Báo cáo khoa học chấn động về hươu cao cổ: 94% cá thể được nghiên cứu chuộng quan hệ đồng giới

Luyến Gia |

Quan hệ đồng tính trong thế giới động vật không hẳn là một điều quá mới mẻ. Thế nhưng, đối với loài hươu cao cổ, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được 94% hành vi quan hệ của hươu cao cổ đực là quan hệ đồng giới.

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 20% số người trưởng thành bị thu hút với người có cùng giới tính với mình, và một nửa trong số ấy đã từng quan hệ đồng giới. Có hàng trăm triệu người đồng tính trong xã hội chúng ta. Liệu đây có phải là một điểm khác biệt giữa chúng ta với các loài động vật khác không?

Chắc chắn là không! Vì quan hệ đồng tính cũng xuất hiện rất nhiều trong thế giới tự nhiên. Nổi bật nhất trong số đó chính là hươu cao cổ.

Hươu cao cổ là loài động vật rất được ưu ái bởi các nhà sinh vật học nghiên cứu về tiến hóa. Chúng là loài động vật cao nhất nhờ vào chiếc cổ hoành tráng của mình. Và chiếc cổ xinh đẹp ấy cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn bạn đời của hươu cao cổ.

Giống như chiếc đuôi hoa lệ của chim công trống, cổ của hươu cao cổ đực có thể là một đặc điểm nổi bật nhằm quyến rũ đối phương.

Báo cáo khoa học chấn động về hươu cao cổ: 94% cá thể được nghiên cứu chuộng quan hệ đồng giới - Ảnh 1.

Hai con hươu cao cổ đực đang "âu yếm" với nhau bằng cổ.

Chiếc cổ là một phần quan trọng thể hiện hành vi giới tính và xã hội của hươu cao cổ. Theo như các nhà khoa học quan sát, những con hươu cao cổ đực thường dùng chiếc cổ của mình để “âu yếm” nhau. Chúng cuộn xoắn cổ vào nhau trông rất điệu nghệ; sau đó những hành vi bạo lực giữa hai con đực bắt đầu.

Hành động này trông giống như cuộc chiến giữa hai con đực để tranh giành con cái chúng ta thường thấy trong thế giới động vật. Điểm khác biệt đó là sau trận chiến kịch liệt ấy, hai con đực sẽ bắt đầu giao cấu với nhau. Phần lớn việc quan hệ giữa hai hươu cao cổ đực bao gồm việc “âu yếm” bằng cổ và quan hệ qua đường hậu môn.

Báo cáo khoa học chấn động về hươu cao cổ: 94% cá thể được nghiên cứu chuộng quan hệ đồng giới - Ảnh 2.

Phần lớn việc quan hệ giữa hai hươu cao cổ đực bao gồm việc “âu yếm” bằng cổ và quan hệ qua đường hậu môn.

Hươu cao cổ thường sống tách biệt theo giới tính, và hành vi “âu yếm” bằng cổ thường xuất hiện trong bầy hươu đực. Trong một bài báo cáo, các nhà nghiên cứu đã dành 3.200 giờ trong suốt ba năm để quan sát bầy hươu cao cổ tại vườn quốc gia Tanzania, điều họ phát hiện thật đáng ngạc nhiên.

Các nhà nghiên cứu quan sát được tổng cộng 16 trường hợp hai con đực quan hệ với nhau. Họ cho rằng đây là một hành vi thể hiện địa vị trong loài hươu cao cổ, thế nhưng không có bằng chứng nào củng cố cho ý kiến này.

Trong cùng khoảng thời gian ấy, họ chỉ thấy một cặp hươu cao cổ đực và cái quan hệ với nhau. Bài báo cáo cho thấy 94% hành vi quan hệ của hươu cao cổ mà họ quan sát được là quan hệ đồng giới.

Trong thời gian quan sát, 20 hươu cao cổ con được ra đời. Điều này cho thấy rằng có những hành vi quan hệ khác giới mà các nhà nghiên cứu chưa phát hiện ra; và có thể còn có nhiều trường hợp quan hệ đồng giới hơn số lượng mà họ quan sát được. Thông tin này cùng với các bài báo các khác đã chỉ ra rằng hươu cao cổ đực không thường xuyên quan hệ với hươu cao cổ cái.

Hành vi quan hệ đồng giới cũng khác với quan hệ dị giới trong loài hươu cao cổ. Khi muốn quan hệ với con cái, con đực sẽ liếm và ngửi nước tiểu của hươu cái, và đi theo đuôi cô nàng trong vài ngày; còn hươu cái sẽ tỏ ra thờ ơ hay ngoảnh mặt làm ngơ, không quan tâm đến những nỗ lực của chàng hươu. Khi nàng ta bắt đầu có hứng thú thì mới chịu đứng yên.

Báo cáo khoa học chấn động về hươu cao cổ: 94% cá thể được nghiên cứu chuộng quan hệ đồng giới - Ảnh 3.

94% hành vi quan hệ của hươu cao cổ là quan hệ đồng giới.

Quan hệ đồng giới hẳn là một hoạt động mang ý nghĩ nào đó trong xã hội loài hươu cao cổ, nhưng chúng ta không biết rõ về hành vi đặc biệt này của chúng. Nhiều loài động vật khác cũng có hành vi quan hệ đồng giới như chuột, voi, sư tử, khỉ và khoảng 20 loài dơi; và quan hệ đồng giới thường xảy ra ở con đực hơn con cái.

Đối với những trường hợp quan hệ đồng giới ở giống cái trong thế giới động vật, chúng ta có thể hiểu về quy luật sinh học của hành vi ấy rõ hơn. Khi dê cái, cừu cái, gà mái và bò cái xuất hiện hành vi quan hệ đồng giới, người nông dân biết rằng đấy là một dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng để giao phối.

Thằn lằn đuôi dài và rồng Komondo có thể sinh sản đơn tính; việc quan hệ đồng giới của loài này là một cách thức giúp kích thích sự rụng trứng. Giống như tinh tinh Bonobo, linh cẩu cũng là loài theo chế độ mẫu hệ.

Giống cái có ưu thế, mạnh bạo và lực lưỡng hơn giống đực. Những con cái thường có hành vi quan hệ đồng giới nhằm tạo mối liên kết và phân chia địa vị trong bầy đàn.

Báo cáo khoa học chấn động về hươu cao cổ: 94% cá thể được nghiên cứu chuộng quan hệ đồng giới - Ảnh 4.

Tinh tinh Bonobo cũng thường có hành vi quan hệ đồng giới.

Vô số hành vi tình dục của loài người và các loài động vật khác đã cho thấy rằng tình dục không hoàn toàn vì mục đích sinh sản, mà còn đóng một vai trò nhất định trong tiến hóa. Quá trình tiến hóa trong tự nhiên đều thông qua những phép thử để lựa chọn những điều mới và phù hợp trong môi trường.

Tình dục trong quá trình sinh sản rõ ràng là một yếu tố quan trọng trong tiến hóa kể từ khi các dạng sống phức tạp phát triển. Từ lúc đó, nó trở thành một chức năng cơ bản để gia tăng khả năng sinh tồn.

Thông qua tự nhiên, chúng ta có thể thử phân tích bản chất của hành vi đồng giới trong con người, và tìm hiểu về dấu hiệu sinh học và xã hội dẫn đến xu hướng tình dục của mỗi người.

Giống như nhiều hành vi khác, tình dục cũng được “lập trình” không chỉ thông qua gene mà còn do môi trường xung quanh; đây quả thật là một mối liên hệ kì bí giữa sinh học và trải nghiệm sống của từng người.

Tham khảo: Queerty

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại