Bất ngờ về độ 'vung' tiền của du khách Việt tại Hàn Quốc

Hải Bình |

Năm 2022, các giao dịch thẻ bình quân đầu người của khách du lịch Việt Nam đạt 197.000 won (tương đương hơn 3,4 triệu đồng) vào năm 2022, cao hơn 89% so với những gì họ đã chi tiêu trong năm trước và cao hơn du khách Trung Quốc, Nhật Bản…

Tờ Kedglobal của Hàn Quốc dẫn báo cáo của công ty cung cấp dịch vụ thanh toán BC Card cho biết, các giao dịch thẻ được ủy quyền bình quân đầu người của khách du lịch Việt Nam đạt 197.000 won (tương đương hơn 3,4 triệu đồng) vào năm 2022, cao hơn 89% so với những gì họ đã chi tiêu trong năm trước.

Con số này cũng được chỉ ra là cao hơn mức mua thẻ trung bình 188.000 won của khách du lịch Nhật Bản, quốc gia xếp thứ hai về mức độ chi tiêu theo thống kê của BC Card.

Trong khi đó, du khách Trung Quốc, từng là những người tiêu dùng xa hoa nhất trong số những du khách nước ngoài đến thăm Hàn Quốc, đã trả 171.000 won/người bằng thẻ tín dụng, tiếp theo là 109.000 won của người Mỹ.

Tổng số thanh toán bằng thẻ của khách du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 tăng vọt 308% so với cùng kỳ năm trước.

Bất ngờ về độ vung tiền của du khách Việt tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hàn Quốc là một trong những điểm đến ưa thích hàng đầu của du khách Việt Nam (Ảnh minh họa).

Theo Kedglobal, trong ba năm qua, người Việt Nam đã đam mê mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế và cửa hàng bách hóa, cũng như khám bệnh viện và mỹ phẩm tại Hàn Quốc. Đặc biệt, mức chi tiêu của họ tại các cửa hàng miễn thuế và cửa hàng bách hóa năm đã bùng nổ lần lượt là 1,837% và 400% so với năm trước.

Trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Ngọc Toản - tổng giám đốc một công ty du lịch chuyên phục vụ khách đi thị trường nước ngoài - cho biết, nhiều du khách Việt Nam khi cân nhắc mua tour thì xem trọng chuyện giá cả nhưng khi đi thì mua sắm nhiều.

Ông Toản chỉ ra, tâm lý ngại hàng giả trong nước và kỳ vọng có thể mua được hàng chuẩn hơn ở nước ngoài là một trong những nguyên nhân để khách Việt chi tiêu mua sắm nhiều hơn ở những nước phát triển.

Tờ Kedglobal cho biết, Hàn Quốc đang kỳ vọng chi tiêu của du khách Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023 khi chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các hộ gia đình trung lưu tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thực tế, khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc đã tăng nhanh trong năm nay. Theo đơn vị quản lý du lịch của Hàn Quốc, lượng du khách Việt Nam đến Hàn Quốc trong 3 tháng đầu năm nay đạt 85.378 lượt, tăng 587,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển vọng chung cho du khách nước ngoài đến Hàn Quốc rất tiềm năng nhờ việc bỏ qua các hạn chế về COVID-19 và quy trình cấp thị thực được cải thiện.

Lượng khách Trung Quốc từng là khách du lịch theo đoàn đông nhất đến Hàn Quốc nhưng vẫn chưa hồi phục. Nước này hy vọng khách du lịch Việt Nam có thể lấp đầy khoảng trống mà khách du lịch Trung Quốc để lại.

Outbox - một đơn vị nghiên cứu du lịch trong nước - cũng chỉ ra Hàn Quốc là một trong những điểm đến ưa thích hàng đầu của du khách Việt Nam.

Năm 2019 - thời điểm trước dịch COVID-19, Hàn Quốc đã vượt qua Đài Loan, Nhật Bản để đón 520.000 lượt khách Việt Nam, sau Thái Lan và Singapore. Lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc tăng trưởng ấn tượng với tốc độ trung bình 22% trong giai đoạn 2017 - 2019.

Một nghiên cứu về "Dự định định du lịch của du khách Việt Nam" do đơn vị này công bố cũng chỉ ra rằng, 3/4 du khách cân nhắc lựa chọn các điểm đến nước ngoài cho chuyến du lịch nghỉ dưỡng của họ và Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore là 3 điểm đến phổ biến. Ngoài ra, có nhiều hoạt động giải trí, mua sắm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của du khách Việt khi đi du lịch nước ngoài.

Mới đây, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng cho biết, trong dịp lễ 30/4 vừa qua lượng khách đặt tour đi nước ngoài tăng mạnh, đạt tỷ lệ lấp đầy hơn 90%, thậm chí có tour đã hết chỗ như Thái Lan, Hàn Quốc, Bali (Indonesia)...

“Lượng khách đi nước ngoài tăng so với cùng kỳ năm trước khiến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí trong nước không thu hút được du khách, tổng thu từ hoạt động du lịch không đạt được như kỳ vọng”, lãnh đạo Tổng cục Du lịch nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại