Bay từ Việt Nam sang Mỹ hết 2h đồng hồ - đó là tương lai khó tin nhưng sẽ có thật của ngành hàng không thế giới

J.D |

Tương lai con người có thể vi vu khắp nơi mà chẳng tốn quá nhiều thời gian hoàn toàn có thể xảy ra, vì máy bay sẽ có vận tốc khủng khiếp.

Con người đến nay vẫn không thể tùy tiện chế tạo máy bay với vận tốc quá nhanh do gặp một số trở ngại nhất định. Trong đó có việc ma sát giữa vỏ máy bay với không khí tạo ra nhiệt độ quá cao.

Chính vì vậy, máy bay có vận tốc nhanh nhất hiện nay vẫn chỉ dừng ở mức Mach 2 (nhanh gấp 2 lần vận tốc âm thanh), chứ chưa thể đạt cỡ siêu thanh (hypersonic - vận tốc khoảng Mach 5 - Mach 12).

Tuy nhiên mới đây, trở ngại này có thể sẽ được xóa bỏ. Các chuyên gia từ ĐH Manchester (Anh) kết hợp với ĐH Trung Nam (Trung Quốc) đã tạo ra một loại vật liệu thế hệ mới. Đó là loại sứ dùng để bọc vỏ máy bay, và nó có thể chịu đựng nhiệt độ lên tới 3000 độ C.

Điều này có nghĩa rằng nếu chế tạo máy bay bằng vật liệu mới này, chúng có thể thoả sức tăng tốc lên 6.200 km/h (tức cao hơn gấp 5 lần vận tốc âm thanh), thậm chí là hơn như thế.

Để cho dễ hình dung thì khoảng cách từ Việt Nam đến Mỹ rơi vào khoảng 13.000km. Nếu như bay thẳng trên các chuyến bay dân dụng hiện nay, bạn sẽ mất khoảng 20h đồng hồ. Nhưng với máy bay thế hệ mới, chuyến bay chỉ kéo dài vỏn vẹn... 2 - 3h đồng hồ mà thôi (tất nhiên nếu đường bay cho phép).

Bay từ Việt Nam sang Mỹ hết 2h đồng hồ - đó là tương lai khó tin nhưng sẽ có thật của ngành hàng không thế giới - Ảnh 1.

Vật liệu mới có khả năng chống chịu nhiệt độ lên tới 3000 độ C

Để có được thành quả này, nhóm chuyên gia đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm trên các vật liệu khác nhau. Sau cùng, họ tạo ra một dạng các-bua mới (hợp chất của carbon), bao gồm zirconium, titan, boron và carbon. Chất liệu này có thể chống chịu được nhiệt độ lên tới 3000 độ C.

Thông thường, máy bay nếu đạt vận tốc lên tới Mach 5 ở độ cao 18.000m sẽ phải chịu nhiệt độ khoảng 2000 - 3000 độ C. Vậy nên nếu vật liệu mới được áp dụng, một thế hệ máy bay tốc độ siêu nhanh sẽ thành hiện thực.

"Các phương tiện bay siêu âm trong tương lai sẽ có tiềm năng tạo ra một bước nhảy vọt về thời gian di chuyển." - giáo sư Philip Withers từ ĐH Manchester cho hay.

"Một chiếc máy bay siêu âm sẽ bay từ London sang New York trong 2h, và đó sẽ là một cuộc cách mạng cả về thương mại lẫn công nghệ."

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra cảnh báo:

"Nhưng hiện tại thì nhiệt độ vẫn chưa phải tất cả. Chúng ta còn nhiều thách thức như bảo vệ cánh, động cơ, mũi máy bay..."

Dù sao, chúng ta vẫn cứ nên tin tưởng vào một tương lai con người có thể vi vu khắp nơi mà chẳng tốn quá nhiều thời gian. Biết đâu đấy, có ngày ước mơ ăn sáng ở Hà Nội, ăn trưa ở Paris, và ăn tối tại New York sẽ thành hiện thực?

Yên tâm đi, các nhà khoa học nói được là làm được!

Nguồn: Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại