Bầu cử Tổng thống Nga sắp tới có thể phải đối mặt mối nguy này

Nguyễn Tiến |

Ông Nikolay Patrushev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cảnh báo kỳ Bầu cử Tổng thống sắp tới của Nga sẽ có thể trở thành mục tiêu của 1 cuộc tấn công mạng.

Ngày 20/2, ông Nikolay Patrushev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đưa ra cảnh báo về việc kỳ Bầu cử Tổng thống sắp tới của Nga, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018, có thể trở thành mục tiêu của 1 cuộc tấn công mạng.

Ông Nikolay Patrushev đưa ra lời cảnh báo nói trên trong báo cáo về thiệt hại do các cuộc tấn công mạng gây ra tại nước Nga trong năm 2017 cũng như đánh giá về phản ứng của chính phủ Nga về nguy cơ tấn công mạng nhắm vào các mục tiêu tại nước Nga.

Theo ông Patrushev, trong năm 2017 có tới hơn 500.000 máy tính tại Nga bị vô hiệu hóa, phần nhiều trong số này bị tấn công trong 3 đợt bùng phát của mã độc tống tiền (ransomware). Ông cũng cho biết các hệ thống máy tính của Bộ Nội vụ Nga và các công ty như Rosneft và Evraz bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những đợt bùng phát mã độc này.

Cơ quan thực thi pháp luật của Nga phát hiện nhiều sai sót trong công tác bảo mật cũng như lỗ hổng của các thành phần thuộc hạ tầng kỹ thuật mạng máy tính, chủ yếu xuất hiện tại khu vực phía nam nước Nga.

Những lỗ hổng và sai sót này cho phép tin tặc có thể tiếp cận ở mức cao tới các nguồn lực công nghệ thông tin để thực hiện xâm nhập do thám, ông Nikolay Patrushev cho biết.

Một trong những mục tiêu tiềm ẩn của các cuộc tấn công mạng tại Nga trong năm nay, theo ông Nikolay Patrushev nhận định, là hệ thống kiểm phiếu toàn quốc phục vụ kỳ Bầu cử Tổng thống Nga, theo dự kiến sẽ diễn ra vào thàng 3/2018.

"Chúng tôi tin rằng có các hoạt động tấn công hay phát tán mã độc nhắm vào các bộ phận quan trọng của hệ thống điện tử phục vụ kỳ bầu cử tại Nga", ông Nikolay Patrushev nói.

Trong thời gian sắp tới, chính phủ Nga nhiều khả năng sẽ tập trung bảo vệ hơn nữa các cơ sở có thể trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc, trong đó có động thái cấm các cơ quan chính phủ thuê các nhà cung cấp dịch vụ an ninh công nghệ cao không được Điện Kremlin chấp thuận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại