Báo Hàn: Nữ ca sĩ quyền lực Triều Tiên có thể đã thay thế bà Kim Yo Jong, được ông Kim Jong Un tín nhiệm nhất

An An |

Bà Hyon Song Wol là người tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhiều thứ hai trong các chuyến công tác.

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 9/12 đưa tin, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc NIS ngày 29/11 đã đưa ra một thống kê thú vị với Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc rằng, trong các cuộc thị sát địa phương năm 2019, quan chức có tần suất tháp tùng Chủ tịch Kim Jong Un nhiều nhất chính là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ đảng Choe Ryong Hae.

Theo sau là Phó trưởng Ban Tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên Hyon Song Wol. Bà Hyon là nữ ca sĩ xinh đẹp nổi tiếng và quyền lực nhất ở Triều Tiên, mang hàm Đại tá quân đội.

Quan chức NIS tiết lộ, ông Choe Ryong Hae là quan chức tháp tùng Chủ tịch Kim Jong Un nhiều nhất trong ba năm liên tiếp. Còn bà Hyon Song Wol từ vị trí 20 trong năm 2018 đã vươn lên vị trí thứ 2 trong năm nay.

Bà Hyon Song Wol là nữ quan chức duy nhất tham gia tháp tùng Chủ tịch Kim Jong Un thăm núi Paektu mới đây. Ảnh: KCNA

Đồng thời, bà cũng là nữ quan chức duy nhất đồng hành cùng đội kỵ binh của Chủ tịch Kim trong hai lần lên núi Paektu gần đây. Điều này cho thấy, xét ở một mức độ nhất định, nhà lãnh đạo Triều Tiên rất tin tưởng nữ Đại tá quân đội này.

Vào ngày 16/10, ông Kim Jong Un lên núi Paektu cùng với em gái - Phó Trưởng ban Ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo Jong và nữ ca sĩ quyền lực Hyon Song Wol. 49 ngày sau, nhà lãnh đạo Triều Tiên lại lên núi Paektu nhưng dưới sự tháp tùng của phu nhân Ri Sol Ju và bà Hyon Song Wol. Trong khi đó, bà Kim Yo Jong hoàn toàn không xuất hiện trong sự kiện này.

Đáng chú ý, khi liệt kê tên các quan chức tháp tùng Chủ tịch Kim Jong Un thăm núi Paektu tháng 12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA không hề nhắc tới bà Hyon Song Wol, tên bà cũng không xuất hiện trong các bản tin chính thức. Tuy nhiên, từ những bức ảnh do KCNA công bố, bà Hyon Song Wol lại xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong Un.

Một số ý kiến nhận định, địa vị chính trị của bà Hyon Song Wol đang tăng lên nhanh chóng và có khả năng rất lớn về việc bà sẽ thay thế vị trí của em gái Chủ tịch Kim Jong Un - bà Kim Yo Jong.

Trước đó, NIS từng tiết lộ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên kiêm trưởng nhóm nhạc nổi tiếng Moranbon Hyon Song Wol đã thay thế vai trò của bà Kim Yo Jong, chịu trách nhiệm sắp xếp các hoạt động của Chủ tịch Kim Jong Un.

Theo báo Hàn, cũng có ý kiến dự đoán, việc bà Hyon Song Wol thay thế bà Kim Yo Jong đồng nghĩa với việc vai trò cốt lõi của em gái Chủ tịch Kim Jong Un đang được tăng lên nấc thang mới trên chính trường Triều Tiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại