Bão số 3 cách bờ 150km, không loại trừ khả năng di chuyển dọc bờ biển Quảng Ninh - Nam Định

Hoàng Đan |

Theo ông Khiêm sau khi áp sát bờ, bão số 3 có khả năng đi song song với các khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng vì vậy, tâm bão hiện chưa xác định được khu vực cụ thể.

Sáng 2/8, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã tổ chức họp nóng để báo cáo và tăng cường chỉ đạo chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 3.

TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời điểm 7h sáng nay, vị trí tâm bão số 3 đang cách Quảng Ninh - Hải Phòng 170km và cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 140km. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12.

Theo ông Khiêm, dự báo đến chiều nay, bão số 3 sẽ tiếp tục duy trì sức gió mạnh cấp 9 và di chuyển chậm theo hướng Tây. Đến 16 - 17h, bão sẽ ở ngay trên khu vực biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng.

Trong 12 - 24h tiếp theo, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây với sức gió sẽ giảm xuống cấp 8. Khi vào bờ sẽ lệch xuống phía Nam và suy yếu thành áp thấp.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, chiều, tối nay, bão số 3 sẽ áp sát bờ, đi vào đất liền, tập trung vào các địa phương Quảng Ninh - Thái Bình.

"Theo quan trắc tại một số trạm như Cô Tô, Cửa Ông, Quảng Hà, Tiên Yên thì khí áp đang giảm rất mạnh và đây là một trong nhiều khả năng bão sẽ quét qua các khu vực này, trong đó, có đảo Cô Tô.

Khi bão đi vào đây, cường độ gió vẫn rất mạnh, ở cấp 8 và nếu duy trì ở cấp gió này trong thời gian dài sẽ là nguy cơ. Do đó, cần có cảnh báo, ứng phó ở các huyện đảo, đặc biệt huyện đảo Cô Tô", ông Khiêm nói.

Cũng theo ông Khiêm, sau khi áp sát bờ, bão số 3 có khả năng đi song song với các khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng, vì vậy, tâm bão hiện chưa xác định được chắc chắn ở khu vực nào.

"Tuy nhiên, vùng gió mạnh cấp 8 sẽ ảnh hưởng đến tất cả các huyện ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng - Thái Bình", ông Khiêm nêu rõ.

Bão số 3 cách bờ 150km, không loại trừ khả năng di chuyển dọc bờ biển Quảng Ninh - Nam Định - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Khiêm.

Ông Khiêm thông tin thêm, các vùng biển, sóng biển cao 3 - 5m, biển động mạnh. 

Đối với vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng có khả năng trùng với triều cường nên nước có thể dâng 4 - 4,5m. Các địa phương sẽ có mưa lớn từ 100 - 300mm.

Đối với khu vực Hà Nội, mưa tương đối lớn, bắt đầu chiều, đêm nay sẽ ở mức 100 - 200mm.

Lãnh đạo Trung tâm cảnh báo nguy cơ lũ quét, cảnh báo rất cao đặc biệt các tỉnh miền núi phía Bắc. Do đó, trưa nay, Trung tâm sẽ thực hiện bản tin cảnh báo nhanh, 1 tiếng 1 lần để cập nhật tình hình cơn bão và nguy cơ rủi ro có thể ảnh hưởng.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, cơn bão số 3 chỉ còn cách bờ không xa, xấp xỉ 150km, gió không lớn nhưng hướng di chuyển chậm, phức tạp.

"Theo dự báo của chúng ta, bão có thể đổ bộ vào bờ lúc 18h với cấp gió còn không lớn nhưng vẫn còn dự báo của một số nơi khác như Hải quân Mỹ hay mô hình của Nhật Bản cho rằng, bão không chỉ đổ bộ vào Quảng Ninh mà còn chạy dọc theo bờ biển về đến Nam Định.

Nếu như chiều nay, bão chạy theo tuyến sát biển đến Nam Định như vậy vùng ảnh hưởng nguy hiểm hơn rất nhiều. Bão di chuyển chậm mà lại chạy dọc sẽ rất nguy hiểm.

Đây là cơn bão chúng ta cơ bản dự báo nhưng có thể có tình huống bất thường. Chính vì vậy không được chủ quan", ông Hiệp nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền cho ngư dân, tàu thuyền, đảm bảo không để ngư dân ra các khu vực nuôi trồng thủy sản khi bão vào.

Đồng thời, cơn bão này gió không mạnh nhưng mưa rất lớn nên cần đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, trong đó, rà soát kỹ đối với các hồ thủy điện nhỏ.

Đối với Hà Nội, ông Hiệp cho rằng, với lượng mưa rất lớn như vậy thì khả năng trung tâm Hà Nội sẽ ngập lụt. Do đó, cần có biện pháp đối phó kịp thời.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, dự báo khoảng 18h hôm nay, bão sẽ đổ bộ khu vực từ Quảng Ninh – Thái Bình.

Hiện Biên phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển thông báo, hướng dẫn di chuyển, tránh trú đảm bảo an toàn cho 71.635 tàu/284.989 người; 757 tàu du lịch; 218 tàu vận tải/981 người; 7.907 lồng bè, lều, chòi canh…

Tính đến 6h sáng nay, các phương tiện hoạt động ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đã vào nơi trú tránh an toàn.

Các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Nam Định đã tổ chức sơ tán các lao động trên chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, khách du lịch gồm 4.471 người, hiện còn 307 khách du lịch trên đảo Cô Tô và thực hiện cấm biển trong ngày 1/8.

Đại tá Phạm Xuân Diệu, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông tin, 20 tàu của Quảng Bình vào tránh trú ở đảo Hải Nam hiện tại mới xác minh được 6 tàu, còn 14 tàu vẫn mất liên lạc, gia đình chủ tàu cũng chưa xác minh được.

Theo vị này, mặc dù các địa phương thực hiện rất quyết liệt nhưng tại Quảng Ninh, Hải Phòng còn nhiều người ở trên lồng bè, chòi canh.

Tối qua, lực lượng biên phòng phối hợp rất tốt với các lực lượng nhưng sau đó không quản lý được, một số lợi dụng đêm tối, sơ hở của các lực lượng vẫn tiếp tục trở lại công việc.

Đại diện Bộ Công an cho hay, có thể cấm cứng toàn bộ đường dẫn biển như cao tốc vượt biển Đình Vũ (Hải Phòng), cầu Bạch Đằng, đường vượt biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, cầu vượt biển vịnh Bãi Cháy nếu mức độ rủi ro đến yếu tố nguy hiểm.

Để phòng ngừa dịch vụ đang manh nha là trải nghiệm du lịch bão, đơn vị đã trao đổi với trưởng công an huyện Cô Tô và Cát Hải, sẽ cưỡng chế nếu không thể thuyết phục được.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại