Bất ngờ lý giải việc từ chối điều chuyển của PGĐ Sở Tư pháp Hậu Giang

Lê An |

Sự việc ông Nguyễn Thành Nhơn, PGĐ Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối điều chuyển công tác về Hội Chữ thập đỏ tỉnh thu hút sự chú ý của dư luận.

“Tôi có chức đâu mà từ”

Trao đổi với Báo Giao thông về quyết định của mình, ông Nguyễn Thành Nhơn cho biết, cuối tháng 4/2019, ông Đồng Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang có mời ông lên làm việc.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ điều động ông về giữ chức Phó chủ tịch một trong hai đơn vị là Hội Chữ thập đỏ tỉnh hoặc Liên minh Hợp tác xã tỉnh. Ông Nhơn đã đề nghị với lãnh đạo là cho thời gian suy nghĩ trả lời.

Sau khi nghiên cứu, ông Nhơn thấy rằng đây là hai Hội đặc thù. Do đó, ông đã đến gặp Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh trình bày nguyện vọng. “Nếu điều động công tác cán bộ tôi xin sẵn sàng chấp nhận.

Tuy nhiên, tôi công tác trong ngành pháp luật, quyết định điều động tôi về một hội đặc thù. Một khi tôi chuyển về đây thì không phù hợp chuyên môn và không còn là công chức nữa.

Bên cạnh đó, trước đây tôi cũng được quy hoạch về bên thi hành án dân sự nên tôi có đề nghị là điều động tôi về bất cứ sở ban ngành nào cũng được, hoặc thi hành án tôi cũng đồng ý”, ông Nhơn nói.

Sau khi nghe nguyện vọng, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết là sẽ ghi nhận ý kiến và báo cáo về tỉnh. Tuy nhiên, khoảng 3 tuần sau, ông Nhơn nhận được quyết định điều động công tác về Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Ngày 30/5, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ công bố và trao quyết định điều động công tác cán bộ, ông Nhơn vẫn đến nhưng không nhận quyết định và một lần nữa trình bày nguyện vọng của mình. Đến ngày 4/6, lãnh đạo UBND tỉnh mời ông lên làm việc.

“Được các anh em phân tích và vận động tôi rất cám ơn nhưng tôi vẫn quyết định không nhận quyết định điều động. Nếu nhận quyết định thì tôi đã nhận từ đầu. Lúc đầu tôi cũng có ý định nhận quyết định rồi từ chức nhưng xem lại tôi có… chức đâu mà từ.

Quyết định của tôi là điều động và giới thiệu để bầu giữ chức Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ, tức là khi về đây, phải tiến hành làm quy trình bầu cử.

Số phiếu đồng thuận đạt yêu cầu thì Hội sẽ trình về cho Trung ương Hội xem xét và phê duyệt”, ông Nhơn nói.

Vẫn đi làm nhưng... không được trả lương

Theo ông Nhơn, khi đã điều động cán bộ, cần phải xem xét vị trí đó có phù hợp với chuyên môn, có thể phát huy hết được năng lực sở trường của người đó hay không.

Hơn nữa, hiện Hội Chữ thập đỏ có 13 người, trong đó có 1 Chủ tịch và 2 Phó chủ tịch, liệu thêm ông về có phải là dư cán bộ?

Hiện nay, ông Nhơn vẫn đi làm tại Sở Tư pháp. Về mặt Đảng, ông vẫn là Bí thư Đảng uỷ cơ quan Sở Tư pháp. Tuy nhiên, về mặt chính quyền, ông không có lịch làm việc, không ký bất kỳ văn bản nào.

Trên cổng thông tin Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang cũng không còn tên ông Nhơn mà chỉ còn lại hai Phó giám đốc Sở là ông Đồng Việt Phương và bà Trần Phượng Quyên, bởi Giám đốc Sở là bà Phạm Thanh Tuyền ngày 30/5 cũng đã nhận được quyết định điều động công tác về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ông Nhơn cũng thông tin là sẽ không chọn giải pháp nghỉ việc, trường hợp xấu nhất ông cũng đã có hướng xử lý, còn hướng như thế nào ông không nói rõ.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đồng Việt Phương, Phó giám đốc phụ trách Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện ông Nhơn vẫn là Bí thư Đảng ủy của đơn vị và vẫn đi làm bình thường. Còn về lương, hiện tại cơ quan vẫn “chưa” chi trả (?).

Ông Nguyễn Thành Nhơn năm nay 52 tuổi, trình độ cử nhân luật, có thâm niên 27 năm trong ngành tư pháp, từng kinh qua các chức vụ: Phó phòng Tổ chức hành chính cán bộ; Chánh văn phòng Sở Tư pháp; Trưởng phòng Hành chính tư pháp. Từ tháng 4/2011, ông giữ chức Phó giám đốc Sở Tư pháp cho đến nay.

Ngày 11/6, Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang có văn bản xin ý kiến Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ về trường hợp ông Nguyễn Thành Nhơn, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Sở Tư pháp được điều động về Hội Chữ thập đỏ có được xem là công chức không? Bởi theo quy định của Bộ Nội vụ hướng dẫn về trường hợp công chức được cấp có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước luân chuyển giữ các chức vụ chủ chốt tại tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp quy định tại Điều 12 Nghị định số 06/2010/NĐ-CP của Chính phủ thì vẫn được xác định là công chức.

Trước đó, ngày 30/5, Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ công bố các Quyết định về công tác cán bộ, trong đó có trường hợp của ông Nguyễn Thành Nhơn.

Tuy nhiên, tại buổi công bố này, ông Nhơn đã từ chối không nhận quyết định vì cho rằng khi sang công tác tại Hội Chữ thập đỏ (Hội có tính chất đặc thù) thì sẽ không còn là công chức.

theo Báo Giao thông

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên