Bão Mặt trời sắp càn quét, ứng với 'tiên đoán' của bà Vanga về năm 2023: Sự thật là gì?

Trang Ly |

Điều bà Vanga tiên đoán liệu có đúng?

Dự báo của NASA trùng hợp với tiên đoán của bà VANGA?

Nhìn từ xa, Mặt trời có vẻ tĩnh lặng và ổn định. Nhưng nếu 'phóng to' lên, ngôi sao của chúng ta thực sự ở trong trạng thái thay đổi liên tục, biến đổi theo thời gian - từ một biển lửa đồng nhất thành một thế giới plasma hỗn độn, biến dạng - và quay vòng theo một chu kỳ nhất định (đến nay đã có 25 chu kỳ, tính từ năm 1755).

Cứ khoảng 11 năm một lần, từ trường của Mặt trời rối lên như một quả bóng gồm các sợi dây cao su quấn chặt cho đến khi nó vỡ ra và lật hoàn toàn - biến cực Bắc thành cực Nam và ngược lại. Để dẫn đến sự đảo ngược khổng lồ này, Mặt trời phải tăng cường hoạt động của nó: Phun ra các đốm plasma rực lửa, phát triển các vết đen có kích thước bằng hành tinh và phát ra các luồng bức xạ cực mạnh ra không gian.

Khi khoảng thời gian hoạt động gia tăng này, được gọi là cực đại năng lượng Mặt trời, thì cũng là lúc xuất hiện nhiều nguy hiểm tiềm ẩn đối với Trái đất, khi hành tinh của chúng ta bị các cơn bão Mặt trời bắn phá.

Bão Mặt trời sắp càn quét, ứng với tiên đoán của bà Vanga về năm 2023: Sự thật là gì? - Ảnh 1.

Mặt trời bắn ra những luồng plasma siêu nóng. Ảnh: Shutterstock

Hậu quả là có thể làm ion hóa tầng khí quyển phía trên của Trái Đất, làm gián đoạn vệ tinh, phá hỏng cơ sở hạ tầng kim loại (bao gồm các lưới điện và đường ray cũ hơn), và có thể làm gián đoạn quá trình di cư của cá voi xám và các động vật khác (như rùa biển, một số loài chim) dựa vào các đường sức từ của Trái đất để di chuyển.

Trước đây, một số nhà khoa học cho rằng cực đại năng lượng Mặt trời tiếp theo có thể đến sớm hơn - và mạnh hơn nhiều - so với chúng ta nghĩ. Ban đầu, họ dự đoán rằng chu kỳ Mặt trời hiện tại sẽ đạt cực đại vào năm 2025.

Tuy nhiên, theo quan sát của NASA, cực đại năng lượng Mặt trời nó thể xuất hiện vào cuối năm 2023 và có thể mạnh hơn so với dự đoán trước đây sau khi các nhà khoa học của cơ quan này nhận thấy rất nhiều vết đen khổng lồ xuất hiện - nhiều đến mức vượt xa dự tính của NASA trước đó.

Ở một diễn biến khác, đầu tháng 6/2023, News.com.au (Australia) đăng tải bài viết liên quan đến những tiên đoán của bà Baba Vanga về thế giới năm 2023. Bốn tiên đoán của bà Vanga, bao gồm:

Thứ nhất, bà dự đoán rằng quỹ đạo của Trái đất sẽ thay đổi. Theo phân tích của các nhà khoa học, quỹ đạo của hành tinh chúng ta quanh Mặt trời chỉ dịch chuyển nhẹ hàng chục nghìn năm qua, và một sự thay đổi mạnh mẽ hơn sẽ có sức tàn phá rất lớn. Nếu sự dịch chuyển đó đến gần Mặt trời hơn sẽ làm tan chảy các sông băng và làm ngập lụt hành tinh; trong khi sự dịch chuyển ở xa hơn có thể đẩy Trái đất vào kỷ băng hà.

Bão Mặt trời sắp càn quét, ứng với tiên đoán của bà Vanga về năm 2023: Sự thật là gì? - Ảnh 3.

Bà Baba Vanga. Ảnh: News.com.au

Thứ hai, Baba Vanga cũng dự đoán một cơn bão Mặt trời mạnh sẽ làm rung chuyển khí hậu vào năm 2023.

Thứ ba, nhà tiên tri mù cũng tiên đoán rằng một loại vũ khí sinh học sẽ được một siêu cường quốc sử dụng vào năm 2023, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Thứ tư, bà Vanga có những dự đoán về những thay đổi của con người trong việc mang thai tự nhiên.

Như vậy, trong số 4 tiên tri của bà cho năm 2023, có 1 lời tiên tri có điểm tương đồng với những dự báo của NASA về thảm họa vũ trụ: Bão Mặt Trời.

Một số người đã giải thích những lời của bà Vanga rằng, điều đó có nghĩa là một "cơn sóng thần" Mặt trời đang đến, điều này có thể gây ra những tổn thất lớn về công nghệ.

Và điều đó cũng đồng nghĩa rằng, những người có thói quen yêu thích xem những lời tiên đoán sẽ càng thêm tin tưởng rằng, Vanga là một nhà tiên tri vô cùng tài giỏi.

Nhưng sự thật có phải luôn là như vậy, ít nhất là trong dự đoán về bão Mặt trời này?

Sự thật về bão mặt trời

Trên thực tế, những cơn bão Mặt trời lớn/nhỏ vẫn xảy ra khá thường xuyên mà không có sức tàn phá lớn đối với Trái đất chúng ta. Và bão Mặt trời vẫn xảy ra khá thường xuyên từ thời điểm các nhà thiên văn học quan sát nó cho đến nay.

Bằng chứng là, vào năm 2022, các nhà khoa học quốc tế đã sử dụng Đài thiên văn quốc gia Langkawi (Malaysia) và quan sát được một vết đen Mặt trời khổng lồ, có kích thước tương đương Trái đất, đột nhiên tăng gấp đôi kích thước trong khoảng thời gian 24 giờ vào đầu năm 2022. Họ đặt tên cho vết đen Mặt trời khổng lồ này là AR3038. AR3038 có đường kính khoảng 31.900 km.

Bão Mặt trời sắp càn quét, ứng với tiên đoán của bà Vanga về năm 2023: Sự thật là gì? - Ảnh 5.

Hai nhóm vết đen khổng lồ ở rìa phía đông bắc của Mặt trời. Ảnh: Đài thiên văn quốc gia Langkawi, MYSA/MOSTI

Trả lời trên USA Today, Rob Steenburgh, quyền lãnh đạo Văn phòng Dự báo Thời tiết Không gian của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), cho biết kích thước và tốc độ phát triển của vết đen Mặt trời AR3038 là khá bình thường.

Andrés Muñoz-Jaramillo, nhà khoa học hàng đầu tại Viện nghiên cứu SouthWest ở San Antonio (Texas, Mỹ), cho biết vết đen Mặt trời không có gì khiến con người trên Trái đất phải lo lắng. "Tôi muốn nhấn mạnh rằng không cần phải hoảng sợ. Chúng (vết đen) xảy ra mọi lúc và chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cũng như làm mọi thứ có thể để dự đoán và giảm thiểu tác động của chúng đối với Trái đất".

Ông Andrés Muñoz-Jaramillo cho biết, các cơn bão Mặt trời có nhiều cấp độ khác nhau. Nhỏ nhất là loại A, tiếp theo là B, C, M và X ở cường độ cao nhất. Bão Mặt trời cấp độ M mới có khả năng làm gián đoạn liên lạc vô tuyến ở các cực của Trái đất. Cấp độ X có thể phá vỡ các vệ tinh, hệ thống thông tin liên lạc và lưới điện, tệ nhất là gây ra tình trạng thiếu điện và mất điện (như đã nêu ở trên).

Bão Mặt trời sắp càn quét, ứng với tiên đoán của bà Vanga về năm 2023: Sự thật là gì? - Ảnh 7.

Bão Mặt trời có nhiều cấp độ khác nhau. Nhỏ nhất là loại A, tiếp theo là B, C, M và X ở cường độ cao nhất. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, trên thực tế, bão Mặt trời cường độ thấp là khá phổ biến. Đó là lý do, các nhà khoa học dù cảnh báo về vết đen khổng lồ và bão Mặt trời, nhưng họ không quá lo lắng đến tác động của nó đến con người và Trái đất.

Tất nhiên, không phủ định những tiên đoán của bà Vanga từ trước đến nay. Bởi, có khá nhiều sự kiện lớn trong lịch được bà dự đoán đúng, trong đó bà đã tiên đoán đúng về đại dịch Covid-19, vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 ở Mỹ, thảm họa Chernobyl.

Cũng có một số sự kiện bà Vanga tiên đoán sai, bao gồm: Bà dự đoán sai rằng trận chung kết World Cup 1994 sẽ diễn ra giữa hai đội có tên bắt đầu bằng chữ 'B' (thực chất đội vào chung kết là Brazil và Italia); bà Vanga cũng tiên đoán về sự kết thúc của châu Âu vào năm 2016, nhưng châu Âu với một Liên minh vẫn tồn tại.

Bài viết sử dụng các nguồn: USA Today, News.com.au, Livescience

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại