Bão số 9 vào gặp triều cường lên, rất nguy hiểm

Nguyễn Độ |

Bão số 9 rất nguy hiểm do dễ tạo giông lốc và đổ bộ vào đất liền đúng lúc triều cường lên cao nhất.

Chiều 24/11, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) về công tác phòng chống, ứng phó cơn bão số 9.

Sau khi làm việc tại TP.HCM vào sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến huyện Xuyên Mộc, huyện Đất Đỏ, tỉnh BR-VT và kiểm tra thực tế tại cảng cá Lộc An và điểm di dân tránh bão tại Trường tiểu học Lộc An (huyện Đất Đỏ), cảng cá Bình Châu (huyện Xuyên Mộc).

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Xuân Cường đánh giá tỉnh BR-VT thực hiện rất tốt việc tuyên truyền, di dân, kêu gọi sắp xếp tàu bè vào nơi neo đậu… đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Theo số liệu báo cáo của UBND, tính đến 13h ngày 24/11, đã có 4.668 tàu với hơn 23.000 ngư dân vào bờ neo đậu an toàn. Hiện còn hơn 1.000 tàu cá với khoảng 8.000 ngư dân đang còn hoạt động trên biển nhưng đều ở ngoài vùng nguy hiểm đã và đang kết nối thông tin với lực lượng chức năng và người trong gia đình.

Qua kiểm tra lại, toàn tỉnh dự kiến di dời khoảng 21.000 hộ với hơn 97.000 người, trong đó, khoảng 18.000 người sơ tán tập trung, còn lại là sơ tán tại chỗ. Hiện tại công tác di dời vẫn đang tích cực triển khai. Số người di dời tập trung đã đạt hơn 11.000 người vào các trường học, nhà văn hóa...

Trước tính chất phức tạp của cơn bão, ông Cường yêu cầu địa phương tổng rà soát lại các phương án phòng, chống bão. Tranh thủ thời gian trước khi bão đổ bộ tiến hành rà soát, kiểm tra lại công tác di dân tập trung ở những điểm xung yếu, đặc biệt là những hộ có lao động trẻ, khỏe thường chủ quan ở lại nhà để bảo vệ tài sản.

Tiếp tục kiểm tra, yêu cầu lên bờ đối với ngư dân, thuyền trưởng của các tàu cá, lồng bè trên sông. Tăng cường thông báo, yêu cầu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đảm bảo an toàn cho du khách. Tổng rà soát lại toàn bộ các hồ đập trên địa bàn; tổ chức lực lượng trực chống bão.

Theo ông Cường, bão số 9 đổ bộ vào đất liền đúng lúc triều cường lên cao, trong đêm tối, và tương tác với gió mùa đông bắc có nhiều hơi ẩm nên rất dễ tạo gió lốc rất nguy hiểm.

Tỉnh BR-VT được xác định là một trọng điểm cơn bão đổ bộ với nhiều khu vực xung yếu dọc bờ biển, nhiều khách du lịch tới nghỉ dưỡng vào cuối tuần và còn là địa bàn có nhiều khu công nghiệp phát triển với nguy cơ cháy nổ rất cao. Vì vậy, tỉnh phải luôn sẵn sàng các kịch bản khi có tình huống xấu nhất xảy ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại