Bất ngờ phát hiện hình vẽ giống hệt Yoda của Star Wars trong bản thảo sách từ thế kỷ 14

Cẩm Mai |

Các fan của bộ phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) quá quen với nhân vật Yoda viễn tưởng.

Gần đây, giới sử học rất bất ngờ khi thấy hình vẽ nhân vật này trong cuốn bản thảo sách từ thời Trung Cổ thế kỷ 14.

Nhân vật Yoda trong phim Star Wars được xây dựng hình tượng là người thấp nhỏ, 2 tai to vểnh lên, da màu xanh lá cây, có khả năng siêu phàm về linh cảm và sử dụng gươm ánh sáng.

Bất ngờ phát hiện hình vẽ giống hệt Yoda của Star Wars trong bản thảo sách từ thế kỷ 14 - Ảnh 1.

Hình vẽ trong bản thảo.

Nhà sử học Damien Kempf đã phát hiện ra hình vẽ nhân vật Yoda trong tập bản thảo từ thời Trung Cổ. thế kỷ 14. Nhìn bức vẽ trong bản thảo giống y hệt nhân vật Yoda trong phim Star Wars, từ màu da đến hình thù tai và mắt.

Bất ngờ phát hiện hình vẽ giống hệt Yoda của Star Wars trong bản thảo sách từ thế kỷ 14 - Ảnh 2.

Những nét tương đồng giữa nhân vật trong phim với hình vẽ trong bản thảo.

Cuốn bản thảo hiện nằm trong Thư viện Anh, ghi chép sắc lệnh được Đức Giáo hoàng Gregory IX thi hành trong thế kỷ 14. Có lẽ cuốn bản thảo được viết ở miền nam nước Pháp vào khoảng năm 1300 đến 1430.

Tranh minh họa được vẽ bằng tay và những chữ được viết uốn lượn như thư pháp. Bức vẽ nhân vật Yoda là tranh minh họa cho chuyện về Samson trong Kinh thánh.

Theo Kinh thánh, Samson được Thiên Chúa trao sức mạnh siêu nhiên để chống lại kẻ thù và tiêu diệt đội quân ngoại đạo. Tuy nhiên, chuyện này không nói đến sinh vật ngoài hành tinh và du hành không gian.

Như vậy, nhân vật Yoda đã khoảng 500 tuổi, không biết vì sao lại xuất hiện trong bộ phim viễn tưởng hiện đại Star Wars vào cuối thập niên 1970.

Được biết, nhà sử học Damien Kempf đã tình cờ thấy hình vẽ Yoda trong khi nghiên cứu tư liệu lịch sử để viết cuốn sách Medieval Monsters (Quái vật thời Trung cổ).

Thư viện Anh bắt đầu trưng bày tập bản thảo đó vào năm 2010, trong khi phim Star Wars được phát hành lần đầu tiên vào năm 1977.

Bất ngờ phát hiện hình vẽ giống hệt Yoda của Star Wars trong bản thảo sách từ thế kỷ 14 - Ảnh 3.

Yoda trong loạt phim Star Wars.

Vì vậy không thể có chuyện tác giả phim George Lucas lấy cảm hứng từ bản thảo cổ này để sáng tạo nhân vật Yoda, trừ khi ông đến kho lưu trữ của Thư viện Anh khi làm ra bộ phim Star Wars.

Nhân vật Yoda xuất hiện là nhân vật chính trong phần phim "The Empire Strikes Back" (Đế chế phản công) phát hành vào năm 1980. Bậc thầy da xanh này được coi là nhân vật sống lâu nhất trong loạt phim Star Wars. Ông chết trong phần phim Return of the Jedi (Jedi trở lại), ở tuổi 900.

Nguồn bài và ảnh: Curiomos

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại