Bé gái suốt 4 năm cõng bạn trên vai, sẵn lòng: "Giúp đến khi nào cũng được"

Thiên Thanh |

Suốt 4 năm qua, Trâm trở thành đôi chân của Trang trên những nẻo đường đến mái trường Tiểu học Duy Ninh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Câu chuyện cảm động về bé gái suốt 4 năm cõng bạn trên vai ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình khiến nhiều người không khỏi xúc động. Như một sự sắp đặt, cô bé Nguyễn Thị Trang (học sinh lớp 4, tại trường tiểu học Tiểu học Duy Ninh) bị khiếm khuyết thì Phạm Ngọc Trâm (ở xã Duy Ninh) trở thành đôi chân của bạn.

Từ nhỏ, Trang sinh ra đã bị khuyết tật ở chân. Đôi bàn chân teo, co quắp lại bé xíu khiến em không thể đi lại như những đứa trẻ bình thường được. Để di chuyển, Trang dùng đầu gối đeo dép nhích đi từng bước một.

Trang sinh ra đã bị khuyết tật ở chân

Khi lên học cấp 1, quãng đường xa hơn, những buổi học cần phải di chuyển nhiều hơn là thách thức đối với Trang bé bỏng. Sự khác biệt khiến Trang khó hòa nhập với các bạn đồng trang lứa. Những buổi ra chơi, nhìn các bạn tung tăng vui đùa, Trang chỉ biết đứng nép bên lan can nhìn xuống, ánh mắt ước ao.

Hàng ngày, mẹ đều đưa đón Trang đến trường, nhưng không thể túc trực giúp đỡ khi em lên lớp. Thấy thương bạn, Trâm đến thủ thỉ, chơi với Trang. Cả hai trở thành bạn thân. Kể từ khi ấy, Trâm trở thành đôi chân của Trang.

Đôi chân bé nhỏ của Trang mỗi lần di chuyển

Không chỉ ngày ngày cõng bạn tới trường, khi biết bạn học ở phòng Tin học, phòng Tiếng Anh hay các phòng chuyên biệt thì Trâm cũng đều cõng bạn đến. Cảnh đôi bạn bên nhau bất kể trời mưa hay trời nắng khiến cho thầy cô lẫn bạn bè cảm động.

"Hồi lớp 1 bạn không có ai chơi vì các bạn ai cũng sợ bảo bạn ý không đi được nên các bạn xa lánh. Cháu thấy thương bạn Trang lắm".

Bé gái suốt 4 năm cõng bạn trên vai, sẵn lòng: Giúp đến khi nào cũng được - Ảnh 3.

Đôi bạn Trâm - Trang bên nhau mỗi giờ ra chơi

Đến nay suốt 4 năm cõng bạn đến trường, Trâm đã tiếp thêm động lực cho bạn trong cuộc sống lẫn học tập. Trang luôn đứng đầu ở lớp về thành tích. Nghị lực của Trang trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho các em học sinh khác trong trường về tấm gương vượt khó.

Dường như nhiều người cho rằng, không ai cho không ai cái gì mà không tính đến vụ lợi. Nhưng với cô học trò Phạm Ngọc Trâm tất cả đều xuất phát từ tình thương, sự vô tư. Trâm cũng là "bà tiên" thực hiện ước mơ ra sân chơi của bạn. Mỗi buổi học, đôi bạn lại bên nhau ở hàng ghế đá vừa tâm sự chơi đùa và cùng nhau học tập.

Với Ngọc Trâm, chưa bao giờ em nghĩ đến việc ngừng cõng bạn: "Cháu giúp đến khi nào cũng được miễn là cháu có thể giúp bạn. Lên đến lớp 12 cũng được, đại học cũng được".

Câu chuyện của Trang và Trâm như truyện cổ tích giữa đời thực về một tình bạn đẹp. Cả hai sẽ còn có quãng thời gian tươi đẹp bên nhau, giúp đỡ và cùng nhau đến trường.

Mỗi ngày cõng bạn trên lưng, Trâm cảm nhận được cả việc bạn tăng hay giảm cân. Thấy bạn gầy đi, cô học sinh xót bạn thường hay dặn dò, động viên.

Bé gái suốt 4 năm cõng bạn trên vai, sẵn lòng: Giúp đến khi nào cũng được - Ảnh 4.

Suốt 4 năm Trâm trở thành đôi chân của Trang. Ảnh: Hội Nhà Báo Việt Nam

"Bạn bảo cháu ăn nhiều lên vì do cháu quá nhẹ. Bạn nói có thể cõng đến khi nào cũng được miễn sao cháu học giỏi và cố gắng vươn lên là được", Trang tâm sự.

Chia sẻ về hoàn cảnh của Trang, cô giáo Nguyễn Thị Mai Hồng, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Duy Ninh cho biết, gia đình em là thuộc diện hộ nghèo, bố là lao động chính, hai anh, chị trong nhà đều đang đi học. Nhà trường luôn cố gắng tạo điều kiện hỗ trợ em trong quá trình học tập.

Sinh con ra không được lành lặn, chị Hoàng Thị Thương (ở xã Duy Ninh, mẹ bé Trang) buồn vô cùng. Có lúc người mẹ dường như muốn gục ngã khi thấy đứa con gái xinh xắn của mình không thể đi lại. 

Nhưng thấy con học giỏi, ngoan ngoãn, chị Thương càng thương con và tự dặn mình phải cố gắng là chỗ dựa chon cô con gái bé bỏng trong cuộc sống tương lai sau này.

Nguồn: Việc Tử tế - VTV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại