Bé sơ sinh chết trên bàn mổ, gia đình đòi bồi thường 500 triệu, BV mới hỗ trợ tạm 20 triệu

Hoàng Hải |

Gia đình sản phụ đã nhiều lần xin mổ đẻ nhưng các bác sỹ không đồng ý. Sáng hôm sau, bác sĩ nói tim thai yếu và tiến hành mổ, người thân sau đó đau đớn nhận tin cháu bé tử vong.

Liên quan đến vụ việc sản phụ Lê Thị Thu (ở xã Hương Mạc, TX Từ Sơn, Bắc Ninh) sau khi sinh ở Bệnh viện thị xã Từ Sơn được khoảng 2 tiếng thì bé trai tử vong trên bàn mổ, 14h chiều nay 15/11, Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn đã tổ chức buổi họp báo.

Phát biểu tại đây, Bác sỹ Tạ Như Đính – Giám đốc Bệnh viện đa khoa TX Từ Sơn cho biết, sản phụ Lê Thị Thu vào Bệnh viện đa khoa thị xã Từ Sơn lúc 14 ngày 4/11 đến 5h ngày 5/11 thì chị Thu sinh con trai và cháu bé tử vong.

Ngày 6/11, BV đa khoa thị xã Từ Sơn đã tổ chức họp báo và gửi thông tin sự việc về Sở Y tế Bắc Ninh. Đến 7/11, BVĐK TX Từ Sơn đã làm việc với gia đình chị Lê Thị Thu.

Trong quá trình làm việc, Bệnh viện đã tiến hành phân tích, trình bày sự việc. Sau đó, gia đình đi đến 2 yêu cầu:

1. Yêu cầu BV phải có trách nhiệm với sản phụ Lê Thị thu về sức khỏe.

2. Yêu cầu bệnh viện bồi thường 500 triệu đồng.

Sau khi phân tích, bệnh viện đã trả lời gia đình là chăm sóc sức khỏe chị Thu nhanh khỏe lại còn việc bồi thường thì bệnh viện xin khất không trả lời ngay được và trả lời vào thứ 3 hoặc thứ 4 là ngày 15, 16/11.

Bé sơ sinh chết trên bàn mổ, gia đình đòi bồi thường 500 triệu, BV mới hỗ trợ tạm 20 triệu - Ảnh 1.

Nơi xảy ra sự việc đau lòng

"Sai thì bệnh viện không sai..."

"Khâu tiếp nhận và chẩn đoán, chỉ định là đúng quy trình, chuyên môn. Chỉ định theo dõi đẻ đường dưới với lí do sản phụ đã có 2 lần đẻ thường nên cho theo dõi.

Sản phụ đã được kíp trực theo dõi sát tại phòng đẻ cả bằng ống nghe tim thai", ông Đính phát biểu tại buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi của PV về nguyên nhân cháu bé tử vong, ông Đính cho biết: "Cụ thể nguyên nhân cháu bé tử vong là do sản phụ suy thai cấp, khi tiến hành mổ thì xảy ra việc cháu bé tử vong. Còn nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ bị suy thai cấp hiện vẫn chưa tìm ra.

Trong quá trình khám, sản phụ chưa bao giờ khám ở bệnh viện đa khoa thị xã Từ Sơn mà chỉ khám ở ngoài. Tiền sử 2 lần trước, sản phụ Thu đẻ thường đều là 2 con trai, nhưng cháu thứ 2 đẻ ra được 1 tháng tử vong vì bị bệnh tim".

PV hỏi về những điểm sai, chưa đúng của kíp trực, bác sỹ bệnh viện để xảy ra sự việc đau lòng trên, ông Đính cho biết: Sai thì bệnh viện không sai, nhưng làm chưa tốt về vấn đề tiên lượng sức khỏe bệnh nhân, chưa tiên lượng được nguy cơ, diễn biến bất thường để báo cáo ban giám đốc xin hội chẩn, xử lý.

Thái độ có thể là chưa tốt khi giải thích cho sản phụ, gia đình và những điểm chưa tốt này có thể có những nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan.

Bệnh viện đã mang đến gia đình cháu bé số tiền 20 triệu đồng 

 Trao đổi với PV về tình hình sức khỏe hiện tại của sản phụ Lê Thị Thu, Bác sỹ chuyên khoa 1 Trần Thị Bích Hòa – Trưởng khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn cho biết, hôm qua (14/11) bệnh nhân Thu đã được chuyển sang khoa ngoại vụ của bệnh viện. 

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, hồng hào và không sốt, đã ăn uống được bình thường. Theo đánh giá của bệnh viện, trong vòng 1 tuần tới bệnh nhân có thể ra viện.

Còn về thông tin liên quan đến việc sau khi cháu bé tử vong, Bệnh viện đã mang đến gia đình cháu bé số tiền 20 triệu đồng nhưng gia đình không nhận, ông Đính cho biết: Bằng điều kiện hiện có thể, bệnh viện đã huy động tối đa để sản phụ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, việc bệnh viện chuyển cho gia đình 20 triệu với mục đích là hỗ trợ gia đình tạm thời những ngày đầu. 

Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân đã không nhận số tiền này.

Bé sơ sinh chết trên bàn mổ, gia đình đòi bồi thường 500 triệu, BV mới hỗ trợ tạm 20 triệu - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo thông tin về sự việc

Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Từ Sơn cũng lí giải, việc mổ cắt tử cung sản phụ Lê Thị Thu mà không thông báo cho gia đình ngay được là do mổ trong đêm, nhiều công việc, nhân lực của bệnh viện không đủ.

Tại buổi họp báo, ông Tạ Như Đính cũng cho biết, từ năm 2010 đến nay, một năm Bệnh viện đa khoa thị xã Từ Sơn tiếp nhận từ 3200 đến 3400 sản phụ đẻ thường và mổ đẻ, trường hợp của sản phụ Lê Thị Thu là trường hợp đầu tiên xảy ra tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại