Bé 3 tuổi tử vong bất thường sau khi gây mê để làm tiểu phẫu lỗ rò luân nhĩ

Ngọc Tú |

Được đưa vào để làm phẫu thuật, bé Tr. được gây mê thì lập tức xảy ra tình trạng sốc phản vệ và tử vong sau đó không lâu.

Ngày 11/10, bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã làm báo cáo gửi Sở Y tế liên quan đến sự việc một bé gái 3 tuổi tử vong sau khi đưa vào đơn vị này để phẫu thuật xử lý 2 lỗ rò luân nhĩ.

Trước đó, bé Nguyễn Thị Bảo Tr. (3 tuổi, trú thị trấn Anh Sơn, Anh Sơn) bị sổ mũi nên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện để thăm khám.

Tại đây, các bác sỹ nội soi tai mũi họng thì phát hiện bé Tr. có 2 đường rò luân nhĩ. Bé Tr. sau đó được cho điều trị nội trú và dùng kháng sinh dự phòng trước mổ.

Ngày 10/10, các bác sỹ tiến hành khám và xác định bé Tr. đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật xử lý 2 lỗ rò luân nhỉ.

Bé 3 tuổi tử vong bất thường sau khi gây mê để làm tiểu phẫu lỗ rò luân nhĩ - Ảnh 1.

Bé Tr. được đưa xuống Bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp tục cấp cứu sốc phản vệ nhưng không qua khỏi.

10h50' cùng ngày, các bác sỹ tiến hành gây mê đặt nội khí. Tuy nhiên 5 phút sau, bé Tr. bất ngờ có dấu hiệu sốc phản vệ. Các bác sỹ lập tức tắt khí mê, tiến hành hồi sức chống sốc phản vệ.

Sau 10 phút, bé Tr. ngừng tuần hoàn, các bác sỹ tiến hành hồi sức ngừng tuần hoàn. Lúc này, mạch bé Tr. lên 120 lần/1 phút. Các bác sỹ đã duy trì bằng thuốc Adrenalin, Noradrenalin, duy trì hô hấp qua bóp bóng Ambu hội chẩn.

"Sau 1 tiếng hồi sức cấp cứu sống phản vệ theo đúng phác đồ, chúng tôi đã chuyển bé Tr. lên tuyến trên ở Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để tiếp tục cấp cứu.

Quá trình di chuyển, chúng tôi cho 3 bác sỹ đi cùng, bóp bóng và duy trì hồi sức cho cháu bé", bà Hương nói và cho biết, hiện chưa xác định được cháu bé tử vong trên đường hay sau khi đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An.

Sau sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn đã báo cáo lên Sở Y tế và họp hội đồng chuyên môn, chẩn đoán nguyên nhân sự việc là sốc phản vệ nghi do thuốc mê. Hiện Trung tâm y tế đã niêm phong thuốc và vật tư trong mổ, báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý.

"Đây được xếp vào tiểu phẫu, xử lý chỗ viêm đường rò luân nhĩ và làm sạch để sau này không bị rò nữa. Tuy nhiên vừa gây mê thì cháu bé bị sốc phản vệ tức thì và không thể cứu chữa.

Hiện phía Trung tâm đã đến gia đình thăm hỏi, động viên gia đình về sự việc vừa qua", bà Hương nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại