Bầu cử Iraq: Liên minh của giáo sỹ Moqtada Sadr tạm dẫn đầu

TTXVN/Vietnam+ |

Ủy ban bầu cử Iraq ngày 13/5 công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội nước này, theo đó, liên minh của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr giành số phiếu cao nhất tại 10 tỉnh trong tổng số 18 tỉnh.

Kết quả trên được Ủy ban Bầu cử độc lập (IHEC) công bố trên cơ sở 95% số phiếu bầu đã được kiểm, trong đó, Liên minh al-Sa'iroon của giáo sỹ Sadr được 413.638 phiếu.

Đứng thứ hai là liên minh al-Fath của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq. Liên minh của Thủ tướng Haider al-Abadi đứng thứ ba.

Hai khối Sadr và Amiri cùng dẫn đầu ở 4 tỉnh trong số 10 tỉnh đã hoàn thành kiểm phiếu, song khối của giáo sĩ Sadr giành được nhiều phiếu hơn tại thủ đô Baghdad là khu vực có số ghế giao nhất. Trong khi đó, khối của Thủ tướng Abadi đứng thứ ba ở 6 tỉnh nhưng đứng thứ 5 ở Baghdad.

Tỷ lệ cử tri đi bầu lần này rất thấp, chỉ 44,52%. IHEC không thông báo mỗi khối trên giành được bao nhiêu ghế và cho biết sẽ công bố cụ thể sau khi có kết quả kiểm phiếu các tỉnh còn lại. Dù khối nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cũng sẽ phải đàm phán thành lập một chính phủ liên minh trong vòng 90 ngày sau bầu cử.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 13/5 đã chúc mừng người dân Iraq tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử, nêu rõ cuộc bầu cử được tiến hành sau khi Iraq đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thể hiện những tiến bộ hơn nữa trong tiến tình xây dựng một nền dân chủ vững mạnh hơn ở Iraq.

Người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết Tổng Thư ký Guterres kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị tại Iraq và những người ủng hộ củng cố nền hòa bình, giải quyết mọi tranh chấp bầu cử thông qua những kênh pháp lý sẵn có và hoàn tất tiến trình bầu cử bằng cách thành lập chính phủ càng sớm càng tốt.

Ông Guterres cũng nhắc lại cam kết ủng hộ chính phủ và người dân Iraq trong tiến trình thành lập chính phủ mới./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại