn cũng là từ Nhật, chẳng hạn như một chiếc đèn đá 300 tuổi từng đặt tại một vùng làng nghề cổ. Anh Thành cho biết qua thời gian và vận chuyển, một phần đèn bị khuyết nhưng vẫn toát lên nét rêu phong cổ kính.

Bên trong vườn tùng la hán 11.000 m2 tại Hà Nội: 3.000 cây đưa về từ Nhật Bản, có cây 700 tuổi khiến người Nhật tiếc nuối - Ảnh 6.

Chiếc đèn đá 300 tuổi phủ rêu phong. Ảnh: Nhà To.

"Vườn của tôi là một trong những khu vườn mang được nhiều cây to nhất về Việt Nam, cũng nhiều cây quý và lâu năm nhất. Duyên để mua được cây đã khó. Để đưa về Việt Nam thì bạn bè Nhật Bản biết có đúng tôi, bởi tôi đã làm việc này 19 năm rồi", anh Thành cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại