Báo Mỹ tiết lộ lý do vợ chồng tỷ phú Bill Gates chia tay: Không liên quan đến thuế hay 'kẻ thứ 3' mà là điều không ngờ này

Thiên An |

Tỷ phú Bill Gates và vợ đã chính thức thông báo về quyết định ly hôn sau 27 năm chung sống. Ngay lập tức, vấn đề được nhiều người quan tâm là, việc chia tay có thể ảnh hưởng như thế nào đến địa vị của cả 2 người – những nhà từ thiện vĩ đại nhất thế giới?

Trong thông báo chung trên Twitter, tỷ phú Bill Gates cho biết, ông và bà Melinda sẽ tiếp tục công việc của mình tại Quỹ Bill & Melinda Gates: "Không có gì thay đổi về vai trò của cả 2 và các kế hoạch đã được vạch ra từ trước. Họ sẽ tiếp tục làm việc cũng nhau, định hình và điều hành các chiến lược của tổ chức".

Tuy nhiên, theo David Callahan, biên tập viên kỳ cựu của Inside Philanthropy, "có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời".

Vợ chồng Bill Gates cùng Warren Buffett là những người đặt ra Lời cam kết cho đi (Giving Pledge), yêu cầu những người ký cam kết dành phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời, hoặc theo di chúc.

Quỹ Seatle của cặp đôi đã nhanh chóng trở thành quỹ đầu tư có ảnh hưởng nhất trên thế giới với trị giá gần 50 tỷ USD. Nó tập trung vào các vấn đề sức khỏe và phát triển toàn cầu, giáo dục ở Mỹ kể từ khi hợp nhất vào năm 2000.

Tuy nhiên, có khả năng, sau khi giải quyết ly hôn, Melinda Gates cũng có thể muốn tạo dựng một nền tảng riêng cho bản thân, tự đi trên con đường riêng với tư cách là một nhà từ thiện độc lập. Bởi vậy, bà quyết định lựa chọn việc ly hôn khi 2 vợ chồng không còn chung chí hướng.

Không có lí do cụ thể nào dẫn tới việc thay đổi trong tổ chức và hoạt động của Quỹ Bill & Melinda Gates. Bởi đó là một tổ chức có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tới 1.600 người với chương trình, kế hoạch hoạt động thực sự tốt.

Theo Callahan: Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu bà Melinda sẽ nhận được bao nhiêu tài sản sau khi ly hôn và bà sẽ làm gì để tiếp tục đi theo con đường của riêng mình với tư cách là một nhà từ thiện độc lập.

Có khả năng, bà Melinda muốn tự mình tạo dựng con đường riêng giống như bà Mackenzie Scott – vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos. Sau vụ ly hôn gây chấn động thế giới năm 2019, bà Mackenzie trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới với tài sản khổng lồ. Bà cũng khiến cả thế giới ngạc nhiên khi quyên góp hơn 4 tỷ USD chỉ trong vòng 4 tháng hồi năm ngoái.

Trong một bài viết trên Medium, bà MacKenzie đã chia sẻ rằng:" Tôi cảm thấy buộc phải tăng tốc độ quyên góp từ thiện của mình vì đại dịch COVID-19 đã là một quả bóng tàn phá cuộc sống của những người vốn đã đang gặp khó khăn".

Callahan nói rằng, Bill và Melinda sở hữu tài sản khổng lồ và họ có rất nhiều tiền để cho đi. Và có những dấu hiệu cho thấy Melinda có thể muốn tập trung hơn vào việc trao quyền cho phụ nữ, vốn là trọng tâm của Quỹ từ thiện của 2 vợ chồng thành lập trong 5 năm qua.

"Quỹ Gates đã phát hành một bức thư thường niên hàng năm do Bill Gates viết. Và sau đó vài năm, Bill và Melinda bắt đầu viết bức thư đó cùng nhau. Nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy Melinda ấy đang phát triển và khẳng định vai trò hơn trong việc định hình các ưu tiên của quỹ. Tuy nhiên, đều chúng ta không biết là cô ấy muốn làm bao nhiêu."

Theo Latimes, bà Melinda Gates có mối liên hệ gần gũi với vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos. Cả hai đã bắt tay trong một dự án từ thiện về bình đẳng giới trị giá hơn 40 triệu USD hồi năm 2020.

Báo Mỹ tiết lộ lý do vợ chồng tỷ phú Bill Gates chia tay: Không liên quan đến thuế hay kẻ thứ 3 mà là điều không ngờ này - Ảnh 1.

Trong cuốn hồi ký "The Moment of Lift" năm 2019, Melinda đã viết về thời thơ ấu, cuộc sống và những cuộc đấu tranh với tư cách là một người vợ của "biểu tượng công nghệ thế giới" và là một bà mẹ ở nhà chăm sóc 3 đứa con. Năm 2013, khi bà Melinda yêu cầu chồng cùng viết lá thư thường niên năm 2013 tại Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, cả hai đã nổ ra tranh cãi.

"Mọi chuyện trở nên căng thẳng. Bill nói quy trình mà chúng tôi thực hiện đối với Thư thường niên dành cho quỹ từ thiện đã vận hành tốt suốt nhiều năm và anh ấy không thấy có lí do gì cần phải thay đổi nó". Tuy vậy, cuối cùng nhà đồng sáng lập Bill Gates cũng phải đồng ý để vợ viết một bài riêng về các biện pháp tránh thai, trong khi ông viết bức thư chính về sứ mệnh của Quỹ.

Cũng trong cuốn sách, bà Melinda tự nhận bản thân là người nhút nhát và kín tiếng bẩm sinh, bởi vậy "Bill Gates phải học cách làm thế nào để là một người bình đẳng, còn tôi phải học cách để tiến lên và trở thành một người bình đẳng".

Cuốn sách của Melinda rất chú trọng và các vấn đề trao quyền cho nữ giới. Bản thân bà cũng vẫn luôn khẳng định bản sắc riêng của cá nhân mình, bên cạnh người chồng tỷ phú. Năm 2015, bà đã thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư tập trung vào phụ nữ và gia đình.

Có lẽ, vợ của tỷ phú Bill Gates nhận thấy, đã đến lúc sống cuộc sống của riêng mình, không phải cái bóng đi bên cạnh bất kỳ ai!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại