Bão nhiệt đới Nate tràn vào nước Mỹ

Vũ Anh Tuấn |

Bão Nate là cơn bão lớn thứ 3 đổ bộ vào miền Nam nước Mỹ trong chưa đầy 2 tháng qua.

Hôm 7/10 (giờ địa phương) , bão nhiệt đới Nate đã tràn vào bang Louisiana, miền Đông Nam nước Mỹ và hướng tới bang Mississippi sau khi khiến hàng chục người thiệt mạng và gây lũ lụt trên diện rộng tại các nước Trung Mỹ.

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC), vào lúc 19h hôm 7/10 (giờ địa phương), tức 7h ngày 8/10 (giờ Việt Nam), bão đang đổ bộ vào cửa sông Mississipi. Theo đường đi của bão, dự đoán, bão Nate sẽ có cuộc đổ bộ thứ hai dọc sông Mississipi vào tối cùng ngày. Sau đó, bão sẽ tràn qua các vùng của bang Mississipi, Alabama và Tennessee.

Nếu di chuyển theo như dự báo, bão có thể sẽ vòng qua New Orleans, bang bị cơn bão nhiệt đới Katrina tàn phá nặng nề hồi năm 2005.Đây cơn bão lớn thứ 3 đổ bộ vào miền Nam nước Mỹ trong chưa đầy 2 tháng qua.

Dù không phải cơn bão quá mạnh, bão Nate cũng gây ra mưa lớn tại bang Mississipi của Mỹ và khiến nhiều người cảnh giác do "cơn ác mộng" Irma và Harvey vẫn còn ám ảnh.

Giới chức địa phương đã kêu gọi người dân bang Louisiana sơ tán khỏi các vùng ảnh hưởng, trước khi bão Nate di chuyển nhanh, ập xuống phía đông nam bang này vào tối qua (giờ địa phương) và người dân cũng nỗ lực chuẩn bị đối phó đến phút chót, trước cơn bão thứ ba tại khu vực trong vòng chưa đầy 2 tháng.

Một người dân bang Louisiana cho biết: “Chúng tôi đã có nước uống, gas và máy phát điện cũng đã nạp đầy nhiên liệu và nó hoạt động tốt. Chúng tôi cũng chuẩn bị nhiều thực phẩm và những đồ ăn nhẹ để đối phó khi cơn bão tràn vào đây”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu quan chức bang sẵn sàng đối phó với cơn bão đang di chuyển với tốc độ nhanh này, đồng thời kêu gọi người dân tại các bang Louisiana, Mississipi, Alabama và Florida theo dõi cảnh báo bão của giới chức địa phương và bảo toàn tính mạng.

Ông Trump cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các bang Louisiana và Mississipi, cho phép hỗ trợ cấp liên bang ở đó để hạn chế tác động của bão.

Theo dự báo của Trung tâm bão quốc gia Mỹ, với sức gió lên tới 140km/h, bão Nate cấp 1 đã giảm tốc độ di chuyển hiện ở mức 32km/h. Cảnh báo, bão Nate sẽ hoành hành trên nhiều vùng của nhiều bang miền nam cho đến khuya ngày hôm nay.

Trước khi tràn vào Mỹ, bão Nate đã lướt qua Trung Mỹ đã làm ít nhất 31 người chết tại Nicaragua, Costa Rica, Hondura, El Salvadaor phá hủy nhiều công trình công cộng và gây lụt lội.

Trước đó, hồi tháng 8 vừa qua, miền Đông Nam nước Mỹ đã phải gánh chịu 2 trận bão lớn, gồm bão Harvey đổ bộ vào bang Texas và bang Louisiana làm 42 người chết, và bão Irma lên đến cấp 5, làm 12 người ở Florida thiệt mạng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại