Bạo phát bạo tàn, Elon Musk đang mất tiền với tốc độ khủng khiếp

Linh Anh |

Năm ngoái, Musk lập kỷ lục là người giàu nhanh nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, ông cũng đang là người mất tiền nhanh nhất.

CEO Tesla đã mất gần gần 60 tỷ USD trong vài tuần qua, biến ông trở thành người mất tiền nhanh nhất thế giới. Đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ kéo dài nhiều ngày qua đã khiến tài sản của Elon Musk chỉ còn 146 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mốc hơn 200 tỷ USD mà vị tỷ phú này đạt được vài tuần trước đó.

Tính riêng trong phiên giao dịch gần nhất hôm 8/3, Musk đã mất 7,1 tỷ USD, tương đương 4,73% tài sản, sau khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu Tesla. Mức này thấp hơn 1 chút so với mức sụt giảm của cổ phiếu Tesla. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu Tesla mất 5,84% giá trị, tương đương giảm 34,95 USD, xuống còn 563 USD/cổ phiếu.

Suốt nhiều tuần cạnh tranh vị trí người giàu nhất thế giới với Jeff Bezos, cú sập hiện tại đã đẩy Elon Musk xa khỏi vị trí này. Dù cổ phiếu Amazon cũng bị bán tháo nhưng Jeff Bezos hiện đang là người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 174 tỷ USD. Đứng thứ 2 không còn là Elon Musk mà là Bernard Arnault và gia đình với tài sản 153,7 tỷ USD.

Vị trí của Elon Musk hiện tại là thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Musk hiện vẫn giàu hơn khá nhiều so với tỷ phú từ thiện Bill Gates, người đứng ở vị trí thứ 4 với 124,5 tỷ USD. Tiếp theo là huyền thoại đầu tư Warren Buffett với 97,7 tỷ USD.

Thực tế, vị trí hiện tại của Elon Musk vẫn vô cùng ấn tượng nếu so sánh với một năm trước đây. Kể từ sau cú sập do đại dịch Covid-19, cổ phiếu Tesla đã phục hồi và tăng 743% trong năm 2020. Không chỉ hưởng lợi nhờ giá cổ phiếu tăng, Musk còn nhận những khoản thưởng khổng lồ.

Những điều này khiến tài sản của Elon Musk tăng nhanh bậc nhất lịch sử. Hồi tháng Giêng, Musk lần đầu vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới. Tài sản của Musk đạt đỉnh vào cuối tháng đó với 210 tỷ USD, nhiều hơn gần 70 tỷ USD so với hiện tại.

Lợi nhuận hàng quý ổn định, ông Joe Biden, một người đề cao năng lượng sạch, được bầu là Tổng thống Mỹ khiến các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào công ty của Musk. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đóng góp rất lớn vào cú tăng của cổ phiếu Tesla. Tuy nhiên, đối với một số người, mức định giá tăng vọt này chính là biểu tượng của sự kém bền vững trong công nghệ.

Chỉ số NASDAQ cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Trong khi Dow Jones tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 8/3 với 306,12 điểm, tương đương 1%, NASDAQ lại ghi nhận mức giảm lên tới 2,4%. Cổ phiếu Apple và Tesla dẫn đầu cú giảm của ngày hôm qua. Alphabet và Netflix cũng chịu chung số phận khi đều rớt hơn 4%. So với mức đỉnh ngày 12/2, NASDAQ đã mất hơn 10% giá trị.

Trong khi đó, những thành tựu từ việc tiêm vắc xin cũng làm gia tăng kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trở lại. Đi cùng với đó, dòng tiền được hướng vào những cổ phiếu như ngân hàng, vốn chịu nhiều thiệt hại trong suốt thời gian dịch bệnh. Cổ phiếu các hãng hàng không hay các doanh nghiệp phục hồi nhu cầu vui chơi giải trí cũng tăng mạnh mẽ. Những cổ phiếu công nghệ, vốn được hưởng lợi nhiều từ đại dịch, lại có diễn biến hoàn toàn ngược lại khi đã tăng mạnh trong suốt quãng thời gian Covid-19 hoành hành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại