Bão Mặt Trời sẽ là 'ngày tận thế' của Internet?

Hà Thu |

Một nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021 đã cảnh báo, cứ sau mỗi thế kỷ lại xuất hiện một cơn bão Mặt Trời nghiêm trọng và cơn bão Mặt Trời sắp tới có thể gây gián đoạn mạng Internet toàn cầu trong nhiều tháng.

Hệ thống cáp quang ngầm dưới biến sẽ bị gián đoạn nhiều ngày bởi cơn bão Mặt Trời sắp tới.

Hệ thống cáp quang ngầm dưới biến sẽ bị gián đoạn nhiều ngày bởi cơn bão Mặt Trời sắp tới.

Một cơn bão Mặt Trời nghiêm trọng có thể đẩy thế giới vào "ngày tận thế của internet" khiến nhiều người ở vào tình trạng ngoại tuyến trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, Sangeetha Abdu Jyothi, trợ lý giáo sư tại Đại học California, Irvine, Mỹ viết trong bài báo nghiên cứu mới.

"Điều này khiến tôi liên hệ với đại dịch, rằng chúng ta đã thấy thế giới dễ bị tổn thương như thế nào. Cơ sở hạ tầng của chúng ta thực sự mong manh trước tác động của các cơn bão Mặt Trời", Sangeetha Abdu Jyothi nói.

Các nhà khoa học ước tính xác suất các cơn bão Mặt Trời cực đoan (còn gọi là vụ phóng khối lượng mặt trời) tác động trực tiếp đến Trái Đất là từ 1,6% đến 12% mỗi thập kỷ, theo bài báo của Abdu Jyothi.

Trong 2 thế kỷ trở lại đây, chỉ có hai cơn bão như vậy được ghi nhận: năm 1859 và 1921. Sự cố trước đó được phát hiện gần xích đạo Colombia. Những cơn bão nhỏ hơn cũng có thể gây ảnh hưởng lớn, chẳng hạn như cơn bão vào tháng 3/1989 đã khiến toàn bộ tỉnh Quebec của Canada chìm trong bối đêm suốt chín giờ đồng hồ.

Thông tin tích cực là các kết nối internet cục bộ và khu vực có nguy cơ bị hỏng thấp vì bản thân cáp quang không bị ảnh hưởng bởi dòng điện cảm ứng địa từ. Tuy nhiên, những sợi cáp internet dài dưới đáy biển kết nối các lục địa sẽ bị ảnh hưởng. Các loại cáp này được trang bị bộ lặp tín hiệu để tăng tín hiệu quang học, cách nhau khoảng 50 đến 150 km. Các bộ lặp tín hiệu này dễ bị ảnh hưởng bởi các dòng địa từ và toàn bộ dây cáp có thể trở nên vô dụng.

Abdu Jyothi viết, trong trường hợp xảy ra một cơn bão địa từ thảm khốc, chính những quốc gia ở vĩ độ cao như Anh, Mỹ có nhiều khả năng bị cắt khỏi mạng lưới trước tiên. Thật khó để dự đoán sẽ mất bao lâu để sửa chữa cơ sở hạ tầng dưới nước, nhưng Abdu Jyothi cho rằng tình trạng mất mạng trên diện rộng kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng là có thể xảy ra.

Abdu Jyothi viết: “Tác động kinh tế của việc Internet bị gián đoạn trong một ngày ở Mỹ ước tính lên tới hơn 7 tỷ USD. Điều gì sẽ xảy ra nếu mạng không hoạt động trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tháng?"

Khi cơn bão mặt trời lớn tiếp theo xảy ra, mọi người trên Trái Đất sẽ có khoảng 13 giờ để chuẩn bị cho sự xuất hiện của nó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại