Bầu Hiển đã có nghìn tỷ doanh thu đầu tiên từ lĩnh vực nông nghiệp

Phương Chi |

Vài ba năm trước, mọi người đều không hiểu vì sao những doanh nghiệp ngành nông nghiệp - lĩnh vực được đánh giá là "khó nhằn"- lại IPO thành công đến vậy. Dần dần, người ta hiểu rằng, sự thành công đó một phần là nhờ bầu Hiển đã bước chân vào lĩnh vực này.

Đúng như câu nói nổi tiếng của mình "Tôi không thích nói nhiều mà muốn khẳng định bằng việc làm", bầu Hiển đã lặng lẽ bước vào ngành nông nghiệp theo cách mà chỉ những người thạo tin mới biết.

Vài ba năm trước, mọi người đều không hiểu vì sao những doanh nghiệp ngành nông nghiệp-lĩnh vực được đánh giá là "khó nhằn"- lại IPO thành công đến vậy.

Dần dần, người ta hiểu rằng, sự thành công đó một phần là nhờ những dòng tiền lớn đã chọn lĩnh vực này và bầu Hiển là một trong số những người đã thành công ở các lĩnh vực khác đã bước chân vào nông nghiệp.

T&T (tập đoàn do bầu Hiển làm chủ tịch HĐQT) đã liên tục xuất hiện trong vai trò là cổ đông chiến lược của hàng loạt doanh nghiệp Nhà nước khi thực hiện cổ phần hóa hoặc thoái vốn Nhà nước.

Và rồi, T&T sở hữu chi phối hàng loạt thương hiệu ngành nông nghiệp một thời như Vigecam, Vinafor, Vegetexco, Unimex, Vinafoods...Thống kê sơ bộ, số vốn liếng bầu Hiển rót vào những doanh nghiệp ngành nông nghiệp lên đến mấy nghìn tỷ đồng.

Bầu Hiển đã có nghìn tỷ doanh thu đầu tiên từ lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 1.

Bầu Hiển chính thức bước vào ngành nông nghiệp từ giai đoạn đó nhưng con số doanh thu, lợi nhuận của Cảng Quảng Ninh vừa công bố mới nói lên được rằng: Bầu Hiển đã tiến rất nhanh vào ngành nông nghiệp và doanh thu mỗi quý đạt hàng ngàn tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính mà Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh-một đầu mối chính trong việc kinh doanh nông sản của nhóm bầu Hiển-doanh thu quý 1/2018 lên đến gần 1.400 tỷ đồng, tăng vọt so với con số chưa đầy 100 tỷ cùng kỳ.

Sự tăng mạnh về doanh thu của Cảng Quảng Ninh không phải bắt nguồn từ hoạt động kinh doanh tại cảng như trước đây.

Các hoạt động truyền thống như bốc xếp, cầu bến, tiền hàng qua cảng, tiền vận chuyển hàng, lưu kho, bãi…thay đổi theo chiều hướng sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2017. Bù lại, hoạt động kinh doanh hàng hóa nông sản đã giúp Cảng Quảng Ninh thu về 1.305 tỷ đồng doanh thu.

Bầu Hiển đã có nghìn tỷ doanh thu đầu tiên từ lĩnh vực nông nghiệp - Ảnh 2.

Cơ cấu doanh thu của Cảng Quảng Ninh quý 1/2018

Thực tế, hoạt động kinh doanh nông sản không giúp Cảng Quảng Ninh có được nhiều lãi gộp. 1.305 tỷ đồng doanh thu nhưng lãi gộp cho mảng này chỉ đạt hơn 400 triệu đồng.

Trong khi lãi gộp từ mảng nông sản khá eo hẹp thì các chi phí của công ty đã đội lên đáng kể như chi phí nhân công, bốc xếp, lai dắt, thuê cơ sở hạ tầng…Chi phí vốn tăng cao trong khi nguồn lãi gộp từ hoạt động mới không đáng kể nên Cảng Quảng Ninh chỉ còn đạt lãi gộp 23,6 tỷ đồng, giảm sâu 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có thêm lãi từ hoạt động tài chính và lãi khác cũng không thể bù đắp cho chi phí quản lý doanh nghiệp đã đội lên gấp đôi năm ngoái nên Cảng Quảng Ninh báo lãi sau thuế 12,6 tỷ đồng quý 1/2018, chưa bằng một nửa con số 28,25 tỷ đồng đạt được cùng kỳ năm 2017.

theo Trí thức trẻ

Đọc tin tức mới nhất về kinh doanh tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên