Bất ngờ thân thế cô đồng bổ cau ở Hải Dương gây "sốt" cộng đồng mạng

Nguyễn Tuấn Khang |

Cơ quan chức năng đang tiến hành vào cuộc xác minh, làm rõ những thông tin về cô đồng bổ cau với câu nói gây sốt mạng xã hội 'đúng nhận, sai cãi'.

Cô đồng bổ cau “đúng nhận, sai cãi”

Những ngày qua, trên mạng xã hội (MXH) xôn xao về một cô đồng có tên T.H. sinh sống trên địa bàn thị xã Kinh Môn (Hải Dương). Cô đồng này nổi tiếng qua những video xem bói cho người khác bằng hình thức bổ cau. Từ những đoạn video, đông đảo người dân đã tìm đến T.H. để xem bói.

Thông qua các đoạn video được chia sẻ trên nền tảng MXH TikTok thể hiện, cô đồng T.H. có thể đọc tên của những người xung quanh đến xem khiến nhiều người nửa tin nửa ngờ.

Điểm đáng chú ý của những đoạn video được cô đồng T.H. đăng tải là mỗi lần bổ cau, cô có thể nói vanh vách một việc nào đó và kết thúc bằng câu nói “đúng nhận, sai cãi”.

Một thời gian ngắn sau khi được chia sẻ, thông tin về cô đồng T.H. và cách xem bói của người này lập tức nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Và cụm từ “đúng nhận, sai cãi” nhanh chóng trở thành cụm từ “nóng” trên các nền tảng MXH.

Để tìm hiểu những thông tin xoay quanh cô đồng này, Báo GD&TĐ đã tìm về phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Đây cũng là nơi mà cô đồng T.H. đang sinh sống và thực hiện các đoạn video clip xem bói xuất hiện trên MXH.

Theo ghi nhận, trước cửa nhà cô đồng T.H. có một miếu nhỏ được dựng lên và bày biện nhiều hoa, lễ. Trên thềm căn nhà, khá nhiều buồng cau được đặt phía trước.

Người dân ở đây cho biết, người phụ nữ này làm nghề hầu đồng và xem bói được khoảng 2 năm, nhưng chỉ thực sự nổi tiếng độ 2 tuần trở lại đây thông qua những đoạn video clip được chia sẻ trên MXH.

Rất nhiều người từ các địa phương khác tìm đến đây để nhờ xem bói. Có hôm xe cộ để kín trước ngõ gây ảnh hưởng đến giao thông qua khu vực. Tôi cũng biết người này xem bói nhưng người dân địa bàn hầu như không ai đến đây để nhờ vả chuyện tướng số mà họ đều đến từ những nơi khác”, người dân chia sẻ.

Được biết, khi những đoạn video clip do cô đồng T.H. thực hiện được đăng tải gây xôn xao cộng đồng MXH, chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra. Vì thế, khoảng 4 - 5 ngày trở lại đây, căn nhà của cô đồng luôn trong tình trạng đóng cửa, các hoạt động xem bói cũng không thấy xuất hiện như trước.

Trong buổi sáng 9/2, theo ghi nhận, có một số người tìm đến gọi cửa nhưng đều không thấy ai trả lời.

 Bất ngờ thân thế cô đồng bổ cau ở Hải Dương gây sốt cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Căn nhà được cho là nơi cô đồng H. thực hiện các hoạt động bói toán cửa đóng then cài.

Tiết lộ thân thế cô đồng

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Dung - Chủ tịch UBND phường Hiến Thành, cho biết, cô đồng bổ cau gây xôn xao trên MXH thời gian qua có tên là T.H. (SN 1986), hiện đang sinh sống trên địa bàn phường.

Chủ tịch UBND phường Hiến Thành xác nhận đã mời T.H. lên UBND phường làm việc và yêu cầu dừng các hoạt động có liên quan.

“Khi giao tiếp với mọi người, cô gái này thường kết thúc bằng cụm từ “đúng nhận, sai cãi”. Đây là câu nói cửa miệng của cô ấy từ lâu rồi chứ không phải bây giờ mới xuất hiện”, ông Vũ Văn Dung, Chủ tịch UBND phường Hiến Thành nói.

“Cô gái này cũng chấp hành nghiêm. Chính quyền phường cũng giao tổ dân phố thực hiện theo dõi và báo cáo nếu thấy cô T.H. tiếp tục có hành vi bói toán để kịp thời kiểm tra, xử lý. Hiện tại, phía Công an thị xã Kinh Môn đang tiến hành điều tra, làm rõ các hoạt động liên quan đến cô gái này”, Chủ tịch UBND phường Hiến Thành nói.

Được biết, T.H. là con gái lớn trong gia đình có 3 chị em. Vài năm trở lại đây, bố, mẹ T.H. cùng các em chuyển vào tỉnh Đắk Lắk sinh sống nên căn nhà không có ai ở. T.H. lấy chồng ở Hưng Yên và thỉnh thoảng trở về trông coi căn nhà của bố mẹ.

“Cô gái này trước đây vẫn bán giò, chả phụ giúp bố mẹ. Thỉnh thoảng, người này có trở về căn nhà của bố mẹ để sinh sống. Bên trong căn nhà, T.H. có lập một điện thờ và thực hiện các hoạt động hầu đồng. Thời gian gần đây, có nhiều người cũng tìm đến, nhưng để làm gì thì tôi không rõ”, ông Vũ Văn Dung, Chủ tịch UBND phường Hiến Thành nói.

Công an thị xã Kinh Môn đã vào cuộc xác minh. Quá trình làm việc, T.H. thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. T.H. cho biết việc quay phát các video có nội dung xem bói như trên đều do một mình cô thực hiện.

Công an thị xã Kinh Môn đã tiến hành lập biên bản vụ việc, biên bản vi phạm hành chính… và đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, mức phạt tiền là 7,5 triệu đồng.

T.H. cũng bị buộc gỡ bỏ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại