Báo TQ khoe chiến công mỹ nam kế phá vụ ám sát Mao Trạch Đông bằng mỹ nhân kế

Thủy Thu |

Báo TQ khoe chiến công mỹ nam kế phá vụ ám sát Mao Trạch Đông bằng mỹ nhân kế
Báo TQ khoe chiến công mỹ nam kế phá vụ ám sát Mao Trạch Đông bằng mỹ nhân kế
Mỹ đã từng lên kế hoạch ám sát Mao Trạch Đông tại quảng trường Thiên An Môn nhưng bất thành. (Ảnh: Sina)

Năm 1966, Cục tình báo Viễn Đông Mỹ đã quyết định cử một nữ điệp viên xinh đẹp với tài thiện xạ tới Bắc Kinh để ám sát Mao Trạch Đông.

Theo tài liệu từ Ngang dọc sử đảng của học giả Trung Quốc Kha Vân - được Thời báo Hoàn cầu đăng tải, đầu năm 1966, Cục tình báo Viễn Đông Mỹ quyết định lên kế hoạch ám sát Mao Trạch Đông sau quá trình dài theo dõi việc Mao thường lên lầu thành quảng trường Thiên An Môn để tham dự Lễ kỷ niệm quốc khánh hàng năm,

Theo đó, phía Mỹ sẽ cài bom hẹn giờ tại lầu thành Thiên An Môn vào ngày 1/10/1969 nhằm ám sát Mao Trạch Đông, kế hoạch này vì thế còn được gọi là "Kế hoạch ám sát bí mật 69101".

Nữ điệp viên bí mật đến phương Đông

Tài liệu do Hoàn cầu đăng tải cho biết, kế hoạch ám sát Mao là một nhiệm vụ quan trọng do Bộ quốc phòng Mỹ giao cho cơ quan tình báo Viễn Đông. Cục trưởng cục này được biết đến dưới tên Arthur McNess đã chọn nữ điệp viên Arthur Lisa để hoàn thành nhiệm vụ này.

Lisa là con gái của tướng Quốc dân đảng Lý Trọng Thanh - người bị quân đội Trung Quốc bắn chết trong một trận chiến.

Lisa sau được Arthur McNess nhận nuôi nên tướng Mỹ đã thêm chữ "Arthur" vào trước tên cũ của con gái nuôi đồng thời đưa cô vào chương trình huấn luyện tình báo.

Đến năm 17 tuổi, không chỉ là một tuyệt thế giai nhân, Lisa còn được mệnh danh là "Hồ tiên" (Tiên cáo) với khả năng bắn súng trăm phát trăm trúng, cùng các kỹ năng điêu luyện của một điệp viên.

Tháng 6/1966, khi Cách mạng văn hóa Trung Quốc bùng nổ, McNess nhận định, đây là cơ hội tốt nhất để tiến hành "kế hoạch 69101". Đầu tháng 9/1966, đích thân McNess tiễn Lisa ra sân bay. Trạm dừng chân đầu tiên của nữ điệp viên là Philippines với mục đích tìm cho mình một trợ thủ đắc lực.

Theo báo Trung Quốc, Mỹ luôn cho rằng, kế hoạch ám sát Mao của họ tuyệt đối bí mật, thậm chí "thần không hay, quỷ không biết" nhưng thực chất nhất cử nhất động của Washington đã bị cơ quan tình báo Trung Quốc theo dõi chặt chẽ.

Do đó, Thủ tướng Trung Quốc bấy giờ là Chu Ân Lai đã lệnh cho Cục an ninh Tây Nam nhanh chóng cử người đến Philippines, tìm cách tiếp cận Lisa. Cục này thông qua nghiên cứu kỹ lưỡng đã quyết định phái "Đệ nhất mỹ nam Cục Tây Nam" Hoàng Quốc Hoa đến Manila.

Đầu tháng 10/1966, Bộ Văn hóa Trung Quốc tổ chức đưa đoàn kịch nghệ thuật biểu diễn vở múa Bạch mao nữ sang Philippines lưu diễn. Hoàng Quốc Hoa sang Philippines với tư cách là thành viên đoàn kịch này.

Mỹ nhân kế "mắc bẫy" mỹ nam kế

Báo TQ khoe chiến công mỹ nam kế phá vụ ám sát Mao Trạch Đông bằng mỹ nhân kế - Ảnh 2.

Mao Trạch Đông đọc diễn văn tại Quảng trường Thiên An Môn trong ngày thành lập nước CHND Trung Hoa, 1/10/1949. (Ảnh tư liệu Trung Quốc)

Vở múa Bạch mao nữ đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khán giả Manila. Một ngày, Hoàng Quốc Hoa nhận được thông báo, Lisa tối hôm đó sẽ đến xem kịch nhưng Hoàng chưa hề biết mặt Lisa, chỉ biết nữ điệp viên là một tuyệt thế giai nhân.

Nhằm gây ấn tượng với Lisa, Hoàng quyết định trong quá trình biểu diễn, ông cố tình lên sân khấu đảo qua hai vòng.

Sau đó, khi buổi diễn kết thúc, Hoàng lại rảo bước trước cửa rạp, bất ngờ ông bị một cô gái va phải, suýt ngã. Cô gái vội vàng đưa tay đỡ ông và nói: "Thưa ngài, tôi xin lỗi". Linh cảm có thể đây là nữ điệp viên Lisa, Hoàng giả bộ tỏ vẻ "háo sắc", sốt sắng hỏi thăm: "Xin hỏi, nhà tiểu thư ở đâu? Hôm nào tôi muốn xin đến thăm".

Cô gái nở nụ cười quyến rũ, nhiệt tình mời Hoàng đến thăm nhà sau khi đưa địa chỉ nhà cho ông.

Mấy ngày sau, Hoàng Quốc Hoa tìm theo địa chỉ đến nhà Lisa. Tối đó, Lisa đánh điện, báo cáo tình hình với McNess. Cục trưởng cục tình báo Viễn Đông Mỹ đã yêu cầu cô dùng mỹ nhân kế để quyến rũ đối phương.

Cùng lúc đó, Hòa Quốc Hoa cũng điện báo với tổ chức về kế hoạch đến thăm nhà Lisa. Cục Tây Nam yêu cầu ông phải diễn "tròn vai" vở kịch này,

Ngay chiều hôm sau, Hoàng lại mang theo một bó hồng đến nhà Lisa. Sau hôm đó, mối quan hệ của hai người phát triển nhanh chóng.

Người đẹp bất ngờ mất tích

Tuy nhiên, mấy ngày sau, Lisa bất ngờ mất tích. Hóa ra, đây là một bài kiểm tra của Cục tình báo Viễn Đông Mỹ với Hoàng Quốc Hoa.

Theo Hoàn Cầu, sau khi nhận được lệnh từ Washington, Lisa đã dùng dao khắc lên cánh cửa gỗ hai chữ "London" bằng tiếng Trung Quốc. Lisa tin rằng, Hoàng Quốc Hoa sẽ đi tìm cô nếu nhìn thấy chữ khắc này.

Sau khi nhận được địa chỉ của Lisa ở London từ Bắc Kinh, Hoàng Quốc Hoa lập tức lên đường tìm nữ điệp viên đối phương.

Tuy nhiên, để tránh nghi ngờ của Washington, Hoàng đã đóng kịch sốt sắng tìm Lisa trên khắp các con phố ở London.

Năm hôm sau, Lisa và Hoàng Quốc Hoa "tình cờ" gặp lại nhau trước cổng một nhà hát. Tối đó, Lisa bất ngờ đưa lời đề nghị với Hoàng: "Anh có muốn tham gia tổ chức của em không - Cục tình báo Viễn Đông? Nhiệm vụ của cục chính là đối phó, tiến hành các vụ ám sát với các nhân vật quan trọng của đảng cộng sản Trung Quốc".

Báo TQ khoe chiến công mỹ nam kế phá vụ ám sát Mao Trạch Đông bằng mỹ nhân kế - Ảnh 3.

Vở kịch Bạch mao nữ hiện nay vẫn được duy trì biểu diễn tại Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Hoàng Quốc Hoa bật dậy, tỏ vẻ tán đồng: "Chống lại đảng cộng sản Trung Quốc ư? Anh đồng ý hẳn 120 lần". 

Tuy nhiên, lúc đó Lisa đột nhiên rút một khẩu súng ngắn từ thắt lưng chĩa thẳng vào điệp viên của Bắc Kinh: "Ông Hoàng, đừng diễn kịch nữa, tôi sớm đã biết ông là điệp viên của Trung Quốc".

"Nếu đã không tin như vậy, em nổ súng đi", Hoàng Quốc Hoa điềm tĩnh đáp trả.

Nhờ đó, Hoàng nhận được sự tín nhiệm của Lisa. Ông ta được Cục tình báo Viễn Đông đưa lên máy bay đến một căn cứ quân sự Mỹ, bắt đầu tham gia công tác huấn luyện mật vụ đặc biệt.

Vụ ám sát thất bại

Đến đầu tháng 7/1969, Hoàng Quốc Hoa hoàn thành lớp huấn luyện đặc biệt của Cục tình báo Viễn Đông Mỹ. Sau kỳ nghỉ ngắn với Lisa ở Anh, hai người lên máy bay về New York.

Dưới sự sắp xếp của McNess, Hoàng Quốc Hoa và Lisa đã kết hôn tại Mỹ. Tuy nhiên, mấy ngày sau, Lisa đột nhiên òa khóc và nói với Hoàng: "Em sợ mình không sống được nữa, cấp trên yêu cầu em đi ám sát Mao Trạch Đông, em làm sao có khả năng đó?".

Hoàng tỏ vẻ buồn bã, đăm chiêu suy tư: "Anh có khả năng thực hiện nhiệm vụ này nhưng không biết cấp trên có kế hoạch cụ thể như thế nào?".

"Anh chỉ cần đến quảng trường Thiên An Môn, tặng một chiếc đồng hồ đeo tay có cài sẵn mìn hẹn giờ cho một quan khách có thể lên được lầu thành, để ông ta đeo nó lên trên lầu cùng Mao Trạch Đông thì có thể hoàn thành nhiệm vụ".

Ngày 15/9/1969, khi máy bay chở Lisa và Hoàng Quốc Hoa sắp vào lãnh thổ Trung Quốc, Hoàng lấy ra một chai nước khoáng đưa cho Lisa. Sau khi uống hai ngụm, Lisa cảm thấy chóng mặt và bất ngờ ngất xỉu.

Hoàng đã bỏ thuốc mê vào chai nước khoáng. Nhân đó, điệp viên Trung Quốc mở chiếc cặp khóa số, tháo hệ thống mìn hẹn giờ, ngăn chặn vụ đại ám sát Mao Trạch Đông.

Theo Hoàn Cầu, Hoàng Quốc Hoa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lễ kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc năm 1969 không xảy ra biến động. Tuy nhiên, ngay trước ngày quốc khánh, Hoàng đã bị hai điệp viên cải trang thành người bán kem ám sát trong một công viên.

Về sau, báo cáo điều tra của Bắc Kinh nói rằng hai điệp viên này là sát thủ do Lisa thuê để bịt đầu mối Hoàng Quốc Hoa từ trước.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên