Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn

Thục Hạnh |

Sinh sống tại Iraq có lẽ sẽ khó thích nghi hơn so với ở nhiều quốc gia khác vì nơi đây không hề có thịt lợn, và tất nhiên cũng chẳng thể có lá dong để gói bánh chưng. Còn nữa nhé, người bản địa đến thăm nhà người Việt thì rất thích dùng thử đũa, tuy nhiên sẽ e dè thức ăn vì... sợ thịt lợn.

Sống và làm việc ở 1 quốc gia khác vốn chẳng dễ dàng. Và sẽ càng khó thích nghi hơn nếu chúng ta ở tại... Iraq - một quốc gia Hồi giáo cách Việt Nam đến 7000 km, khác biệt tất tần tật về văn hóa, lối sống và đặc biệt chính là đồ ăn.

Trong tưởng tượng của nhiều người, đất nước Iraq rất "bí ẩn" với những người bạn ra đường luôn mặc kín mít, với những nhà thờ Hồi giáo đồ sộ và cả những thông tin về khủng bố, biểu tình tưởng như không bao giờ dứt.

Đừng nhầm tưởng như thế! Người dân ở nhiều địa phương tại Iraq vẫn sống và làm việc như ở mọi nơi khác, người Việt ở Iraq vẫn có cuộc sống rất thoải mái, tự do. Duy chỉ có việc ăn uống, e hèm, tín đồ ăn uống Việt Nam mà sang Iraq là sẽ khó khăn lắm đấy nhé!

Câu chuyện về những bữa ăn Việt ở Iraq với món bánh chưng được gói từ màng bọc thực phẩm, bánh trung thu ép khuôn từ... gạt tàn thuốc lá đã được một cặp vợ chồng đến từ Bắc Ninh, hiện sinh sống tại tỉnh Sulaymaiyah (Iraq) chia sẻ trên Facebook mới đây, hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 1.

Những món ăn thuần Việt được sáng tạo theo phong cách "tại Iraq" được người mẹ trẻ đăng tải trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

Iraq - đất nước không thịt lợn, ít trái cây và những món ăn Việt sáng tạo từ người vợ trẻ

Cô vợ trẻ trong câu chuyện trên là Huyền (SN 1996, đến từ Bắc Ninh). Chồng của Huyền (SN 1985) làm kỹ sư cơ khí, đặc thù công việc yêu cầu anh phải sang Iraq công tác trong 7 năm, được 1 năm thì anh đón vợ sang cùng và đến hiện tại gia đình nhỏ đã chào đón thêm 1 thành viên nhí.

Huyền chia sẻ cùng chúng tôi: "Năm nay mình ở đây là năm thứ 2, còn chồng mình đã là năm thứ 3 rồi. Chồng mình sang Iraq làm 7 năm, anh ấy được công ty cho phép bảo lãnh vợ con, bố mẹ sang đây, công ty đứng ra xin visa cho luôn ạ. Chồng mình đưa vợ con theo để yên tâm làm việc, gần vợ con cho vui".

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 2.

Huyền và chồng đã sinh sống tại Iraq khoảng 2 năm

Chia sẻ về tỉnh Sulaymaiyah (Iraq) nơi mình sinh sống, Huyền cho biết đây là khu vực khá bình yên, không bị ảnh hưởng bởi khủng bố, biểu tình và bạo lực. Tại đây, người dân sinh hoạt, làm việc bình thường, các siêu thị, các hoạt động vui chơi, giải trí cũng rất đầy đủ như ở mọi nơi khác.

Điều khiến Huyền bất ngờ và cảm thấy khó thích nghi nhất khi mới sang sinh sống tại Iraq đó chính là chuyện ăn uống. Theo cô nàng kể, tại Iraq vì quan niệm tôn giáo nên người dân nơi đây không ăn thịt lợn, đất nước này trái cây ít đa dạng, thủy hải sản thì khá đắt so với ở Việt Nam.

"Khi mới sang đây, vợ chồng mình thấy người dân hay nấu cơm bằng loại gạo hạt dài, kiểu như gạo của Ấn Độ, mùi rất lạ và ăn rất khô, rời rạc, khó ăn. Gà công nghiệp ở đây cũng không ngon, ăn rất bở. Các món ăn khác cũng khó ăn, gia vị khá nặng mùi và nồng. Khi ấy mình lại đang có bầu nên ăn gì cũng buồn nôn.

Sang đây được hơn tháng thì đi siêu thị, vợ chồng mình tìm thấy được loại gạo của Thái Lan nên từ đó nhà mình dùng gạo Thái, hạt nhỏ như gạo Việt Nam, ăn ngon hơn dù khá đắt. Tính ra tiền việt là 200k/túi 5kg

Sang đây mình vẫn nấu vài món Việt như gà kho gừng, bò xào hành tây... Vì bên này không bán thịt lợn nên những món từ thịt lợn thì mình thay bằng thịt gà. Rau củ quả bên này cũng không có nhiều như ở Việt Nam nên mình chỉ nấu đuợc rất ít món" - Huyền chia sẻ.

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 3.
Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 4.
Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 5.

Những món ăn Việt được Huyền nấu với nguyên liệu có thể tìm kiếm được ở Iraq.

Sau gần 2 năm ở Iraq, Huyền đã thành thạo việc chợ búa tuy vậy vẫn khá lạ lẫm với một số cách chế biến thức ăn tại đây.

"Tỉnh mình sinh sống không có biển, họ nuôi cá chép khoảng 100k/kg, thịt bò bình thường giá khoảng 300k/kg, riêng gà công nghiệp thì rất rẻ khoảng 160k là cả 1 con. Gà chạy bộ, vịt, ngan, ngỗng thì chỉ có thể mua ở chợ, giá khá chát khoảng 200k/kg. Hải sản chủ yếu là nhập khẩu, giá đóng gói tôm, mực xấp xỉ cả triệu bạc.

Bên này rất lạ, họ thịt con gì đều bỏ nội tạng và đầu các con vật đi, và cách thịt của họ không giống Việt Nam mình. Như ở Việt Nam, người bán cá chỉ mất 30s để thịt 1 con cá thì bên này họ loay hoay mất 15 phút" - Huyền tâm sự.

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 6.

Trái cây bên Iraq ít đa dạng, không như ở Việt Nam đâu nhé!

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 7.
Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 8.
Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 9.

Quang cảnh tại Iraq cũng rất xinh đẹp

Iraq không có thịt lợn, các gia vị đặc trưng Việt Nam khác tất nhiên càng khó kiếm, do vậy để nấu được những bữa ăn thuần Việt cho gia đình Huyền đã tốn khá nhiều công sức. Đáng nhớ nhất chính là lần cô nàng vào bếp để làm món bánh chưng và bánh trung thu.

"2 món mà mình sáng tạo nhất có lẽ là bánh chưng và mới đây là bánh trung thu.

Bánh chưng mình dùng nước ép rau bina (rau chân vịt hay còn gọi cải bó xôi - PV) tạo màu xanh, lấy màng bọc thực phẩm và giấy bạc gói thay cho lá dong, khuôn thì tận dụng hộp trà lipton.

Còn bánh trung thu, mình đắn đo rất nhiều trước khi làm món này vì không có ai bán khuôn. Bên này có lẽ khó nhất là làm nhân thập cẩm nên mình chỉ làm được nhân đậu xanh. Mình vừa sên đậu xanh vừa nghĩ dùng gì để làm khuôn.

Ngay lúc đó thì sực nhớ chồng có mua cái gạt tàn thuốc bằng thuỷ tinh để tiếp khách nhưng chưa ai dùng, thế là mình lấy ra ép bánh. Làm xong vẫn chưa hài lòng vì mặt bánh trơn láng không đẹp nên mình dùng đáy cốc để ép cho có hình thù" - Huyền dí dỏm kể lại.

Ngoài 2 món bánh sáng tạo có 1-0-2 trên, Huyền còn sáng tạo nhiều món ăn quê nhà khác như món giò thịt cuốn bằng màng bọc thực phẩm, chè đậu đỏ, trà sữa trân châu, sữa chua,...

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 10.

Món bánh chưng gói từ màng bọc thực phẩm

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 11.
Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 12.

Món bánh trung thu ép khuôn từ gạt tàn thuốc lá và đáy cốc rất gì và này nọ!

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 13.
Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 14.

Trà sữa trân châu homemade.

Iraq - đất nước của những người bạn thân thiện

Tại Iraq, gia đình Huyền thuê nhà chung cư để sinh sống. 2 vợ chồng có khá nhiều bạn bè, hàng xóm, tất cả đều rất thân thiện, trẻ trung và không hề ngại ngần khi được vợ chồng cô mời đến nhà dùng bữa.

Tuy nhiên dù thân thiện đến đâu, những người Iraq đều khá kỹ tính với việc ăn uống!

"Khi vợ chồng mình mời dân bản địa đến ăn cơm, nếu là người theo đạo thì họ khá đề phòng khoản ăn uống vì họ sợ có thịt heo. Anh bạn có râu kia (áo xanh, trong ảnh) lần nào đến nhà mình cũng mang đồ ăn ở nhà theo hoặc mua đồ ăn nhanh, anh ấy rất kĩ khoản ăn uống" - Huyền kể.

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 15.

Anh bạn áo xanh (góc phải) được Huyền nhắc đến.

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 16.

Gia đình nhỏ của Huyền tại Iraq.

Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 17.
Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 18.
Bất ngờ cuộc sống của đôi vợ chồng Việt ở Iraq: Dùng gạt tàn làm khuôn bánh trung thu, khách đến chơi nhà tự mang theo đồ ăn - Ảnh 19.

Những người bạn, hàng xóm của gia đình rất yêu quý con trai của Huyền.

Thêm một điều đặc biệt tại Iraq, đó chính là các bạn trẻ ở đây rất thích Kpop, rất thần tượng những nghệ sĩ Hàn Quốc. Tại địa phương vợ chồng Huyền sinh sống, người dân không hề mặc kín mít mà cũng diện rất thời trang.

"Ở bên này giới trẻ từ 16 tuổi trở xuống rất cuồng thần tượng Hàn Quốc. Mình hỏi các bạn là tại sao lại thích idol Hàn Quốc đến vậy thì họ trả lời idol Hàn Quốc rất đẹp.

Nơi mình ở người dân họ cởi mở lắm. Phụ nữ ăn mặc rất bình thường và thời trang, các gia đình dù có truyền thống thì họ vẫn chỉ quấn khăn che đầu chứ không trùm kín mít chỉ hở 2 mắt như bên Ả Rập.

Bên này có quy định là không được chụp ảnh phụ nữ khi không được cho phép, phải hỏi ý kiến trước. Ngoài ra cũng có nhiều phong tục khác như hôn nhân do mai mối, phụ nữ phải có bằng cấp mới dễ kiếm chồng... nhưng nhìn chung mọi thứ đều rất ổn" - Huyền chia sẻ.

Ảnh: NVCC

theo Helino

Đọc tin tức xã hội mới nhất, xem tin phụ nữ nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên