Bất ngờ bầu cử Quốc hội Pháp: Sự trở lại của cánh tả

Mạnh Hà |

Bất ngờ đã xảy ra tại cuộc bầu cử Quốc hội Pháp khi Liên minh cánh tả “Mặt trận bình dân mới” (NFP) đã giành chiến thắng, vượt qua liên minh ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhất là đảng “Tập hợp quốc gia” (RN) theo đường lối cực hữu và đồng minh được dự đoán trước đó là sẽ chiếm đa số tại Quốc hội mới.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố lúc 20h giờ tối (1h sáng giờ Việt Nam) ngày hôm qua (7/7), liên minh cánh tả “Mặt trận bình dân mới” (NFP) đã bất ngờ giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội Pháp, dự kiến nhận được 180-210 ghế. Về thứ hai là liên minh “Chung sức” ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến giành được 160-175 ghế.

Trong khi đó, đảng theo đường lối cực hữu “Tập hợp quốc gia” (RN) và đồng minh phải đón nhận một kết quả thất vọng và trái với mọi dự đoán khi xếp sau cả hai đối thủ với số ghế giành được chỉ từ 130-145 ghế.

Bất ngờ bầu cử Quốc hội Pháp: Sự trở lại của cánh tả- Ảnh 1.

Người dân Pháp tụ tập tại quảng trường Cộng hòa để kêu gọi bỏ phiếu. Ảnh: France Bleu

Ngay sau khi kết quả được công bố, lãnh đạo đảng theo đường lối cực tả “Nước Pháp bất khuất” (LFI), thành phần lớn nhất trong liên minh cánh tả NFP, ông Jean-Luc Melenchon và cũng là ứng cử viên tiềm năng cho chức Thủ tướng đã kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao quyền cho cánh tả: “Tổng thống và liên minh của ông ấy đã thua cuộc và phải chấp nhận thất bại này. Thủ tướng đương nhiệm cũng phải từ chức. Tổng thống có quyền và nghĩa vụ trao quyền điều hành đất nước cho liên minh cánh tả Mặt trận bình dân mới”.

Về phần mình, lãnh đạo đảng cực hữu RN Jordan Bardella chỉ trích liên minh của Tổng thống Pháp Macron đã trao lại quyền lực cho phe cực tả.

Bất ngờ bầu cử Quốc hội Pháp: Sự trở lại của cánh tả- Ảnh 2.

Người dân Pháp vui mừng vì kết quả bầu cử/ Ảnh: Le Monde

Trong khi đó, ông Stéphane Séjourné -Tổng thư ký đảng “Phục hưng”, đảng nòng cốt trong liên minh “Chung sức” ủng hộ Tổng thống Macron, ca ngợi chiến thắng trước phe cực hữu nhưng đồng thời loại trừ khả năng liên minh với lãnh đạo cực tả Jean-Luc Melenchon: “Hôm nay, hàng chục triệu cử tri Pháp đã thể hiện trách nhiệm của mình khi đồng loại nói không với tư tưởng cực hữu và giúp nước Pháp giữ vững vị thế lịch sử của mình. Tôi sẵn sàng làm việc với mọi chính đảng vì lợi ích của nước Pháp nhưng với những gì đã tuyên bố, ông Jean-Luc Melenchon và một số đồng minh của ông ấy sẽ không thể lên nắm quyền được”.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal tuyên bố sẽ nộp đơn từ chức trong ngày hôm nay (8/7), trong khi Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Emmanuel Macron sẽ chờ đợi “cơ cấu” của Quốc hội mới, liên minh đa số mới được hình thành để xác định người sẽ đứng ra thành lập chính phủ.

Các nhà phân chính trị địa bàn cảnh báo, nước Pháp đang phải đối mặt tình thế chưa từng có dưới nền Cộng hoà thứ V khi sự chia rẽ chính trị dẫn đến việc không chính đảng nào giành được đa số tại Quốc hội, khiến quá trình thành lập chính phủ mới có thể kéo dài, thậm chí làm tê liệt nước Pháp.

Tỷ lệ người dân Pháp tham gia vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội tiếp tục được duy trì ở mức cao với 67,5%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại