Bắn súng Việt Nam hết cơ hội dự Olympic Tokyo

Anh Quân |

Cả 3 xạ thủ của Việt Nam đều thất bại trong mục tiêu giành vé dự Olympic Tokyo thông qua Cúp bắn súng thế giới đang diễn ra tại Ấn Độ.

Trong ngày thi đấu 20/3, dù rất nỗ lực nhưng cả 3 xạ thủ Việt Nam là Quốc Cường, Minh Chuyên, Đình Thành đều đã không thành công tại Cúp Bắn súng thế giới, tổ chức tại Ấn Độ, từ 18-28/3. Đây là giải đấu lấy chuẩn cuối cùng của Bắn súng dự Olympic Tokyo, tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 7 tới.

Trong số 3 VĐV, Trần Quốc Cường có nhiều cơ hội nhất vì anh hiện đang đứng thứ 17 thế giới và chỉ cần vượt lên 1 bậc, đứng ở vị trí thứ 16 là sẽ giành vé dự Olympic. Tuy nhiên theo HLV trưởng đội tuyển Bắn súng quốc gia Nguyễn Thị Nhung, việc giành vé dự Olympic của Cường gặp vô vàn khó khăn vì đây là cơ hội cuối cùng của tất cả các VĐV trên thế giới nên tính ganh đua sẽ rất cao.

Bắn súng Việt Nam hết cơ hội dự Olympic Tokyo - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, các đối thủ của anh xếp ở vị trí thứ 16 – Donkov Samuil – Bulgaria hay vận động viên xếp ở vị trí thứ 18 - Park Daehun của Hàn Quốc đều đang có phong độ tốt và cùng chung quyết tâm buộc phải thắng để giành vé.

Bước vào cuộc thi đấu hôm nay do gần như cả năm qua không được thi đấu cọ xát và vì quá căng thẳng, Cường đã không vượt qua chính mình nên chỉ giành 569 điểm trong khi 576 điểm mới là điểm vào chung kết.

Kết thúc giải đấu, Quốc Cường xếp thứ 16 trong khi Thành được 573 điểm xếp thứ 13 và Chuyên được 567 điểm, xếp thứ 20, đều ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Dù không giành vé nhưng những nỗ lực của các xạ thủ là đáng để ghi nhận. Họ đã sẵn sàng lên đường ngay cả khi đại dịch còn nhiều diễn biến phức tạp với mục tiêu cuối cùng là giành vé dự Thế vận hội lớn nhất thế giới.

Đây cũng là giải đấu mà nhiều xạ thủ khác không thành công giống như Quốc Cường. Đó là trường hợp của VĐV Donkov Samuil (Bulgaria), trước khi bước vào giải, anh đứng ở vị trí thứ 16 nhưng cũng vì áp lực quá lớn mà bài bắn chung cuộc chỉ đạt 567 điểm, kém Trần Quốc Cường 2 điểm.

Ở kỳ Olympic hơn 4 năm trước, Bắn súng Việt Nam đã làm nên chiến công vang dội trong lịch sử hơn 70 năm của thể thao Việt Nam khi giành 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục mới của Olympic do công của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Tuy nhiên, trải qua 4 năm, Xuân Vinh và Quốc Cường đã lớn tuổi và do ảnh hưởng từ đại dịch nên quá trình chuẩn bị của đội đã không đạt kết quả như mong muốn. Bắn súng Việt Nam sẽ tiếp tục đặt hy vọng vào những kỳ Đại hội sau bằng lứa VĐV được đầu tư bài bản ngay từ bây giờ.

Tính tới thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam mới chỉ có chính thức 5 VĐV tham dự Olympic Tokyo gồm Nguyễn Văn Đương (boxing), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (TDDC), Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại