Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ "trị bách bệnh", thời Liên Xô nhà nào cũng có

Thúy |

Trang tư liệu Nga Russia Beyond (RBTH) mới đây đăng tải bài viết về 10 sản phẩm đặc trưng của Liên Xô. Một trong số đó là sản phẩm cao sao vàng có xuất xứ từ Việt Nam.

Ảnh: RBTH

Ảnh: RBTH

1. CAO SAO VÀNG

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 1.

Ảnh: RBTH

RBTH cho biết, loại cao của Việt Nam này có thể được tìm thấy trong mọi hộ gia đình trên khắp Liên Xô. Tờ báo Nga viết, mọi người sống tại Liên Xô lúc đó đã mua cao sao vàng ở các hiệu thuốc và sử dụng loại cao này để điều trị mọi thứ, từ nhức đầu đến cảm lạnh, từ chảy nước mũi đến trị vết muỗi đốt. Những ai từng lớn lên ở Liên Xô sẽ nhận ra mùi thơm đặc biệt của sản phẩm khi đứng cách xa "cả ki lô mét".

 2. ĐÈN CHÙM THỦY TINH BOHEMIAN

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 2.

Ảnh: RBTH

Đèn chùm được sản xuất tại Tiệp Khắc và được người dân Liên Xô cực kỳ ưa chuộng. Nhà nào sở hữu một chiếc đèn như trên có thể khiến địa vị của gia chủ được nâng tầm. 

3. MÁY KHÂU

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 3.

Ảnh: RBTH

Máy khâu có bàn đạp và điều chỉnh bằng tay là vật rất phổ biến của Liên Xô. Người dân Liên Xô sử dụng công cụ này để làm quần áo, bởi vào thời điểm đó, rất khó để sở hữu quần áo thời thượng và sành điệu bày bán ngoài tiệm. Dụng cụ này cũng giúp các bà nội trợ tiết kiệm tiền cho các nhu cầu về may mặc bởi có thể tự làm và sửa chữa quần áo tại nhà.

4. DỤNG CỤ UỐN TÓC

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 4.

Ảnh: RBTH

Khi tóc xoăn trở thành xu hướng ở Liên Xô, hàng triệu phụ nữ nơi đây đã coi dụng cụ này là mặt hàng thiết yếu. Dụng cụ uốn tóc "thời Liên Xô" bao gồm một miếc kim loại trông giống như một chiếc lồng nhỏ và một dây cao su cứng buộc lấy ở bên ngoài. RBTH ghi nhận, mặc dù có vẻ ngoài không đẹp mắt, nhưng dụng cụ này đã làm được tốt công việc của mình.

5. TÚI LƯỚI

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 5.

Ảnh: RBTH

Túi lưới là thứ dùng để mua sắm ở Liên Xô. Vật phẩm chắc chắn này có thể chứa tối đa tới 70kg. 

6. GÀ VẶN DÂY CÓT

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 6.

Ảnh: RBTH

Đây là món đồ chơi mà hàng triệu trẻ em Liên Xô sở hữu. Đồ chơi được vận hành bằng hệ thống dây cót ở bên trong con gà đồ chơi. Khi sử dụng chiếc chìa khóa để vặn cót từ bên ngoài, con gà đồ chơi sẽ hoạt động. Chiếc chân bằng kim loại của gà sẽ di chuyển rất nhanh về phía trước.

7. CÂN HÌNH VỊT

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 7.

Ảnh: RBTH

Những chiếc cân hình vịt là một mặt hàng phổ biến trong các cửa hàng và gia đình ở Liên Xô. Một bên cân dùng để đặt các mặt hàng cần đo khối lượng. Một bên đặt các viên kim loại đánh số, cân nặng từ 50 gram đến 2 kilogram. Khi 2 mỏ vịt chạm vào nhau, người sử dụng cộng số cân từ các viên kim loại sẽ đo được khối lượng của vật cần cân.

8. MÁY CHƠI GAME ELECTRONICA IM02

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 8.

Ảnh: RBTH

Máy chơi game này được mô phỏng theo một chương trình truyền hình nổi tiếng của Liên Xô có tên "Chỉ cần chờ đợi?". Mục tiêu của người chơi là hứng được càng nhiều trứng càng tốt bằng cách đặt con sói - một nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Liên Xô vào một vị trí thích hợp bằng cách sử dụng các nút điều khiển phương hướng.

9. MÁY NGHE NHẠC

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 9.

Ảnh: RBTH

Người dân Liên Xô yêu thích âm nhạc. Họ nghe nhạc trên radio hoặc bằng các máy nghe nhạc. Các loại máy nghe nhạc có đủ hình dạng và màu sắc. Trong đó, chiếc máy chạy đĩa than có tên là 'Yunost-301' là vật rất phổ biến.

10. THẢM TREO TƯỜNG

Cao sao vàng Việt Nam lên báo Nga: Thứ trị bách bệnh, thời Liên Xô nhà nào cũng có - Ảnh 10.

Ảnh: RBTH

RBTH cho rằng, có nhiều người biết về tấm thảm này ngay cả khi không sống ở Liên Xô. Thảm giúp giữ nhiệt và cải thiện khả năng cách ly tiếng ồn trong các căn nhà tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại