Bão Goni gia tăng sức mạnh, rầm rập tiến về Philippines

Phạm Nghĩa |

Bão Rolly (tên quốc tế là Goni) tiếp tục mạnh lên khi nó di chuyển về phía đảo chính Luzon của Philippines hôm 30-10.

Trong bản tin thời tiết lúc 11 giờ sáng 30-10 (giờ địa phương), Cơ quan quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết bão Goni đang cách đảo chính Luzon khoảng 1.100 km về phía Đông và di chuyển về phía Tây với vận tốc 15 km/giờ.

Goni nhanh chóng mạnh lên thành bão ngay sau khi đi vào Khu vực trách nhiệm Philippines (PAR), trở thành một cơn bão nhiệt đới hung hãn chiều 29-10. Theo PAGASA, sức gió tối đa gần tâm bão đạt 165 km/giờ, có lúc giật trên 205 km/giờ.

Chuyên gia thời tiết của PAGASA Loriedin Dela Cruz cho biết cơn bão dự kiến ​​sẽ mạnh thêm trong những ngày tới trước khi đổ bộ đất liền vì nó vẫn đang di chuyển ra khỏi vùng biển Philippines, nơi có "điều kiện môi trường thuận lợi" để tăng thêm sức mạnh.

Dựa trên dự báo của PAGASA, bão Goni sẽ di chuyển về phía bờ biển vùng Bicol, sau đó đến bờ biển phía Đông khu vực Aurora – Quezon và dự kiến ​​đổ bộ vào tối 1-11 hoặc sáng 2-11với sức gió từ 175-185 km/giờ.

Dù vẫn còn cách xa đất liền nhưng bão Goni có thể gây mưa lớn tới mưa rất lớn ở miền Bắc, miền Trung Luzon và vùng Bicol vào ngày 31-10 hoặc 1-11. Trong khi đó, một phần vùng Bicol, Visayas, Caraga, Bắc Mindanao và bán đảo Zamboanga bắt đầu chịu ảnh hưởng từ ngày 30-10.

Cảnh báo bão (cấp 3 hoặc cấp 4 trên thang đo của Philippines) có thể được nâng lên tại một số tỉnh thuộc vùng Bicol từ tối 30-10. Cấp 3 hoặc cấp 4 có nghĩa là cơn bão mang sức hủy diệt rất lớn trên đường đi của nó.

Cũng theo dự báo, bão Goni có thể sẽ bắt đầu suy yếu khi nó đổ bộ Sierra Madre - dãy núi dài nhất Philippines - chạy từ Bắc xuống Nam của đảo Luzon. Đây là khu vực nằm trong tầm ảnh hưởng của bão.

Goni là cơn bão nhiệt đới thứ 18 tấn công Philippines trong năm nay và là cơn bão thứ 5 đổ bộ trong tháng 10. Nước này hứng chịu trung bình 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm nhưng dự kiến sẽ có nhiều mưa hơn trong những tháng tới do sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết La Niña.

PAGASA cũng đang theo dõi một cơn bão nhiệt đới khác bên ngoài PAR được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đặt tên quốc tế là Atsani. Nó đang cách đảo Mindanao của Philippines khoảng 2.320 km về phía Đông vào sáng 30-10 với sức gió tối đa 65 km/giờ gần tâm bão.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại