Bang Florida đối mặt nguy cơ bức tường nước thải cao 6 m

Bảo Hạnh |

Các quan chức liên bang cảnh báo hồ chứa nước thải gần TP Tampa, bang Florida - Mỹ có nguy cơ bị vỡ và có thể tạo ra bức tường nước cao 6 m đe dọa khu vực dân cư xung quanh.

Tờ New York Post đưa tin cơ quan chức năng phát hiện ra lỗ rò rỉ lớn tại hồ chứa nước thải của nhà máy xử lý phosphat đã ngừng hoạt động ở hạt Manatee hôm 2-4. Họ kêu gọi người dân sống ở khu vực có nguy cơ chú ý đến lệnh sơ tán, đồng thời tiếp tục chạy đua với thời gian để lấp lỗ rò.

Lệnh sơ tán khẩn cấp đã được ban bố cho cư dân của hơn 300 căn nhà trong khi một đoạn của Quốc lộ 41 tiếp tục bị đóng cửa để đề phòng. Các công nhân đang xả bớt nước thải có kiểm soát từ hồ chứa để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp hồ chứa bị vỡ.

Bang Florida đối mặt nguy cơ bức tường nước thải cao 6 m - Ảnh 1.

Hồ chứa nước thải của nhà máy Piney Point Stack. Ảnh: AP

Bang Florida đối mặt nguy cơ bức tường nước thải cao 6 m - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đang xả bớt nước thải mỗi ngày để giảm thiểu thiệt hại. Ảnh: Storyful

Tờ The Bradenton Herald đưa tin hồ chứa khoảng 480 triệu gallon nước và khoảng 33 triệu gallon nước thải đang được bơm ra khỏi hồ mỗi ngày. Dù nhấn mạnh việc cư dân cần phải cẩn thận nhưng Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói rõ rằng số nước thải trên không có tính phóng xạ.

"Đó chủ yếu là nước mặn pha với nước thải và nước mưa. Nước hồ đã được kiểm tra trước khi xả. Nó có hàm lượng phốt-pho, nitơ cao và có tính acid nhưng vẫn đáp ứng tiêu chuẩn để xả ra biển" - trích lời ông DeSantis trong cuộc họp báo ngày 4-4.

Tuy nhiên, trong khi bản thân nước thải không có tính phóng xạ thì nhà máy Piney Point có trữ lượng thạch cao phóng xạ, có thể trở nên mất ổn định trong trường hợp xảy ra tình trạng vỡ hồ chứa, tờ Bradenton Herald cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại