Bán giấc mơ lấy 27 tỷ USD, tỷ phú giàu nhất châu Á đứng trước cuộc đại tu đế chế của gia tộc

Linh Anh |

Tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani dành gần như cả năm 2020 để thuyết phục Facebook Inc., Google và một loạt các đối thủ nặng ký ở Phố Wall chi tiền cho tầm nhìn của ông về vụ chuyển đổi doanh nghiệp tham vọng nhất thế giới.

Canh bạc lớn

27 tỷ USD là số tiền mà Ambani đã huy động được khi bán giấc mơ của mình. Hiện tại, nhà tài phiệt 63 tuổi người Ấn Độ đang tập trung vào một số ưu tiên khi nỗ lực biến Reliance Industries Ltd., từ một doanh nghiệp gia đình truyền thống, trở thành một gã khổng lồ về công nghệ và thương mại điện tử.

Chúng bao gồm phát triển các sản phẩm sẵn sàng cho việc 5G được thương mại hóa ở Ấn Độ vào năm tới, kết hợp dịch vụ thanh toán WhatsApp của Facebook vào nền tảng kỹ thuật số của Reliance và tích hợp các dịch vụ thương mại điện tử của công ty với mạng lưới các cửa hàng bán lẻ trên toàn Ấn Độ, quốc gia 1 tỷ dân.

Ambani cũng đang thúc đẩy kế hoạch bán cổ phần của mình trong các doanh nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Reliance, một thỏa thuận mà ban đầu ông kỳ vọng sẽ làm giảm bớt nợ của tập đoàn cũng như có tiền tài trợ cho trụ công nghệ cao của doanh nghiệp này.

Bán giấc mơ lấy 27 tỷ USD, tỷ phú giàu nhất châu Á đứng trước cuộc đại tu đế chế của gia tộc - Ảnh 1.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đang đổ dồn mọi sự chú ý của mình vào Ambani khi vị tỷ phú này nỗ lực đại tu đế chế của gia đình, vốn có thị tría 179 tỷ USD. Giữa đại dịch Covid-19, Reliance đang lấn sân sang các ngành có tính cạnh tranh cao và đối đầu với các đối thủ từ Amazon hay Walmart. Cổ phiếu của Reliance đã tăng 55% trong năm nay, đẩy nó lên mức cao nhất mọi thời đại hồi tháng 9. Tuy nhiên, cú tăng nóng đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi các nhà đầu tư tìm thêm bằng chứng về khả năng hiện mục hóa các mục tiêu tham vọng của Ambani.

Dù huy động được 27 tỷ USD nhưng rõ ràng thỏa thuận với các gã khổng lồ như Facebook là phương án B của Ambani. Ban đầu, ông trùm ấn Độ muốn bán 20% cổ phần trong các hoạt động dầu mỏ của đế chế. Reliance Industries Ltd. là đối tác tiềm năng và được kỳ vọng giúp tỷ phú Ấn Độ có thể thanh toán được khoản nợ ròng 22 tỷ USD của mình.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với Reliance Industries Ltd. đã bị đình trệ, điều khiến các nhà đầu tư của Reliance trở nên vô cùng lo lắng. Cổ phiếu của đế chế này đã giảm tới 40% vào ngày 23/3, thời điểm mà đại dịch Covid-19 cũng bùng lên mạnh mẽ bên ngoài Trung Quốc. Việc bán tháo của các nhà đầu tư nằm ngoài dự tính của gia đình Ambani.

Sự chuyển đổi không thể đảo ngược

Trong cuộc họp cổ đông vào tháng 7, tỷ phú Ambani cùng các con Isha và Akash đã phác thảo ra một kế hoạch mới nhằm tạo động lực cho đế chế của gia đình. Họ đặt cược vào công nghệ cao. Trong số các dịch vụ mới họ đưa ra, 5G là vấn đề then chốt. Đơn vị kỹ thuật số của Reliance là Jio Platforms Ltd. cũng sẽ đẩy nhanh việc phát triển các giải pháp và ứng dụng công nghệ cho hàng triệu doanh nhiều nhỏ, vừa và siêu nhỏ của Ấn Độ. Cuối cùng, vị tỷ phú này muốn mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Ambani đã nói với các cổ đông rằng: "Đã đến lúc một công ty dịch vụ và sản phẩm kỹ thuật số toàn cầu thực sự xuất hiện từ Ấn Độ".

Các nguồn thạo tin cho biết, ưu tiên lớn nhất của công ty này trong năm 2021 là 5G. Trong khi các cơ quan quản lý của Ấn Độ vẫn chưa đấu giá quyền phát sóng thế hệ kết nối tiếp theo, Ambani tuyên bố rằng công ty của ông sẽ "đi tiên phong trong cuộc cách mạng 5G ở Ấn Độ vào cuối năm 2021".

Bán giấc mơ lấy 27 tỷ USD, tỷ phú giàu nhất châu Á đứng trước cuộc đại tu đế chế của gia tộc - Ảnh 2.

Reliance dự kiến sẽ giới thiệu dòng sản phẩm 5G của mình trong cuộc họp cổ đông vào năm tới, vốn thường diễn ra trong tháng 7 hoặt tháng 9. Công ty cũng đang làm việc với Google nhằm tạo ra chiếc điện thoại thông minh trị giá 54 USD chạy hệ điều hành Android, một phần trong chiến lược thu hút nhiều người Ấn Độ sử dụng dữ liệu di động hơn cho các dịch vụ như streaming video, game online hay mua sắm trực tuyến.

Reliance xem việc tích hợp hệ thống thanh toán mới được phê duyệt gần đây của WhatsApp là một bước đi quan trọng trong việc phát triển các dịch vụ mua sắm trực tuyến của mình. Công ty cũng đang nỗ lực làm việc với các đối thác để nền tảng thương mại điện tử của họ có thể tiếp cận hàng trăm triệu người dùng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Ở thời điểm hiện tại, thách thức lớn nhất với Ambani là kiếm được lợi nhuận từ các hoạt động này. Các ngành công nghiệp mà Ambani đang nhắm đến không ngừng phát triển, tăng tốc mạnh hơn hẳn các ngành kinh doanh lọa hóa dầu, vốn vẫn chiếm phần lớn doanh thu công ty. Việc đại cải tổ này đòi hỏi vị tỷ phú giàu nhất châu Á không được phép sai lầm nếu không muốn gánh chịu những hậu quả thảm khốc.

Ngoài ra, một thách thức nữa chính là người kế thừa. Ở tuổi 63, Ambani đã không còn trẻ nữa. Dù công ty chưa công khai kế hoạch kế vị nhưng tờ báo Mint của Ấn Độ nói rằng Ambani đang thành lập một hội đồng gia đình và đặt mục tiêu hoàn thành kế hoạch tìm ra người kế vị vào cuối năm tới.

Tầm nhìn của Ambani về viễn thông là điều được người dân Ấn Độ ghi nhận. Người đàn ông này cũng giúp cước phí điện thoại rẻ đi rất nhiều và giúp 400 triệu người có cơ hội sử dụng điện thoại di động. Việc này có thể tiến thêm một bước nữa khi doanh nghiệp này dồn toàn lực vào viễn thông và công nghệ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại