Bất ngờ với tài sản của top 1% người giàu ở Mỹ - Gấp bao nhiêu lần so với top 1% người giàu nhất Việt Nam?

Tất Đạt |
Bất ngờ với tài sản của top 1% người giàu ở Mỹ - Gấp bao nhiêu lần so với top 1% người giàu nhất Việt Nam?
Bất ngờ với tài sản của top 1% người giàu ở Mỹ - Gấp bao nhiêu lần so với top 1% người giàu nhất Việt Nam?

Việc xác định ngưỡng "giàu" là vấn đề gây tranh cãi vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra các điều kiện để xác định độ giàu có của một người.

Kiếm được nhiều tiền hơn có thể giúp bạn thanh toán hóa đơn dễ dàng hơn, đầu tư cho các mục tiêu tài chính và chi tiêu cho các sở thích hoặc thú vui của bản thân.

Nhưng thu nhập bao nhiêu mới được coi là giàu có? Câu trả lời có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm nơi bạn sinh sống, loại công việc bạn làm, số tiền bạn tiết kiệm hoặc đầu tư và cách bạn tiêu tiền.

Theo Yahoo Finance, có một số yếu tố để được coi là một người "giàu" ở Mỹ.

Thu nhập bao nhiêu được coi là giàu ở Mỹ?

Rất khó để xác định mức thu nhập chính xác để xác định một người có giàu hay không, và có rất nhiều nghiên cứu và khảo sát cố gắng đo lường mức thu nhập đó. Để đơn giản hóa, có thể xét tới tiêu chuẩn mà Sở Thuế vụ (IRS) Mỹ áp dụng cho 1% người có thu nhập cao nhất.

Theo dữ liệu gần đây nhất cho năm tài chính 2019, thu nhập 540.009 USD mỗi năm (khoảng hơn 12 tỉ đồng) sẽ giúp một người Mỹ vào danh mục 1% có thu nhập cao nhất.

Bất ngờ với tài sản của top 1% người giàu ở Mỹ - Gấp bao nhiêu lần so với top 1% người giàu nhất Việt Nam? - Ảnh 1.

Dựa trên con số đó, thu nhập hàng năm từ 500.000 USD trở lên mỗi năm có thể giúp bạn lọt vào danh sách những người "giàu có" ở Mỹ. Viện Chính sách Kinh tế sử dụng một tiêu chuẩn khác để xác định ai chiếm 1% và 5% top thu nhập. Đối với năm 2021, bạn sẽ nằm trong top 1% nếu kiếm được 819.324 USD trở lên mỗi năm.

Để đạt được mức thu nhập đó, bạn có thể cần phải làm một điều gì đó hơn là công việc 8 tiếng mỗi ngày. Ví dụ về những người có thu nhập hàng tháng trong ngưỡng này có thể bao gồm chủ doanh nghiệp thành công, người nổi tiếng, vận động viên, các KOL hoặc người sáng tạo nội dung.

Thu nhập cao và nhiều tài sản

Thu nhập cao là một chuyện, nhưng giàu về tài sản lại có thể có ý nghĩa hoàn toàn khác. Một người thu nhập cao có thể có sẵn tiền mặt để chi tiêu cho hàng xa xỉ hoặc đi những chuyến nghỉ dưỡng đắt tiền. Mặt khác, một người giàu về tài sản có thể tập trung hơn vào việc tăng giá trị ròng của họ và tạo ra một di sản tài chính lâu dài.

Do đó, ngưỡng để được coi là giàu có là gì? Theo các chuyên gia, điều này mang tính chủ quan và có rất nhiều con số khác nhau có thể được đưa ra để đánh giá.

Chẳng hạn, một người có tài sản lưu động trị giá 1 triệu USD thường được coi là cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNW). Bạn có thể cần từ 5 triệu đến 10 triệu USD để đủ điều kiện trở thành người có giá trị tài sản ròng rất cao trong khi có thể cần từ 30 triệu USD trở lên để được coi là có giá trị tài sản ròng cực cao.

Bất ngờ với tài sản của top 1% người giàu ở Mỹ - Gấp bao nhiêu lần so với top 1% người giàu nhất Việt Nam? - Ảnh 2.

Đó là cách mà các cố vấn tài chính thường nhìn nhận về sự giàu có. Mặt khác, một người Mỹ bình thường coi 774.000 USD (khoảng 18 tỉ đồng) là giá trị tài sản ròng đủ để thoải mái về tài chính và giá trị ròng 2,2 triệu USD (hơn 50 tỉ đồng) có thể được coi là giàu có.

Bên cạnh đó, để lọt vào top 1% người có tổng tài sản ròng cao nhất nước Mỹ, bạn cần có ít nhất gần 11 triệu USD (hơn 250 tỉ đồng). Đây là con số "trong mơ" đối với đa số người dân trên thế giới.

Trong khi đó, theo dữ liệu được thu thập từ Cơ sở dữ liệu về Bất bình đẳng Thế giới, năm 2021, top 1% người giàu nhất Việt Nam chiếm tới 26,5% tài sản của cả nước, trong khi top 10% những người giàu nhất chiếm tới 59%. Trái lại, 50% những người nghèo nhất chỉ chiếm 5,6% tài sản.

Để lọt vào top 1% dân số có tài sản lớn nhất Việt Nam, bạn cần có tài sản tối thiểu là 259.149 USD (gần 6 tỷ VND), và để lọt vào top 10% thì bạn cần có tài sản tối thiểu 61.313 USD (gần 1,4 tỷ VND). So sánh nhanh, có thể thấy top 1% người giàu Mỹ có tài sản gấp 44 lần top 1% người giàu nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, những con số này có thể sẽ chưa hoàn toàn bao quát hết mọi khía cạnh, trong bối cảnh tài sản của rất nhiều người Việt Nam tồn tại chủ yếu dưới dạng bất động sản.

theo Nhịp sống Thị trường

Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên