"Báo Tây" nói về chuyện làm ăn theo phong thuỷ “năm rồng”: 2 mệnh này có thể đối mặt thách thức

Linh Anh |

Trong bài báo mới nhất, CNBC đã dẫn báo cáo phong thuỷ của Maybank Investment để mang đến thêm cho nhà đầu tư và doanh nhân thêm một góc nhìn về đầu tư, kinh doanh trong năm Thìn 2024.

Nhiều người Á Đông tin rằng năm rồng mang đến những vận mệnh khác nhau. Tuy nhiên, để biết may hay rủi, không ít người tìm đến các chuyên gia phong thuỷ. Thấu hiểu tâm lý đó, Maybank Investment đã đưa ra báo cáo phong thuỷ của riêng mình về năm Thìn 2024.

Theo đó, những ngành thuộc mệnh thổ, kim và hoả được cho gặp nhiều thuận lợi. Những ngành mệnh thuỷ và mộc có thể đối mặt với thách thức.

Phong thuỷ, dịch theo nghĩa đen là “gió - nước”, mô tả cách người Á Đông duy trì sự cân bằng giữa con người và môi trường xung quanh. Năm yếu tố chính trong phong thuỷ là kim - mộc - thuỷ - hoả - thổ, mang lại sự hài hoà cho cuộc sống. Ngoài ra, không ít chuyên gia phong thuỷ dựa vào các yếu tố này để dự đoán tài vận, thậm chí là cả xu hướng kinh tế của năm.

Trong báo cáo phong thuỷ năm 2024 của Maybank Investment, trưởng bộ phận nghiên cứu Thilan Wickramasinghe, cùng với chuyên gia phong thủy Ken Koh đã cố gắng xem xét những lĩnh vực nào sẽ nổi trội và lĩnh vực nào gặp khó trong năm Thìn

Rồng gỗ

Theo báo cáo, năm 2024 là năm của rồng gỗ và sẽ là năm “độc nhất vô nhị”. Năm nay được đặc trưng bởi tất cả năng lượng “dương”, tượng trưng cho những quyết định mạnh mẽ, quyết đoán và tầm nhìn sâu rộng.

Năm nay cũng đánh đấu sự bắt đầu của một chu kỳ phong thuỷ 20 năm mới, trong đó yếu tố hoả sẽ chiếm ưu thế. Điều này có lợi cho các ngành thuộc yếu tố hoả như công nghệ, trí tuệ nhân tạo, năng lượng và y học.

Theo Koh, hoả là biểu tượng của hoạt động kinh tế, sự tự tin và lạc quan. Trong khi nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ ở mức vừa phải trong nửa đầu năm, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mang yếu tố hoả như công nghệ, y tế, giải trí và du lịch có thể sẽ tốt từ ngay đầu năm. Maybank cũng chỉ ra rằng lĩnh vực bảo hiểm sẽ là “ngôi sao” của năm nay.

“Tuy nhiên, từ tháng 6/2024, lãi suất được cho giảm sẽ mang niềm vui trở lại giới kinh doanh. Do đó, thị trường chứng khoán và cổ phiếu có thể chứng kiến một làn sóng của hy vọng và niềm tin, dẫn đến các hoạt động mua bán và sáp nhập cũng như IPO”, Maybank nhận định.

Dẫu vậy, báo cáo cũng cảnh báo đối với các ngành thuộc yếu tố hoả, năm đầu tiên bước vào thời kỳ năng lượng mới “luôn có nghĩa là những thay đổi và chuyển tiếp đau đớn”. Do đó, sẽ có những doanh nghiệp mới thành lập nhưng cũng có thể có những cái tên cũ sẽ phải rút khỏi thị trường.

Thổ, kim và hoả

Maybank nói rằng các lĩnh vực thuộc yếu tố thổ cũng sẽ được hưởng lợi khi yếu tố hoả chiếm ưu thế. Có thể liệt kê ra các lĩnh vực hưởng lợi nhưng quản lý chất thải, bất động sản, kho dữ liệu và nông nghiệp đô thị.

“Bất chấp lãi suất tăng và chi phí lạm phát, các ngành công nghiệp thống trị trong lĩnh vực thổ đã cho thấy sự phục hồi và tiếp tục phát triển”, Maybank nói.

Với kỳ vọng hạ lãi suất trong năm 2024, lạm phát giảm và quản lý tài chính tốt trong năm 2024, các lĩnh vực liên quan tới thổ, đặc biệt là bất động sản, có thể tiếp tục hưởng lợi.

Báo cáo cũng nói rằng sự gia tăng của năng lượng hoả trong 20 năm tới sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp ở yếu tố thổ phát triển thành các doanh nghiệp bền vững và các doanh nghiệp này sẽ đóng góp cho xã hội thông qua sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Các lĩnh vực thuộc yếu tố kim như ngân hàng, kỹ thuật, khai thác mỏ và ô tô, yếu tố gỗ (rồng gỗ) sẽ nổi bật và mang lại sự thình vượng.

“Người thông minh, dũng cảm sẽ được vận may ưu ái. Tiềm năng giàu có sẽ được bộc lộ vào tháng 7 và đạt đỉnh vào tháng 11/2024”, báo cáo của Maybank cho hay.

Chính vì thế, năm 2024 sẽ mang lại cơ hội đầu tư tuyệt vời cho những ai sẵn sàng đón nhận những “ưu ái” mà phong thuỷ mang đến cho các ngành kim, thổ và hoả. Thời điểm đầu năm được cho mang tới cơ hội tốt nhất nhưng có thể các khoản đầu tư có thể cần tới 5 năm để phát huy tối đa hiệu quả.

Mộc và thuỷ gặp khó

Trái ngược với thuận lợi của các ngành thuộc kim, thổ và hoả, các ngành thuộc yếu tố thuỷ và mộc có thể phải đối mặt với thách thức. Tuy nhiên, việc duy trì lợi thế và khả năng thích ứng có thể giúp “lật ngược thế cờ”.

Một ví dụ được đưa ra là ngành vận tải biển, được cho thuộc mệnh thuỷ, có thể gặp khó khăn trong năm 2024 do các tuyến vận tải biển gặp vấn đề. Các doanh nghiệp khác, chẳng hạn như hàng không, du lịch, giải trí… cũng có thể phải đối mặt với thách thức do nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi. Tuy nhiên, những ngành này vẫn có cơ hội tăng trưởng tốt trong năm 2024.

Cá biệt, các doanh nghiệp như đánh bắt hải sản và nuôi trồng thuỷ sản sẽ thấy năng suất và sản lượng tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng toàn cầu. Điều này làm cho lợi nhuận của nhóm này tăng thêm.

Cuối cùng, các ngành công nghiệp thuộc nguyên tố mộc được dự báo sẽ khó khăn trong năm 2024 do ảnh hưởng mạnh mẽ của nguyên tố hoả, thổ và kim. Thế nhưng, vẫn có những điểm sáng, chẳng hạn như giáo dục, quản lý quỹ và văn phòng gia đình.

“Không giống như các ngành khác, các ngành thuộc nguyên tố mộc sẽ gặp khó khăn trong nửa cuối năm và những ai đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội cần có nguồn lực cần thiết để đạt được mục tiêu của mình”, báo cáo nói.

Để hạn chế những khó khăn, thách thức, doanh nghiệp thuộc nguyên tố mộc nên tập trung vào những lĩnh vực như chia sẻ kinh nghiệm, minh bạch kiến thức và hướng tới những mảng sớm mang lại thành quả.

Tham khảo: CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại