Bao lâu thì cần thay pin cho chìa khóa thông minh ô tô?

Đức Thiện (tổng hợp) / VTC News |

Hầu hết các mẫu xe ô tô hiện nay đều sử dụng chìa khóa thông minh (smartkey), nhiều người thắc mắc bao lâu thì cần thay pin cho chiếc chìa khóa này.

Chìa khóa thông minh là gì?

Năm 1995, Siemens sáng chế ra chìa khóa smartkey và được ứng dụng cho chiếc Mercedes-Benz S-Class vào năm 1997. Tại thời điểm đó, với tính năng điều khiển từ xa để khởi động, đóng mở xe của chiếc chìa khóa thông minh này khiến giới yêu ô tô sửng sốt. Sau này, chiếc chìa khóa smartkey được cải tiến và sở hữu tính năng hiện đại vượt trội hơn rất nhiều. Đó là không cần phải bấm nút điều khiển, chỉ cần khoảng cách của chiếc xe và vị trí của chìa khóa này đủ gần, nó cũng có thể kích hoạt chế độ mở xe và sau khi rời xe, cửa xe sẽ tự động khóa sau 8-10 giây.

Chìa khóa thông minh trên ô tô cũng giống chiếc điều khiển từ xa, cần có pin để hoạt động. Thời lượng pin của nó là cũng là điều khiến cho nhiều người tò mò.

Bao lâu thì cần thay pin cho chìa khóa thông minh ô tô? - Ảnh 1.

Thông thường, sau khi xe đã được sử dụng trong vài năm, chìa khóa thông minh của ô tô có thể không hoạt động được vì hết pin hoặc yếu pin. (Ảnh minh họa: clix.vn)

Bao lâu thì cần thay pin chìa khóa thông minh?

Thông thường, sau khi xe đã được sử dụng trong vài năm, chìa khóa thông minh của ô tô có thể không hoạt động được vì hết pin hoặc yếu pin. Việc của người chủ phương tiện là cần thay thế pin để smartkey tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những chiếc chìa khóa thông minh vẫn được tích hợp chìa khóa cơ. Bởi vậy, trong trường hợp không kịp thay pin, bạn vẫn có thể sử dụng được xe thông qua chìa khóa cơ.

Pin của chìa khóa thông minh ô tô thường cần được thay hai hoặc ba năm một lần. Tuy nhiên, thời gian thực tế để thay pin cũng liên quan đến điều kiện môi trường và tần suất sử dụng.

Nếu dùng nhiều thì có thể hai năm thay một lần, dùng ít thì có thể từ 3 đến 5 năm thay một lần. Ngoài ra chúng ta chỉ cần đánh giá xem chìa khóa có còn nhạy hay không để biết liệu chìa khóa của mình đã sắp hết pin chưa.

Ví dụ, nếu chìa khóa thông minh không nhạy trong khoảng một năm sử dụng thì có thể chính chìa khóa đã có vấn đề. Nếu chiếc chìa khóa có dấu hiệu chập chờn, bấm mãi mới nhận được tín hiệu hoặc khó dùng ở khoảng cách xa thì sau hơn hai hoặc ba năm, có khả năng là đã đến lúc phải thay pin.

Trên thực tế, trong sách hướng dẫn sử dụng khi mua xe, các hãng đã cung cấp cho khách hàng những bước để tự thay thế pin cho chìa khóa thông minh.

Nhưng một số người sẽ thấy rằng việc thay pin chìa khóa không dễ dàng như vậy. Thông thường, bước gây trở ngại là họ không biết cách mở vỏ chìa khóa ra bằng cách nào, sử dụng lực bao nhiêu là phù hợp để tránh hư hại.

Tất nhiên nếu cảm thấy không tự tin, sợ làm hỏng chìa khóa thì chúng ta cũng có thể thay pin tại các đại lý xe. Chi phí thay pin khác nhau theo từng đại lý và cũng phụ thuộc vào pin của từng hãng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại