Bé gái nặng 2,8kg chào đời an toàn từ người mẹ mắc COVID-19

N.Mai |

20h30 ngày 17/5, thai phụ T có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán thai 38 tuần, suy thai và mắc COVID-19.

Các bác sĩ mổ bắt con cho sản phụ T. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ mổ bắt con cho sản phụ T. Ảnh: BVCC

Ngày 18/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, Khoa Ngoại sản của Bệnh viện vừa mổ cấp cứu thành công cho một bệnh nhân mắc COVID-19 mang thai 38 tuần tuổi đang được điều trị tại đây.

Theo đó, thai phụ Đ.T.T (23 tuổi, quê Hưng Yên) được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 12/5. Một ngày sau đó, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hưng Yên chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi/nhiễm COVID-19.

Đến 20h30 ngày 17/5, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán thai 38 tuần, suy thai và mắc COVID-19.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.

Bé gái nặng 2,8kg chào đời an toàn từ người mẹ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Bé gái nặng 2,8kg chào đời an toàn. Ảnh BVCC

BS Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Ngoại sản - một trong 2 người trực tiếp mổ cho bệnh nhân - cho biết: Trước khi tiến hành phẫu thuật mổ bắt con, các bác sĩ Khoa Ngoại sản phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

22h5 phút ngày 17/5, bé gái nặng 2,8 kg được chào đời. Sau sinh, bé có tình trạng suy hô hấp (ngạt), tuy nhiên, sau khi được hồi sức sơ sinh, sức khoẻ bé đã ổn định.

Hiện tại cả 2 mẹ con sản phụ T có sức khoẻ ổn định và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ê kíp chăm sóc theo dõi và điều trị. Em bé được tách mẹ với sự thăm khám, theo dõi của các bác sĩ Khoa Nhi. Còn sản phụ T được Bệnh viện phân công 1 nữ hộ sinh chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại